นิคมอุตสาหกรรมในอยุธยาวันนี้ ที่น้ำไม่ท่วม

0
211

เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ครั้งนั้น ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมกว่า 2,700 โรง รถยนต์ผลิตใหม่ของฮอนด้ากว่า 1,000 คัน ต้องจมน้ำสร้างความเสียหายให้กับภาคธุรกิจ ทั้งอุตสาหกรรมใหญ่น้อยต้องเสียหายในคราาวนั้นมูลค่านับหมื่นล้าน 

ครบรอบ 10 ปี เวียนมาพบอีกครั้ง นัยว่าไม่ต่างกันมากนัก หากแต่เมื่อมีการเตรียมการไว้ดี น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้  แต่นิคมอุตสาหกรรมทั้ง 5 แห่งในอยุธยายืนยันว่า ปีนี้ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำรอยเดิมอย่างแน่นอน 

 

 

บงกช แจ่มทวี ประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า แม้จะเป็นความจริงที่อยุธยาได้ทำหน้าที่เป็นเสมือนทุ่งรับน้ำ เพื่อปกป้องกรุงเทพมหานคร  จากน้ำท่วมมาเป็นเวลานาน แต่หลังจากน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ภาคอุตสาหกรรมได้บทเรียนและพัฒนากลไกเพื่อรับมือกับน้ำท่วมตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา   

“หลังจากประสบอุทกภัยน้ำท่วมครั้งที่แล้ว วันนี้เราก็มีการก่อสร้างเขื่อนขึ้นมาใหม่ โดยเป็นเขื่อนคอนกรีตแกนดินเหนียว ความยาวโดยรอบประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 700 ล้านบาท” วันนี้เลยรอดจากการที่ถูกน้ำท่วมได้ดี

ขณะที่โกวิท จันทร์วัฒนากุล รักษาการผู้จัดการ บริษัท เม็กเท็ค แมนูแฟ็คเจอริ่ง คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จังหวัดอยุธยาเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ยังเลือกที่จะตั้งอยู่ในอยุธยาต่อไป ทั้งนี้ อยุธยาติด 1 ใน 10 ของจังหวัดที่มีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมสูงสุดมาอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าการลงทุนเฉพาะภาคอุตสาหกรรมกว่า 659,000 ล้านบาท อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวขนาดใหญ่ของประเทศ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พื้นที่มรดกโลกทางวัฒนธรรมที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนในปีหนึ่งเป็นจำนวนมาก นับเป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่พร้อมด้วยแหล่งอารยธรรมทางระวัติศาสตร์ชาติไทยที่ถูกจารึกไว้ให้เยาวชรุ่นหลังได้ศึกษาว่า กว่าจะได้เป็นไทยในวันนี้มิใช่ได้มาง่ายอย่างที่คิด