ส.ส. กรุง-ผู้บริหารท้องถิ่น มั่นใจระบายน้ำด่านสุดท้ายไม่ท่วม

0
114

 

หลายจังหวัดกำลังน่วมจาก’น้ำเหนือ’และน้ำป่าไหลหลาก จากอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชของ’เตี้ยนหมู่’ ที่ซัดถล่มจนสร้างความเดือดร้อนทั้งภาคเหนือตอนล่างอย่างลำปาง สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก ภาคกลางตอนตั้งแต่ชัยนาท อยุธยา อ่างทอง ปทุมธานี นนทบุรี อีสานทั้่งชัยภูมิ นครราชสีมา กาฬสินธุ์ ขอนแก่น บางพื้นที่ภาคตะวันออก รวมแม้กระทั่งกรุงเทพฯ โดยเฉพาะพืีนที่นอกคันกั้นน้ำ

จริงอยู่ ความหนักความรุนแรงสู้ปี 2554 ไม่ได้ แต่ผลกระทบต่อผู้คน เทือกสวนไร่นา และกิจการร้านรวง ซึ่งก็หน้าเหี่ยวหน้าแห้งมาจากพิษเศรษฐกิจและโควิด 19 อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ต้องพลอยโดยซ้ำเติมให้ชีวิตยากลำบากมากขึ้น

การระบายน้ำ ไม่ว่าจะผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ผันผ่านคลองลัดโพธิ์ สู่ปากแม่น้ำ หรือผ่านการระบายไปทางด้านตะวันออกของกรุงเทพฯผ่านคลองพระองค์เจ้าไชยานุชืต ซึ่งเป็น 1 ใน 5 คลองหลักสำหรับระบายน้ำฝั่งด้านตะวันออก รวมทั้งคลองระบายน้ำสุวรรณภูมิ ล้วนแล้วแต่ต้องผ่านพื้นที่สมุทรปราการ ซึ่งเป็นปลายทางทั้งสิ้น การบริหารจัดการน้ำที่นี่ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด

การพร้อม ความรวดเร็วฉับไว และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า จึงต้องมีเสมอ แต่เหตุการณ์ฝนตกหนักและไหลท่วมบ้านเรือน แหล่งพาณิชยกรรม และนิคมอุตสาหกรรมบางปู ถึงขั้นรถสัญจรไปมาไม่ได้ คนต้องติดค้างในโรงงานข่ามวันข้ามคืน เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นบทเรียนล้ำค่า

นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ความบกพร่องอย่างหนึ่งในเหตุการณ์ครั้งนั้น มาจากขาดการตรวจเช็กและทดสอบเครื่องสูบระบายน้ำในพืนที่ ทำให้เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง ไม่สามารถใช้งานได้ ตนได้สะท้อนปัญหาให้อธิบดีกรมชลประทานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก ครั้งนี้เชื่อว่า จะสามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นทีน้อยที่สุด

สอดคล้องกับผู้บริหารท้องถิ่น นำโดย วันดี เชยนาค นายกเทศมนตรีตำบลบางบ่อ สุรชัย สุวศิน รองนายกฯ และอดีตผู้บริหาร อบต.คลองด่าน อรัญ อยู่คง พื้นที่ด่านสุดท้ายก่อนน้ำจะถูกระบายลงทะเล ยืนยันความพร้อมเมื่อน้ำเหนือหรือการระบายน้ำมาถึง ที่ผ่านมาสามารถบริหารจัดการได้ดี อาจมีอุปสรรคบ้างเพราะบางหมู่บ้านจัดสรร ยังไม่ได้ยกพืนที่ให้ทางการเข้าไปดูแล

หากเป็นไปตามคำยืนยันทั้งจากส.ส.และผู้บริหารท้องถิ่น การรับมือน้ำเหนือและระบายน้ำออกสู่ทะเลที่สมุทรปราการ ไม่น่าจะเป็นปัญหา สำหรับปีนี้

ให้กำลังใจกันเต็มที่ครับ