ฝนหลวงเร่วช่วยดับไฟไหม้ป่าพรุกระจูด จ.สงขลาปฏิบัติการเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันอย่างต่อเนื่อง

0
463

ฝนหลวงเร่วช่วยดับไฟไหม้ป่าพรุกระจูด จ.สงขลาปฏิบัติการเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันอย่างต่อเนื่อง

​นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่าได้เกิดเหตุไฟไหม้พื้นที่ทางภาคใต้บริเวณป่าพรุกระจูด เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าเขาปะช้าง-แหลมขาม ต.เกาะสบ้า อ.เทพา จ.สงขลา โดยจากการรายงานข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา สาขาเทพา พบว่า มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 410 ไร่ และทางสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสงขลา ได้ประสานยังหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สงขลา ปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันการเกิดไฟไหม้ในพื้นที่

ทั้งนี้ได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฯ จ.สงขลา ติดตามสภาพอากาศเพื่อเร่งช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด ซึ่งหน่วยปฏิบัติการฯ จ.สงขลาได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงทำให้มีฝนตกเล็กน้อยบริเวณพื้นที่ป่าพรุกระจูด เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าเขาปะช้าง-แหลมขาม และได้กำชับให้หน่วยปฏิบัติการฯ จ.สงขลา ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยบรรเทาและป้องกันการเกิดไฟไหม้ในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

​ส่วนการติดตามสถานการณ์ปัญหาขาดแคลนน้ำของพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ลุ่มรับน้ำทุกภูมิภาค กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงปฏิบัติการร่วมกับกองทัพอากาศ และกองทัพบก เป็นประจำทุกวัน โดยเช้าวันนี้ ข้อมูลสภาพอากาศจากสถานีเรดาร์ฝนหลวงทั่วประเทศ พบว่า ยังไม่เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง โดยมีเมฆชั้นกลาง-ชั้นสูงปกคลุมจำนวนมาก ทั้ง 13 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จึงขอติดตามสภาพอากาศระหว่างวัน หากเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวงจะช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายทันที