น่าเชื่อมีทุจริต! สตง.จ่อสรุปผลสอบเสาไฟกินรี อบต.ราชาเทวะ -กองช่างไม่ได้กำหนดสเปคเอง

0
605

 

เผยผลสอบ สตง.สมุทรปราการ ตรวจโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี อบต.ราชาเทวะ ชี้น่าเชื่อว่าจะมีการทุจริต ‘กองช่าง’ ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการกำหนดแบบสเปคงานแต่มีกลุ่มบุคคลจัดการมาให้เรียบร้อย ผู้ว่า สตง. มอบภาค 3 สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ชี้หากมีทุจริตส่งเรื่อง ป.ป.ช.สอบต่อตามขั้นตอนกม. 

                                                    …………………..

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานความคืบหน้าประเด็นตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี ที่ปรากฏชื่อ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เอกชนรายเดียวผูกขาดรับงานเป็นคู่สัญญาทุกโครงการ รวมวงเงินกว่า 907,270,000 บาท 

ล่าสุด แหล่งข่าวจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยสำนักข่าวอิศราว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สตง.ภาค 3 ได้รายงานให้ สตง.ส่วนกลางทราบว่า สตง.สมุทรปราการ ได้สรุปผลการสอบสวนกรณีนี้แล้วว่า น่าเชื่อว่าจะมีการทุจริต 

โดยประเด็นสำคัญในการสรุปผลการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ตรงที่ในขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง กองช่าง ของ อบต.ราชาเทวะ ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการกำหนดแบบสเปคงาน แต่มีกลุ่มบุคคลจัดการมาให้เรียบร้อย ซึ่งตามหลักแล้วการจัดซื้อจัดจ้าง กองช่างจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ  

นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่า สตง. ได้รับทราบเรื่องแล้ว ขั้นตอนจากนี้ไป สตง.ภาค 3 จะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพิ่มเติม ตามอำนาจหน้าที่ ก่อนจะสรุปรายงานเป็นทางการส่งให้ สตง.ส่วนกลางพิจารณาผลเป็นทางการ คาดว่าใช้เวลาไม่นานน่าจะแล้วเสร็จ” แหล่งข่าวระบุ  

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ได้ติดต่อไปยัง นายประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่า สตง. เพื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม  ได้รับการยืนยันว่า สตง.ภาค 3 ได้แจ้งให้ทราบแล้วว่า สตง.สมุทรปราการ ได้สรุปรายงานผลการตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว

แต่เนื่องจากกรอบอำนาจหน้าที่ สตง.สมุทรปราการ มีเพียงแค่ตรวจสอบเอกสารหลักฐานการจัดซื้อจัดจ้างเท่านั้น ยังต้องมีการเชิญผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีก ซึ่งเป็นอำนาจของ สตง.ภาค 3  จึงได้สั่งการให้ไปดำเนินการเพิ่มเติมให้เรียบร้อย 

เมื่อถามว่า สตง.สมุทรปราการ สรุปผลสอบเบื้องต้น ว่า น่าเชื่อว่าจะมีการทุจริต 

ผู้ว่า สตง. ตอบว่า “มีการรายงานเบื้องต้นแบบนั้น แต่คงจะต้องรอละเอียดผลสรุปการสอบสวนเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งตามขั้นตอนทางกฎหมาย สตง. ถ้าผลการตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตหรือน่าเชื่อว่าจะมีการทุจริต ก็คงจะต้องส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป” 

อนึ่งก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี ของ อบต.ราชาเทวะนั้น สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบพบไปแล้วว่า นับตั้งแต่ปี 2556 ถึง 2564 รวมระยะเวลา 8 ปี บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด ปรากฎชื่อเป็นคู่สัญญาจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี ให้กับ อบต. ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 11 สัญญา (เท่าที่ตรวจสอบพบ) รวมวงเงิน 907,270,000 บาท

โดยนับตั้งแต่ช่วงปี 2562 เป็นต้นมา จำนวน 8 สัญญา  ใช้วิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) มักจะปรากฎชื่อเอกชน จำนวน 4 ราย เป็นคู่เทียบ ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) สารคามการไฟฟ้า , บริษัท สุราษฎร์แสงทอง จำกัด, บริษัท โฮม จัง กึม จำกัด, บริษัท ทรัพย์เจริญยิ่ง เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด , บริษัทล่ำซำการโยธา จำกัด  

ขณะที่ข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างในภาพรวม จะมีคู่เทียบ 1 รายเข้ามาเสนอราคาใกล้เคียงตลอด ต่ำกว่าหลักพันหรือหลัก ก่อนที่ในช่วงปี 2563 เป็นต้นมา จะมีบริษัทเอกชนรายเล็ก เข้ามายื่นซองเสนอราคาเพิ่มด้วย แต่จะเสนอราคาที่ต่ำมาก และไม่ผ่านคุณสมบัติ 

 

ข้อมูลที่มา สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org)