รัฐบาลหลอกเด็ก ! งด เงินเยียวยา นศ.ป.ตรี อาชีวศึกษา รอเก้อ

0
581

เครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษา วอนนายกรัฐมนตรีให้การช่วยเหลือนักศึกษาปริญญาตรีอาชีวศึกษาที่ตกหล่นไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล ทั้งๆ ที่ มติครม. เมื่อ 27 ก.ค.  2564 เห็นชอบให้รัฐบาลได้จ่ายเงินเยียวยาเนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 แต่ปรากฏว่ายังมีนักศึกษาป.ตรีอาชีวะกลับไม่ได้รับการเยียวยาแต่อย่างใด

มื่อวันที่ 3  พ.ย. 2564 นายเศรษฐศิษฏ์  ณุงค์ศรี ประธานเครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย(ค.ร.อ.ท.) เปิดเผยว่า ตามมติ ครม.เรื่องการให้การช่วยเหลือให้เงินเยียวยาฯผู้ปกครองและนักศึกษา และกระทรวงศึกษาธิการ และกรวงอุดมศึกษาฯ ได้ดำเนินการตามมติครม.ไปแล้วนั้นนับเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองและนักศึกษาได้บรรเทาความเดือนร้อนไปได้ระดับหนึ่ง  แต่ยังมีนักศึกษาป.ตรีอาชีวศึกษาจำนวนกว่า 13,000 คน ที่ตกหล่นและยังไม่ได้รับการเหลียว ให้ได้รับเงินเยียวยามาจนถึงขณะนี้ ทั้งๆ ที่เครือข่ายฯ(ค.ร.อ.ท.) ได้ร้องเรียนไปถึงผู้รับผิดชอบมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาซึ่งถือว่าเป็นผู้มีส่วนโดยตรง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการซึ่งเป็นเจ้ากระทรวงต้นสังกัด ทำได้เพียงออกสื่อ แจ้งว่ากระทรวงฯจะติดตามและนำเรื่องเสนอครม.ให้พิจารณาโดยเร็ว  ให้ความหวังกับนักศึกษากลุ่มนี้ที่รอความหวัง อย่างเลื่อนลอยตลอดมา

นายเศรษฐศิษฏ์  ณุวงค์ศรี  กล่าวต่อว่ามาถึงวันนี้รัฐมนตรีก็ยังไม่สามารถนำเริ่องนี้เข้าเสนอ ต่อครม. ได้พิจารณาแต่อย่างใด และมีการให้ข่าวต่อสื่อมวลชนว่านศ.อาชีวศึกษากลุ่มดังกล่าวจะได้รับเงินเยียวยาอย่างแน่นอนเพราะครม. ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว เป็นเพราะเหตุใดเมื่อรมต. อ้างว่าครม. ดัรับทราบในหลักการแต่ทำมัยจึงไม่มีการสั่งการ

นายเศรษฐศิษฏ์  ณุวงค์ศรี กล่าวต่ออีกว่าเมื่อการดำเนินการในระดับกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถแก้ปัญหาในเรื่องความเดือดร้องของผู้ปกครองและนักศึกษาได้ ตนในฐานะประธาน ค.ร.อ.ท. จึงได้ทำแถลงการณ์และกราบเรียนถึงนายกรัฐมนตรีให้ได้ลงมาแก้ปัญหานี้และเพื่อการเยียวยาและเป็นการปฏิบัติต่อผู้เรียนสายอาชีวศึกษา ให้ได้รับความเป็นธรรม มีความเท่าเทียมควรได้รับสิทธิฯโดยเร็ว ในนามภาคประชาชนร่วมกับผู้ปกครองและนักศึกษา สถาบันการอาชีวศึกษา ขอเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรี ได้ลงมาแก้ไขเรื่องนี้เพื่อให้การช่วยเหลือนักศึกษาอาชีวะที่รอความช่วยเหลือจากท่านนายกรัฐมนตรี ประธาน ค.ร.อ.ท. กล่าว