สตง.,ปปท.,ปปช.จังหวัดปปช.ภาค1และจว.สป.  ลุยตรวจเสาไฟกินรี นายกอบต.ชี้ ไม่ได้ทำเอง คณะกรรมการแผนพัฒนาเป็นผู้กำหนด ชาวบ้านอยากได้ พื้นที่เอกชน ก็อนุญาตแล้ว

0
590

 สตง./ปปท./ปปช.จ.สป./ปปช.ภาค1/และจว.สป.ลงพื้นที่ตรวจสอบเสาไฟฟ้ากินรี นายก อบต.ราชาเทวะ เผยเป็นแผนคณะกรรมการพัฒนา อบต.ผู้กำหนด  ประชาคมชาวบ้านอยากให้มีการติดตั้งเสาไฟ ชี้สาเหตุติดบนถนนลูกรัง ถี่ๆเพื่อความปลอดภัยชาวบ้าน

มื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 มิ.ย.64 ที่อบต.ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ตัวแทน สตง./ปปท./ปปช.จังหวัด./ปปช.ภาค1,และ จว.สป. เดินทางไปตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณ อบต. ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี วงเงินหลายร้อยล้านบาท ในช่วงระยะเวลาหลายปีผ่านมา ซึ่งปรากฏชื่อ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เอกชนรายเดียวผูกขาดรับงานเป็นคู่สัญญา 7 โครงการ

นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ได้ชี้แจงให้คณะกรรมการว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว จนกระทั้ง ปปช.จังหวัดและภาค เรียกตนไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสาไฟกินรี ซึ่งตนก็ชี้แจงทุกอย่างๆ โปร่งใส มีที่ไปที่มาอย่างชัดเจนโดยคณะกรรมการแผนพัฒนา อบต.เป็นผู้กำหนดระยะ 5 ปี เริ่มตั้งแต่การประชาคม ที่ชาวบ้านอยากให้ทางอบต.ราชาเทวะพัฒนาหรือสร้างอะไรขึ้นมาในชุมชน ซึ่งชาวบ้านได้เสนอมา 2 เรื่อง คือเรื่องการทำถนนให้เป็นคอนกรีตกับเสาไฟฟ้า ตนจึงได้ดำเนินตามแผนของคณะกรรมการพัฒนาทั้งหมด มิได้เป็นผู้กำหนดเอง  จึงได้นำเรื่องเข้าสภาให้สภาอนุมัติจึงจะทำได้ 

แต่ด้วยงบประมาณ อบต.ที่มี 400 ล้านบาทต่อปี 200 ล้านนำไปพัฒนา 200 ล้านเป็นงบบริหารจัดการประจำ จึงทำได้เพียงเสาไฟฟ้าก่อน ราคากลางของเสาไฟกินรีอยู่ที่ต้นละ 9.5หมื่นบาท ส่วนบริษัทที่ได้จัดทำก็มาจากการอีบิดดิ้ง อบต.ไม่เคยปิดกั้นบริษัทไหน ก็เปิดให้มาแข่งขันกัน กรมบัญชีกลางทราบตลอด แต่ถามว่าทำไมบริษัทนี้ได้อยู่รายเดียวตนไม่ทราบ เพราะเขาไปแข่งขันกันเองตนไม่เกี่ยว

กรณีเรื่องการติดตั้งเสาไฟถี่ หรือติดชิดกัน ทางคณะกรรมการทีโออาร์เป็นผู้กำหนดว่า แต่ละต้นต้องติดห่างกัน 20 เมตร เอามาจากมาตรฐานการไฟฟ้านครหลวง เพราะไฟฟ้าจะสว่างถึงกันหมด บางคนอาจสงสัยว่าทำไมบางจุดห่างกันไม่ถึง 20 เมตร หรือบางจุด 17 เมตร เพราะอยู่ที่บ้านประชาชน แต่บางต้นห่างกว่า 20 เมตรก็มี ส่วนข้อครหาว่ามีบางจุดไปติดตั้งไม่เหมาะสมบางหมู่ แม่เป็นกรรมการแผน ลูกเป็นสมาชิกอบต. แม่อยากพัฒนาหมู่บ้านตนเอง

กรณีถนนลูกรัง หรือบ่อปลา ทางนายก อบต.ราชาเทวะก็ชี้แจงว่า พื้นที่ตรงไหนก็ยังไม่พัฒนาหรือเข้าไม่ถึง ตนก็จะไปทำให้ตรงนั้นเกิดการพัฒนา ต้องการให้ชาวบ้านปลอดภัยในการเดินทางมากกว่า  

