กัมพูชา – ชาวบ้าน  ร่วมกันคัดค้าน บริษัทข้ามชาติ บุกรุกที่ทำกิน

0
476

ชาวบ้านจังหวัดสตึงแตรงประเทศกัมพูชา เผชิญกับการละเมิดสิทธิบุกรุกพื้นที่อยู่อาศัยโดยบริษัทลงทุนต่างชาติชื่อว่า Siv  Guech ที่พยายามเข้าไปลงทุนในพื้นที่ โดยชาวบ้านในพื้นที่ไม่ยินยอมทั้งจะเสียที่ดินอาศัย ที่ทำกิน โดยบิริษัทต้องการเข้าไปใช้ประโยชน์ เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ

 

 

นำไปสู้ชนวนการต่อต้านของชาวบ้าน สร้างความไม่พอใจจึงมีการประท้วงเกิดขึ้นโดยชาวบ้านในท้องถิ่นซึ่งเป็นชนพื้นเมืองอาศัยมายาวยนาน 

Siv Guech ที่พยายามอ้างเพราะต้องการพัฒนาที่ดินในพื้นที่ขนาดใหญ่ ห่างไกลชุมชน  จำเป็นต้องพัฒนา 

ทางชาวบ้านเจ้าของที่ดินได้เรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดสตึงแตรง เข้าจัดการเพื่อรักษาเอกลักษณ์ของพื้นที่ รวมถึงต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์มากมาย แต่ยังไม่เป็นผล

ชาวบ้านเชื่อว่าการยืนขึ้นสู้กับโครงการลงทุนนี้เพราะมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องป่าไม้หลังจากที่มีพื้นที่ภูเขาบางแห่งของกัมพูชากลายเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า สิ่งที่น่าสังเกตคือว่าพื้นที่รวมของที่ดินผืนนี้รวมกับที่จมอยู่ใต้น้ำและที่ดินของชุมชนชาติพันธุ์มีประมาณ 7,836 เฮกตาร์

สรัง ลานห์ – ตัวแทนหมู่บ้าน กล่าวว่า  “นี่คือเสาหลักที่บริษัท Siv Guech ปลูกเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 บริษัทปลูกเสานี้โดยไม่ปรึกษากับชาวบ้าน โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเรา ทำไมบริษัทถึงกล้าทำเช่นนี้กลางหมู่บ้านชาติพันธุ์? พวกเขาทำแบบนี้เหมือนกำลังฆ่ากลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นี้”

 นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาในพื้นที่  ตำรวจขู่ชาวบ้านว่า “ถ้าขัดขวาง ทำลายการวางเสาในบริเวณนี้จะถูกจับกุมและนำตัวขึ้นศาล” ซึ่งเราไม่ได้ทำอะไรเลย”

 “เราดำรงชีวิตด้วยการเลี้ยงสัตว์ แต่เมื่อสูญเสียป่าไปแล้ว เราก็จะเลี้ยงสัตว์ไม่ได้อีกต่อไป หมู่บ้านของฉันเป็นกังวล เราเคยเจอปัญหาใหญ่มาแล้ว เมื่อชาวจีนมาสร้างเขื่อนไฟฟ้า หมู่บ้านเก่าของเราถูกน้ำท่วม และตอนนี้มีปัญหาเช่นนี้ เรากลัวมาก”

“มีที่ดินเปล่ามากกว่า 1,000 เฮกตาร์ที่พวกเขาไม่ขอพัฒนา ทำไมพวกเขามาเอาที่หมู่บ้านของเราเพื่อพัฒนา ด้วยการตัดป่าไม้ พื้นที่ของเรามีต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์มากมาย และเราพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อปกป้องที่ดินและป่าของเรา เรารู้ว่านี่ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของเรา แต่เป็นที่ดินและประเทศของเรา พื้นที่ภูเขาบางแห่งในกัมพูชากลายเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า แต่พื้นที่ของเรายังมีป่าอีกมากที่เราได้พยายามรักษาไว้ ”

A24News