“ วัดโปรดสัตว์ ” วัดดังยังไม่รอด

0
47

 

วัดโปรดสัตว์ อ.บางปะอิน ถูกน้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งท่วมสูง โดยวัดแห่งนี้ ในอดีตมี 2 เกจิดังเมืองกรุงเก่า หลวงปู่ทองหล่อ และ หลวงปู่ชม

 

 

วัดโปรดสัตว์ ต.ขนอนหลวง อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในวัด ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมปี 2564 เพราะว่าตั้งติดแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก โดยน้ำได้ล้นตลิ่งท่วมพื้นที่วัดสูงประมาณ 1 เมตร

ซึ่งระดับน้ำท่วมมาจาก 4 ปัจจัยประกอบกันคือ 1.แม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลมาจากทางเหนือ , 2.แม่น้ำป่าสัก ที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร ที่อยู่เหนือ อ.บางปะอินขึ้นไป , 3.ภาวะน้ำทะเลหนุนจากทางใต้ หรือจากปากอ่าวไทย ทำให้น้ำเหนือหลากไหลลงทะเลไม่สะดวก จึงเกิดการน้ำเท้อ หรือน้ำยกระดับน้ำสูงขึ้น และ 4.ฝนตกในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

สำหรับวัดโปรดสัตว์แห่งนี้ เคยมีอดีตพระเกจิถึง 2 องค์ ที่เป็นเคารพเลื่อมใส่ของพี่น้องประชาชนชาว จ.พระนครศรีอยุธยา คือ 1.พระครูบรรหารนวกิจ หรือ หลวงปู่ทองหล่อ อภินนฺโท วัดโปรดสัตว์ และ 2. หลวงปู่ชม อลีนจิตโต

โดยวัดโปรดสัตว์ ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2235 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ถือว่ามีความสำคัญ ได้เคยเป็นสถานที่พักรับรองราชทูตจากลังกาต่อมาปี พ.ศ. 2474 พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสนิทพงศ์พัฒนเดช ได้มาบูรณะ และถือว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดตระกูลสนิทวงศ์ และตระกูลสนิทวงศ์ ได้นำอัฎอิฐของบรรพบุรุษมาบรรจุไว้ในอุโบสถที่ฐานพระประธาน

 

ทัน อยุธยา/