ทอดกฐินสามัคคี ปี 64 วัดสีล้ง คลองด่าน ยุคนิวนอร์มอล ได้ปัจจัยร่วมสองล้าน

0
125

ชาวบ้านคลองด่านพร้อมใจ ใกล้ไกล ร่วมทำบูญประเพณีทอดกฐินประจำปี หลังออกพรรษา ณ วัดแจ่มราษฎร์ศัทธาธรรม(สีล้ง) ได้ปัจจัยไปบูรณปฏิสังขรสาธรณสงฆ์ ร่วมสองล้านบาท

พระครูสังวรวิมลกิจ หลวงพ่อสำรวม เจ้าอาวาสวัดแจ่มราษฎร์ศัทธาธรรม(สีล้ง) นำคณะสงฆ์รับผ้ากฐินจากญาติโยมเนื่องในงานบุญประเพณีทอดกฐินประจำปีหลังออกพรรษา

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 31 ตุลาคม 2564 ที่วัดแจ่มราษฎร์ศัทธาธรรม(สีล้ง) ต. คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทปราการ ได้จัดให้มีประเพณีทอดกฐินประจำปี ในช่วงหลังออกพรรษา โดยการนำของพระครูสังวรวิมลกิจ หรือ หลวงพ่อสำรวม เจ้าอาวาสวัดแจ่มราษฎร์ศัทธาธรรม(สีล้ง)   เป็นประธานคณะพระภิกษุสงฆ์ ที่อุปสมบทจำพรรษา อยู่ภายในวัดสีล้ง เป็นประธานรับผ้ากฐิน จากญาติโยมพุทธบริษัท ที่นำไปถวาย  

ปีนี้มีผู้ใจบุญขอร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้ากฐินสาคัคคี มี บริษัท ชั้งฮวด สตีล (1992) จำกัด คุณวีรวิชญ์ อัศวภิญโญภาคย์ และครอบครัว นาวาเอก อนุศักดิ์ นาคทิม นายกเทศมนตรีตำบลบางเมือง ร่วมเป็นประธาน และพลังศัทธา จากสาธุชนทุกสารทิศรวมพลัง ออกร้านเลี้ยงอาหารสารพัดรับรองผู้ไปร่วมทำบุญคับคั่ง

เป็นประเพณีสำคัญต่อพระพุทธศาสนาหลังออกพรรษาทุกปี ท่ามกลางมาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ประเพณีการทอดกฐินของพุทธศาสนิกชนไทยมีมาช้านาน โดยมีทั้งพิธีหลวงและพิธีราษฎร์ โดยการถวายผ้าพระกฐินของพระมหากษัตริย์จัดเป็นพระราชพิธีที่สำคัญประจำปี ในปัจจุบันถวายผ้ากฐินในแง่การสนับสนุนผ้าไตรจีวรเพื่อใช้ในสังฆกรรมสำคัญของคณะสงฆ์ได้ถูกลดความสำคัญลงไป แต่กลับให้ความสำคัญกับบริวารของกฐินทานแทน เช่น เงิน หรือวัตถุสิ่งของ เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาพัฒนาถาวรวัตถุและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งจัดเป็นสังฆทานอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน