นครราชสีมา จมบาดาล

0
187

จังหวัดนครราชสีมาตั้งอยู่บนที่ราบสูงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง 200-250 เมตร ในอดีตจึงได้รับการขนานนามว่าเป็นจังหวัดที่ไม่เคยมีน้ำท่วม ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากย้ายไปตั้งอยู่ในพื้นที่ของจังหวัด 

ทว่าปีนี้ พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากน้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง เมื่อน้ำจำนวนมากไหลทะลักเข้าในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำโดยรอบจังหวัด ซึ่งเป็นผลพวงมาจากปัญหาน้ำล้นเขื่อนหลังจากมรสุมพัดผ่าน ทำให้ล่าสุดทั้งถนนและแม้แต่ตัวอำเภอเมืองก็ต้องจมอยู่ใต้น้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างมากต่อทรัพย์สินของประชาชนและระบบสาธารณูปโภค 

ศักดิ์ชาย ผลพาณิชย์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา บอกว่า  “เมื่อปี 54 เนี่ย ผมได้รับผลกระทบโดยตรงเลย น้ำเข้าบ้านเลย รถยนต์ทุกคนในบ้านจมน้ำหมดเลย ตอนนั้นก็คือไม่มีการบริหารจัดการเลย ต้องบอกว่าเราไม่เคยเจอภาวะน้ำท่วมมา 40-50 ปีแบบนี้มาก่อน แล้วอยู่ๆ ก็มา เพราะฉะนั้นต้องบอกว่าครั้งนี้เราค่อนข้างมีความระวังมากขึ้น พอรู้ว่ามีการเตือน ทางภาครัฐทางเทศบาลเองมีการเตือน ปักธงแดงบริเวณริมสะพานต่างๆ เราก็เริ่มที่จะขยับขยายเตรียมตัวไป” 

ศักดิ์ชาย  ได้บอกนักข่าวA24ว่า “นครราชสีมาบ้านเราได้รับการแต่งให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกจุดหนึ่งด้วย คิดว่าทางภาครัฐจะต้องมีการบูรณาการในเรื่องการจัดการบริหารน้ำที่ดีได้ การที่จะพยากรณ์ให้ได้ว่าน้ำในเขื่อนมีปริมาณเท่าไหร่ แล้วเมื่อเข้าฤดูมรสุม จะต้องระบายน้ำพร่องน้ำออกไปเท่าไหร่เพื่อที่จะรองรับน้ำใหม่ที่จะเข้ามา เพราะผมคิดว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีทางด้านการพยากรณ์อากาศก็ค่อนข้างดีตรวจสอบ หาทางป้องกันได้ ” 

กริช โชพุดซา ชาวบ้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า “เมื่อก่อนมันก็เคยท่วมขึ้นมา หลายปีมาแล้วปี 54 มันเคยท่วมเยอะ มาปีนี้น้ำมาเร็ว มาแรง คือมันไหลมาแรง แล้วทีนี้มันไหลไม่ทันก็จะเอ่อๆ ขึ้น ก็พยายามเก็บของใช้ในบ้าน ยกไว้ที่สูง มันจะท่วมขึ้นมาอีกหรือเปล่าก็ยังไม่รู้เลยเนี่ย ” 

 

ที่มา A24 News Agency