 

คณะกรรมการท่านหนึ่งกล่าวว่า หลังจากเดินดูพื้นที่ว่า ตรวจสอบในวันนี้ เพราะมีกระแสข่าวผ่านสื่อที่ถูกนำเสนอเกี่ยวกับกรณีการจัดซื้อจัดจ้าง เสาไฟกินรีของ อบต.ราชาเทวะ จึงลงมาตรวจสอบพร้อมทั้งขอเอกสารการจัดทำโครงการดังกล่าวกับทางนายกอบต.ราชาเทวะ และลงมาตรวจสอบสถานที่จริง ว่าสิ่งที่ได้ดำเนินการเหมาะสมกับโครงการหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจระยะห่างการติดตั้งเสาไฟกินรีจากสถานที่จริง    จากการวัดเบื้องต้นพบว่า เสาไฟแต่ละต้นมีระยะห่างไม่เท่ากันตั้งแต่ 10 เมตรถึง 14 เมตร ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับข้อมูลที่นายกอบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่ามีการติดตั้งเสาไฟระยะห่าง 20-25 เมตรแล้วแต่สถานที่ ทั้งหมดนี้ทางคณะตรวจสอบจากทุกหน่วยงานวันนี้ จะต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมดพร้อมทั้งดูเอกสารที่ขอมาจากนายกอบต.ราชาเทวะ ก่อนจะส่งเรื่องทั้งหมดให้กับทางป.ป.ช.ต่อไป 

 

ขณะเดียวกัน  นางพรทิพย์ เตชะทัศน์  ท้องถิ่นอำเภอบางพลี ได้ออกมาบอกว่า ได้ตรวจสอบการทำงานของทางอบต.ตลอด ทุกอย่างต้องบรรจุไว้ในแผนการทำงานตลอด ตั้งแต่ปี 2561-2564 เป็นมาตามแผนพัฒนาประจำปีของ อบต. สามารถตรวจสอบได้มีการบันทึกไว้   

 

จากการลงตรวจสอบสังเกตุเห็นของคณะกรรมการและผู้สื่อข่าว ในการลงพื้นที่ตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟประติมากรรมกินรีพร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์)ที่ บริเวณซอย  กิ่งแก้ว 25/1  ซอย กิ่งแก้ว 41 สระน้ำหมู่บ้านจามจุรี  ซอยกิ่งแก้ว 60 คลองหนองงูเห่า ข้างสนามบินสุวรรณภูมิ  ซอยลาดกระบัง 14 /1 พื้นที่บ่อปลาหรือสระน้ำหมู่จามจุรี มีการติดตั้งเสาไฟกินรีรอบบริเวณขอบบ่อ ระยะห่างประมาณ ไม่เกิน 15 เมตร บริเวณตามสี่แยกหมู่บ้านถนนกว้างประมาณ 6 เมตร มีเสาไฟกินรี 4 ต้นทุกหัวมุนถนน ขณะที่ในซอย  14/1 มีการนำเสาไฟกินนรีติดทั้งสองฝากถนนจนเลอะสายตา ส่วนที่ปลายถนน ซึ่งไม่มีบ้านประชาชนก็มีการติดประดับเต็มทั้งสองฝากเช่นกัน ถนนก็เป็นถนนลูกรังไม่มีบ้านประชาชนเลยเช่นกัน ทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆที่ส่อความผิด แต่ขอยังไม่เปิดเผย

 

ข้อสังเกตุ คณะกรรมการรายหนึ่ง บอกว่า การซื้อเสาไฟฟ้ากินรี ทาง อบต. แจ้งว่า ไม่ใช่งานก่อสร้าง จึงไม่มีการติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ

หากเป็นการจัดซื้อเพื่อติดตั้ง ทำไมจึงมีรายละเอียดค่าF -factor
ในเอกสารปกติ ค่า F – factor จะมีเฉพาะในงานจ้างเหมาก่อสร้างเท่านั้น

การนำระบบสาธารณูปโภคของทางท้องถิ่น เข้าไปในพื้นที่ของเอกชน. เอกชนจะต้องโอนพื้นที่นั้นให้เป็นสาธารณะเสียก่อน เพื่อให้ประชาชน ทั่วไปได้ใช้ประโยชน์ด้วย ท้องถิ่นจึงจะสามารถ นำงบประมาณไปพัฒนาได้
กรณีของการนำเสาไฟกินรี จึงไม่เหมือนกันการปักเสาไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่ของเอกชน