20-26 พ.ย.นี้ กทม. – สมุทรปราการ ระวัง‘น้ำหนุน’อีกรอบ แจ้ง เตือนปชช.พร้อม‘ยกของขึ้นที่สูง’

0
46

กทม.-สมุทรปราการ  ระวัง‘น้ำหนุน’อีกรอบ แจ้งเตือน ปชช.ริมน้ำ จอดรถริมถนน พร้อม‘ยกของขึ้นที่สูง’20-26 พ.ย.นี้

เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2564  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และมอบสิ่งของช่วยเหลือประชาชนที่อาศัยในชุมชน

 

ทั้งนี้ ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ สำหรับบริเวณชุมชนริมน้ำ ได้รับผลกระทบจากน้ำในคลองบางกอกน้อยลอดใต้แนวป้องกันน้ำท่วมเข้ามา ในเบื้องต้นสำนักงานเขตบางกอกน้อยและกองทัพเรือ ได้ดำเนินการเรียงกระสอบทรายเป็นแนวป้องกันชั่วคราว พร้อมทั้งสูบน้ำที่ท่วมขังออกไป จากนั้นจะประเมินสภาพความเสียหายอีกครั้ง

“กรุงเทพมหานครได้ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง จากการคาดการณ์ของกรมอุทกศาสตร์จะเกิดน้ำทะเลหนุนอีกรอบในวันที่ 20-26 พ.ย.นี้ โดยได้สั่งการให้ 19 สำนักงานเขตแจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมป้องกันยกของขึ้นที่สูง พร้อมเฝ้าระวัง 6 สำนักงานเขตที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและไม่มีแนวป้องกันน้ำท่วมถาวร (แนวฟันหลอ) ได้แก่ บางพลัด บางกอกน้อย ธนบุรี สัมพันธวงศ์ ยานนาวา และคลองเตย ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลหนุน แต่คาดการณ์ว่าจะน้อยกว่าที่ผ่านมา แต่ยังไม่ควรประมาท” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า ในส่วนบริเวณที่ยังไม่มีแนวป้องกันน้ำท่วมถาวร (แนวฟันหลอ) ได้เรียงกระสอบทรายเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มระดับความสูงของแนวคันกั้นน้ำ อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือเจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าว ให้ความร่วมมือให้กรุงเทพมหานครเข้าไปดำเนินการก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมถาวร เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน

ผู้สื่อข่าว รายงานว่าสำหรับในส่วนที่ต้องเฝ้าระวังอีกแห่งคือ ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ในเขตอำเภอเมือง ประชาชนที่อยู่ริมน้ำถนนสุขุมวิท ตำบลท้ายบ้าน เขตเทศบาลตำบลบางปู ซึ่งเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าน้ำทะเลได้หนุนสูงล้นคันกั้นน้ำทำให้ถนนสุขุมวิท  รถเล็กไม่สามารถผ่านได้  ส่วนทางด้านอำเภอพระสมุทรเจดีย์และพระประแดงก็ต้องจับตามองเช่นกัน โดยประชาชนในพื้นที่บอกกับทีมข่าวว่า ไม่เคยเห็นมานานมากแล้วที่เป็นเช่นนี้  บางบ้านทำให้สิ่งของในบ้านเสียหายไปมากพอสมควร และในวันที่ 20-26 นี้ก็จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษอีกครั้งหนึ่ง