ระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด

0
831

กรณีสารเคมีเกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เป็นโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 ม. 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการเมื่อวันที่ 5 กค. 64 เวลา 03.30 โดยประมาณ 

มีการสั่งการให้อพยพประชาชนออกห่างรัศมีโดยรอบ 5 กม.ไปอยู่ที่ศูนย์พัก จุดที่ 1 โรงเรียนเตรียมปริญญานุสรณ์ จุดที่ 2 อบต. บางพลีใหญ่ จุดที่ 3 วัดบางพลีใหญ่ จุดที่ 4 วัดบางโฉลงนอก 5 ศาลพ่อหลวง  6 วัดบางโฉลงใน  มีผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 1 ราย เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 11 ราย พลเรือนบาดเจ็บ 15 ราย บ้านพักเสียหาย 70 หลัง รถยนต์ 15 คัน มีผู้เข้าลงทะเบียนรับการช่วยเหลือตามศูนย์ต่างๆ ในขณะนี้ 1,120 ราย

หน่วยงานที่เข้าระดมช่วยเหลือดับไฟครั้งนี้ประกอบด้วย  ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ 13 นาย  พร้อมรถดับเพลิงชนิดน้ำ พร้อมบันไดสูง และอุปกรณ์  รถตู้เคลื่อนที่เร็วพร้อมอุปกรณ์   รถดับเพลิงโฟมและเคมีขนาดใหญ่ 1 คัน  รถปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยพร้อมอุปกรณ์ กรมป้องกันภัยสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ  มูลนิธิร่วมกตัญญูส่งเจ้าหน้าที่อาสา 60 นายยานพานะ 30 คัน จิตอาสา 904 30 นาย กองบัญชาการกองทัพไทย สนับสนุนรถโฟม 6,000 ลิตร 1 คันรถน้ำ 4,000 ลิตร 2 คัน  รถตรวจการณ์ 1 คัน เครื่องตรวจวัดสารเคมี 2 ชุด ชุดป้องกันสารเคมี LG 2 ชุดชุดดับเพลิง 2 ชุด กทม. สนับสนุนรถดับเพลิงและรถโฟม 30 คัน ปตท.สนับสนุนโฟม 20,000 ลิตร กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก สนับสนุนโฟม 20,000 ลิตร กรมป้องกันภัยสนับสนุนโฟม 2,000 ลิตร หน่วยทหารพัฒนากองทัพไทย สนับสนุนโฟม 4,000 ลิตร ใช้โฟมในการดับเพลิงครั้งนี้ 66,000 ลิตร 

นอกจากนี้ยังมีกองทัพบก หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน กองกำลังพล สนามบินสุวรรณภูมิ สนับสนุนรถบรรทุกน้ำช่วยดับเพลิงขนาด 1 คัน

ในส่วนของความเสียหายการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้ ยังไม่สามารถประเมินได้ รอผลสำรวจเสร็จสิ้นก่อน และไม่มีผลกระทบต่อสายการบินและสนามบินสุวรรณภูมิแต่อย่างใด

ต่อมาเมื่อเวลา 15.00 น ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวสอบรับรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นที่สำนักงานมูลนิธิร่วมกตัญญู ถนนกิ่งแก้ว อำเภอบางพลี  โดยมีนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ให้การต้อนรับ

สารสไตรีนโมโนเมอร์เป็นสารตั้งต้น ถังเก็บสารเคมีถูกไฟไหม้และระเบิด มีสารสไตรีนและก๊าซคาร์ บอนมอนอกไซด์(CO)กระจายออกไปโดยรอบถึง 5 กิโลเมตร ขึ้นกับทิศทางและความเร็วลม ผู้อยู่ใกล้เคียงจะต้องระวังตัวด้วย

นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ

ทางเดลีไทม์ ได้สอบถามนายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการถึงข่าว ที่ออกมาว่ามีการขยายพื้นที่ควบคุมจาก 5 กม.เป็น 10 กม.นั้นจริงหรือไม่และยังมีเคมีอยู่ในถังใต้ดินอีก 500,000 นั้น คุณหมอบอกว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ยังคงพื้นที่ 5 กม.และไม่มีเคมีใต้ดินตามที่เป็นข่าว แต่ขอให้ประชาชนช่วยกันใส่แมส อย่าได้ถอดออกในช่วงนี้เพื่อป้องกันควันพิษและการแพร่กระจายของโรคโควิด 19 ด้วย 

 

สารสไตรีนโมโนเมอร์เป็นของเหลวใสและข้นเหนียว สูตรทางเคมี C8H8 , CAS #. 100-42-5 น้ำหนักโมเลกุล 104.16 ถ้าสารมีอุณหภูมิ 31°C (88°F) ขึ้นไป จะติดไฟและกลายเป็นสารอินทรีย์ระเหยง่ายหากถูกเผาไหม้จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์(CO)จำนวนมากมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

การใช้งานใช้ในการผลิตยางสังเคราะห์ และพลาสติก เรซิน สี ฉนวนที่เป็นโฟม ใช้ผลิตพลาสติกกับสารอื่น เช่น Acrylonitrile- butadiene- styrene plastics ใช้ทำกระเป๋าแบบแข็ง Acrylonitrile- styrene plastics ใช้ในชิ้นส่วนรถยนต์และของใช้ในบ้านและบรรจุภัณฑ์

ผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นสารระเหย แม้อยู่ในน้ำหรือดิน การปนเปื้อนในดินอาจนำไปสู่น้ำใต้ดินเพราะสารนี้ไม่ค่อยจับตัวกับดิน ถ้าหายใจเข้าไป จะเกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และลำคอ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ และมึนเมา ถ้าได้รับสารปริมาณสูง จะมีอาการชักและเสียชีวิตได้ การหายใจเข้าไปในระยะนานๆแม้ว่าความเข้มข้นต่ำจะทำให้อาจมีอาการทางสายตา การได้ยินเสื่อมลง และการตอบสนองช้าลง ส่วนผลในระยะยาวนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ถ้าเข้าตา จะเคืองตา ถ้าถูกผิวหนัง จะรู้สึกระคายผิว ถ้าสารซึมเข้าผิวหนังจะมีอาการเหมือนหายใจเข้าไป ทำให้ผิวแดง แห้งและแตก

ขั้นตอนวิธีการดับเพลิงให้ใช้น้ำยาประเภทคาร์บอนไดออกไซด์หรือเคมีแห้งหรือโฟมปิดคลุม ห้ามฉีดน้ำเป็นลำไปยังถังที่ถูกเพลิงไหม้โดยตรงแต่อาจให้ฉีดเป็นละอองฝอยเพื่อควบคุมควันเท่านั้น

 

ข้อมูล คุณศุภกฤต พรรคนาวิน