โควิด ช่วยกระจายแรงงานเด็กในบังคลาเทศ

0
36

 

ธากา/บังกลาเทศ – ตามรายงานล่าสุดของ ILO และ UNICEF ประเทศบังคลาเทศกำลังเผชิญกับความท้าทายอันยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการศึกษา เนื่องจากโควิด-19 ผลักเด็กหลายล้านคนให้เป็นแรงงานเด็กในบังคลาเทศ

การปิดโรงเรียนมานานกว่าหนึ่งปีและการลดรายได้ของครอบครัวทำให้เด็กที่ไปโรงเรียนเสี่ยงต่อการใช้แรงงานเด็ก

ความพร้อมของแรงงานเด็กด้วยค่าแรงต่ำทำให้การใช้แรงงานเด็กเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ส่วนใหญ่จะทำเวิร์คช็อปริมถนน (งานซ่อม งานเชื่อม งานเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ) , ร้านอาหารและแผงลอย, ร้านค้าขนาดเล็ก, ร้านเสริมสวย, เบเกอรี่, เคมีภัณฑ์, การเก็บขยะและการขนส่ง

Rasheda K Chowdhury กรรมการบริหารโครงการรณรงค์การศึกษายอดนิยม กล่าวว่า สิ่งที่กำลังเป็นพยานอยู่ตอนนี้คือ จำนวนเด็กที่ออกจากโรงเรียนและทำงานอันตรายเพิ่มขึ้น ให้รัฐบาลมีบทบาทและความรับผิดชอบในการส่งเด็กกลับโรงเรียนตามแผนและแผนงาน

มีการกล่าวถึงว่าเด็กที่ยากจนและหิวโหยได้รับความช่วยเหลือประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ของความช่วยเหลือในบ้านในธากา

นักเรียนเกรดแปดที่ทำงานในเวิร์กช็อปกล่าวว่า หลังจากที่โรงเรียนปิดเป็นเวลานาน เพื่อนร่วมชั้นของเขาหลายคนเริ่มทำงานในสถานที่ต่างๆ ท่ามกลางความยากลำบากจากการระบาดใหญ่ของโควิด19

สถานการณ์และความยากลำบากทางการเงินผลักดันให้นักเรียนโรงเรียน ชูโมนา ทำงานเป็นช่างเย็บปักถักร้อย

นอกจากนี้ Ripon บอกกับ A24 ว่าเขาปรารถนาที่จะกลับไปโรงเรียนและเรียนต่อในชั้นประถมศึกษาปีที่ 10 ของเขา แต่การปิดโรงเรียนและความต้องการของครอบครัวทำให้เขาไม่สามารถทำเช่นนั้นได้

ในขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการของ Campaign for Popular Education กล่าวว่า บังกลาเทศกำลังเผชิญกับงผลกระทบของโควิด-19 ต่อการศึกษา โดยกำหนดให้ รัฐบาล สังคม และผู้ปกครองรับผิดชอบในการนำเด็กวัยทำงานกลับไปโรงเรียน “เรามีวิสัยทัศน์ที่จะกลายเป็นเขตพัฒนาภายในปี 2041 เป็นไปไม่ได้ที่จะบรรลุผลสำเร็จด้วยประชากรเพียงครึ่งเดียวที่ไม่มีการศึกษา” เชาว์ดูรีกล่าว

 

ที่มา A24 News Agency