สัมภาษณ์พิเศษ.”ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม”หวัง นำอุโมงค์ใต้ดินมาปัดฝุ่นใช้ในการระบายน้ำท่วมปากน้ำ

0
140
    ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ

สัมภาษณ์พิเศษ.

  “ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” 

ขอกรมควบคุมมลพิษ นำอุโมงค์ใต้ดินมาปัดฝุ่นใช้ในการระบายน้ำท่วมปากน้ำ

          จากปัญหาพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ประสบปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ และยังได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนทั้งเศรษฐ์กิจและสังคมที่ผ่านมา โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับทางจังหวัดได้จัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือหรือ MOU ระหว่างกรมควบคุมมลพิษกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ในการขอใช้ท่ออุโมงค์ระบบการจัดการน้ำเสียของคลองด่านมาปรับใช้ในการระบายน้ำท่วมพื้นที่ ที่ห้องประชุม ชั้น 4 อบจ.สมุทรปราการ

         นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า การนำระบบท่อจำกัดน้ำเสียของโครงการคลองด่าน ที่ฝั่งอยู่ใต้ดินในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ว่า แนวท่อของโครงการได้ว่างไว้ครอบคลุมทั้ง 6 อำเภอของจังหวัด มีความยาว 120 ตารางกิโลเมตร โดยมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1000 กว่าต่อตรางกิโลเมตร ก็คือ 1 ต่อ 10  ตารางกิโลเมตร โดยจังหวัดแบ่งครึ่งด้วยแนวแม่น้ำเจ้าพระยาคือฝั่งถนนสุขสวัสดิ์ อ.พระประแดง กับฝั่ง อ.เมือง ทั้งหมดโดยท่อที่วางอยู่ใต้พื้นดินยาวไปจนถึง อ.คลองด่าน ส่วนฝั่ง อ.เมือง แนวท่อได้เริ่มต้นจากใต้ถนนปู่เจ้าสมิงพราย อ.พระประแดง เชื่อมต่อมายัง อ.เมือง ผ่านถนนสุขุมวิท เขต ต.แพรกษา บางปู บางบ่อ และคลองด่าน ทั้งนี้รวมถึงแนวท่อใต้ถนนศรีนครินทร์เฉพาะเขตจังหวัดสมุทรปราการ โดยตนเพิ่งเห็นเรื่องของผังของกองช่าง อบจ.สมุทรปราการ ที่ได้ประชุมกัน โดยท่อมีกว้างปลายท่อบางช่วงรถยนต์สามารถลงไปวิ่งได้ ซึ่งเหลืออีกประมาณ 1 กิโลเมตรที่จะไปบรรจบกับบ่อบำบัดใหญ่ที่คลองด่านแต่ทางเราไม่ได้ทำ โดยตนมองภาพของการบำบัดน้ำของแต่ละเทศบาล เขาจะมีท่ออยู่ในแต่ละถนนและแต่ละโรงงานต่างๆกัน ซึ่งในขณะนี้การบำบัดไม่ได้มีการเปิดใช้งานบำบัดน้ำเสีย แต่เราจะนำมาช่วยใช้ในเรื่องของการระบายน้ำที่ท่วมขังออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

      โดยการริเริ่มดังกล่าว สืบเนื่องจากนายกรัฐมนตรีท่านประยุกต์ จันทร์โอชา ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ คุณนันทิดา แก้วบัวสาย นายก อบจ.สมุทรปราการ ได้พูดสั้นๆ ถึงเรื่องการระบายน้ำ  ซึ่งนายกประยุกธ์ ท่านก็ว่าดีและเห็นด้วยที่เอาของที่ไม่ได้ใช้นำมาปรับใช้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หลังจากนั้นผมก็ได้ตามเรื่องกับทาง ส.ส.ของสมุทรปราการ เพราะโครงการนี้ไปเกี่ยวข้องกับกรมควบคุมมลพิษ จึงได้มีโอกาสต่อสายเรียนกับท่านวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อขอใช้อุโมงค์ระบบท่อระบายน้ำเสียของคลองด่าน ซึ่งท่านได้ส่งต่อท่านอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ จนกระทั่งนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษท่านได้โทรมา

        คุณเอ๋  กล่าวต่อว่า ซึ่งก็ยอมรับว่ามันติดเรื่องของกฏหมายแต่ทางเราเพียงต้องการขอใช้ในส่วนที่มี โดยไม่เกี่ยวข้องกับบ่อบำบัดใหญ่ที่คลองด่าน จึงเกิดที่มาของการมาทำ MOU ร่วมกันกรมควบคุมมลพิษกับจังหวัดและอบจ.สมุทรปราการ ในการใช้อุโมงค์ท่อระบบกำจัดน้ำเสียใต้ดินมาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เมื่อวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็รวดเร็วมาก 

        สำหรับการแนวทางของ อบจ.ทางเราจะทดสอบทดลองทำการใช้ คือที่สถานีสูบน้ำที่ตั้งอยู่ในซอยตรากบ ซึ่งเป็นสถานีสูบน้ำใหญ่ของเขตอำเภอเมือง โดยมองลักษณะของน้ำจะทยอยไหลตามแนวโน้มถ่วง คือไหลจากด้านบนลงมาที่ต่ำที่บริเวณสถานีตรากบ ซึ่งสถานีในซอยตรากบในส่วนนี้ทางเราจะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับเครื่องของการบำบัด แต่เราจะต่อท่อสูบน้ำจากบ่อระบายลงสู่คลองน้ำจืดเลียบคลองชายทะเลและถูกส่งต่อระบายออกสู่ทะเล  นี่คือขั้นตอนที่หนึ่ง ส่วนขั้นตอนที่สองทาง อบจ.ก็จะร่วมประชุมหารือกับทางจังหวัดทำการสำรวจทางดาวเทียมหาแนวฝาและท่อว่าอยู่ในตำแหน่งใด และขั้นตอนที่สามเราก็จะลงไปดูว่าท่อส่วนไหนอาจระบบน้ำไหลเวียนไม่สะดวกจากสิ่งปฏิกูลทางเราก็จะเร่งดำเนินการคงต้องใช้เวลาต่อไป 

 

 

ข่าว/ภาพ MORNINGNEWS  รายงาน