การจัดการชุมชน รับมือโรคระบาดไวรัส โควิด-19 

0
1014

        การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” ในไทย ระลอกใหม่ จุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ เม.ย. 2564 เป็นต้นมา  การระบาดเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนที่ผ่านมา ไทยทำนิวไฮ มีผู้ “ติดโควิด” รายใหม่ทะลุเกิน 20,000 ราย เสียชีวิต 200 รายต่อวัน แม้ภาครัฐจะเข้าแก้ปัญหาแต่ก็ยากลำบาก เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง นับแต่ระบบสาธารณสุข การปฎิบัติตัวของประชาชน ยังมีขีดจำกัด สภาพวิถีชีวิต การเป็นอยู่สภาพพื้นที่อาศัยแหล่งชุมชนไม่อำนวย

        พื้นที่หมู่ 7 ตำบลบางจาก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นชุมชนเก่าแก่ ล้อมด้วยโรงงานอุตสากรรมเล็กเป็นจำนวนมาก ผู้คนส่วนหนึ่งทำงานโรงงาน ผสมกับแรงงานต่างชาติ วนเวียนอยู่ในพื้นที่ อ่อนปฎิบ้ติตนที่ดี การแพร่เชื้อโรคก็เกิดได้ง่าย  เมื่อผู้ปกครองหรือคุณพ่อคุณแม่ได้รับเชื้อโรคโควิด -19 จากโรงงาน กลับมาอยู่ที่บ้านบางครั้งก็ไม่รู้ว่าตัวเองติด จึงเป็นการเอาเชื้อโควิดมาแพร่ระบาดให้กับคนในครัวเรือน

        บางครอบครัวมีผู้สูงวัย มีหลาน เหลนอายุน้อย พลอยได้รับผลกระทบจากบุคคลในครอบครัว ที่ติดเชื้อมาจากโรงงาน มีผลให้บุตรหลานที่อยู่ในครอบครัวได้รับเชื้อโควิดไปด้วย    

        จากสถานการณ์นี้ทางเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดสมุทรปราการ ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ปรึกษาหารือ เพื่อจะหาทางออกของปัญหาและช่วยเหลือกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดดังกล่าว

        ทีมงานประชาคมงดเหล้าจังหวัดสมุทรปราการ ได้ร่วมกันจัดตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATKและเมื่อตรวจพบว่ามีการติดเชื้อ เบื้องต้นก็ให้พักรักษาตนเองที่บ้าน ( home Isolution) มีการดูแลมอบข้าวสาร อาหารแห้ง ปลากระป๋อง มาม่า ยารักษาโรค มีการดูแลจัดส่งสิ่งจำเป็น ให้ถึงหน้าบ้านทุกเช้า เย็น 

        เมื่อผลตรวจพบการติดเชื้อโควิด จากผลตรวจ  RT PCR ทางทีมงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าได้ประสานหน่วยงาน หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตรวจสอบสิทธิการรักษาของผู้ป่วย ให้ถูกต้อง

 

 

 

 

 

 

        นางสาวไพเราะ แจ่มจักษุ แกนนำเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดสมุทรปราการ  บอกว่า  “  เมื่อเจอผู้ติดโควิด  ที่ห้องเล็กๆ ของลุง อยู่กับหลานน้อย ขณะที่หลานต้องไปหาข้าวจากวัด มาประทังชีวิต  เพราะไม่มีคนกล้าเข้าไปดูแล ทางทีมงานซึ่งเป็น เยาวชนในชุมชนที่เป็นจิตอาสาต้องดูแลส่งข้าวส่งน้ำ ให้ทุกวัน  จนคนในชุมชนไม่พูดคุยด้วย เพราะกลัวจะติดโควิด   บางคนถูกตราหน้าว่าเป็นโควิด  สารพันปัญหา แต่ยังมีพลังเล็กๆ ของทีมงาน ทำงานผ่านระบบไลน์คุยกัน   

        ช่วงที่วิกฤติหนักคือเตียงเต็ม  ในช่วงเตียงล้น .. แต่ก็โชคดียังมีเจ้าของกิจการในชุมชน ใจดีให้พื้นที่พักคอย ให้พื้นที่ช่วยคัดกรอง  ซึ่งได้ประสานกับ รพ.สต. สาธารณสุข เทศบาล ตลอดเวลา ทั้งข้อมูลความรู้ การดำเนินการ

        จากรูปแบบการทำงานนี้เองจากการเชื่อมร้อยความช่วยเหลือกันในระหว่างชุมชนและเครือข่ายภาครัฐภาคประชาสังคมในพื้นที่ชุมชนทำให้เราได้เห็นการร่วมไม้ร่วมมือ การร่วมกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ผลที่เราได้รับจากการทำงานแบบนี้เราได้เห็นน้ำจิตน้ำใจของคนในชุมชนและได้เห็นรอยยิ้มของคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองของเด็กๆ ที่เป็นทีมอาสาเค้าเหล่านั้นรู้ว่าเราจะอยู่เคียงข้างเขเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดสมุทรปราการาและจะผ่านวิกฤติไปกับเขาได้ ”

        พลังเครือข่ายที่ช่วยกัน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากทีมอาสวัยรุ่น เป็นแกนนำ ทำให้เด็กและเยาวชนบางคนก็เริ่มมีภาระใจ  อยากจะช่วยเป็นจิตอาสาในการที่เข้าไปรับสิ่งของอาหาร ไปรับอาหารจากผู้ใจบุญสนับสนุนมาให้ คือใครทำไรได้ทำเป็นก็ช่วยกัน 

        นายเอกสิทธิ์ สาพูนคำ  ผู้ส่งข้าวอาหารให้ผู้ป่วย กล่าวว่า สิ่งที่พวกผม และ ทางทีมงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าในจังหวัดสมุทรปราการ  ช่วยกันดูแลผู้ป่วย เห็นได้ชัดคือการรวมหัวใจเป็นอย่างเดียวกันในยามที่ยากลำบาก ส่งผลให้คนในชุมชนเห็นถึงน้ำใจของกันและกัน การให้ใจกัน  

        ทำให้ทีมงานปลื้มใจเมื่อได้ยินคำว่า อยากงดเหล้า งดบุหรี เพราะสิ่งที่พบเห็นคือผลพวง ความใกล้ชิด ไม่เคยคิดมาก่อน การห่างกัน ปฎิบัติตามหมอสั่ง คือการยังยั้งโควิดได้ดีที่สุด 

        เครือข่ายองค์กรงดเหล้าและทีมงานคณะทำงานทุกคนในจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมด้วยช่วยกันในการลงเยี่ยมเยือนผู้ที่หายป่วยจากโควิด และในอนาคตอาจจะได้เห็นคนงดเหล้าเข้าพรรษาประเภทหัวใจหินเหล็กเพชรเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการอีก