ไทย ชูแคมเปญ     “ขยะคืนถิ่น”   รณรงค์ให้เก็บขยะออกจากอุทยาน

0
247

 

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าได้จัดแคมเปญรณรงค์ภายใต้ชื่อ “ขยะคืนถิ่น” เพื่อให้นักท่องเที่ยวเก็บขยะที่นำมาในบริเวณอุทยานกลับไปกับตนเอง ด้วยการมอบถุงผ้าให้พวกเขาเป็นการตอบแทน โดยผู้จัดแคมเปญนี้คาดหวังที่จะสร้างกระแสการเก็บรวบรวมขยะในพื้นที่สาธารณะ และร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมที่สะอาดปลอดภัย แคมเปญนี้ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยว เห็นได้จากการที่บริเวณโดยรอบพื้นที่กลับมาสวยงามสะอาดสะอ้านมากยิ่งขึ้น โดยตามที่อรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าระบุ  แคมเปญนี้มุ่งไปที่การยุติปัญหาขยะและทำให้ผืนป่ากลับมาปราศจากขยะอีกครั้ง และยังเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามากางเต็นท์จนเต็มพื้นที่ รับประทานอาหารและทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดขยะ แต่เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางกลับ ทั่วทั้งบริเวณไม่มีขยะหลงเหลือให้เห็น วังน้ำเขียวนับเป็นหนึ่งในที่เที่ยวยอดนิยมในช่วงหน้าหนาวตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

 

 

อรรณพ บัวนวล – หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า บอกว่า “โครงการขยะคืนถิ่นของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชนะครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการดำเนินการเรื่องขยะ เราจะให้ขยะที่นักท่องเที่ยวนำเข้ามา ให้นักท่องเที่ยวนำกลับออกไป อย่างของเราเนี่ย เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าเขาแผงม้าก็ได้รับความร่วมมือจากชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียวเนี่ย ให้การสนับสนุนเรื่องถุงผ้า เราจะแจก ทางชมรมก็จะแจกถุงดำให้ นักท่องเที่ยววันนี้วันพรุ่งนี้เขาออก หรือว่าวันไหนก็ตามที่เขาออกไปเนี่ย ให้เขาเอาถุงดำแล้วก็ขยะให้เราดูว่าเนี่ยทุกอย่างที่เขาอยู่ลานตรงนี้มาอยู่ในนี้แล้วนะ แล้วก็เขานำกลับออกไปนะ เราก็ดูว่าลานกางเต็นท์โอเค เคลียร์ แล้วก็ในถุงขยะนั้นก็เป็นขยะที่เขาบริโภคแล้วมัดไว้ เขาก็โชว์ให้เราดูนะครับ แล้วเราก็จะมอบถุงผ้านั้นให้”

อรรณพ บัวนวล – หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า เพิ่มว่า “เมื่อก่อนนี้กรมอุทยานเคยประสบปัญหาในเรื่องของหน่วยงานในสังกัดต่างๆ ทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ หรือแม้แต่กระทั่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่าก็ตามเนี่ย เวลามีประชาชนเข้าไปใช้บริการบางทีสมัยก่อนเขาจะนำขยะเข้าไปแล้วก็ทิ้งบริเวณนั้น ข้างบนจุดสกัดเขาสูงนะครับ บริเวณนี้ หรือว่าที่ทำการเก่าก็ประสบปัญหาแบบนี้มาโดยตลอด เราเตรียมถังขยะไว้ เตรียมไว้ แต่ว่าในการทิ้งของนักท่องเที่ยวเนี่ย จะทิ้งรวมกันหมดเลย การที่เราจะต้องดำเนินการจัดการเกี่ยวกับขยะพวกนั้น หนึ่งเลยเจ้าหน้าที่ก็ต้องมาคัดแยกใหม่ ซึ่งก็เพิ่มขั้นตอนในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ แล้วบางอย่าง ขยะบางอย่างเนี่ยก็เป็นสิ่งที่อาจจะเป็นขยะติดเชื้อได้ ก็ทิ้งรวมกันหมด

 

อรรณพ บัวนวล – หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า บอกนักข่าวA24ว่า “เห็นได้อย่างชัดเจนครับ อย่างเมื่ออาทิตย์ที่แล้วที่เป็น Long Weekend นะครับ วันที่ 4 5 6 เนี่ย วันนึงเนี่ยเวลานักท่องเที่ยวเข้ามากางเต็นท์ สภาพพื้นที่ที่เขียวตลอดเราก็จะเห็นเต็นท์ไปกาง แล้วนักท่องเที่ยวก็จะมีการกินอาหารหรือว่าอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งมันเป็นขยะ แต่ว่าพอหลังจากที่เขากลับออกไป เรากลับพบว่าไม่เห็นสิ่งเหล่านั้นเหลือในพื้นที่จริงๆ ซึ่งอันนี้มันเป็นอะไรที่เห็นได้ชัด เป็นรูปธรรมมากว่าโครงการนี้มีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเลย นโยบายของกรมเลยคือเรื่องของ Zero Waste คือทำยังให้พื้นที่ของป่าไม้ทั้งหลายเนี่ยปราศจากขยะ โครงการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่จะนำไปสู่ Zero Waste ของกรมแล้วก็ของกระทรวงด้วยครับผม

จำเลียง สมสืบ – นักท่องเที่ยว บอกว่า “มาจากกทม.นะครับ มาวังน้ำเขียวนี่มาทุกปี จริงๆ แล้วจะต้องมาทุกๆ วันที่ 5 ธันวา แต่ปีนี้มาไม่ได้ ก็เลยมาวันที่ 6 เอ้ย วันที่ 10 นี่ถูกต้องเลยครับ ถูกต้องเลย เพราะว่าคนที่นำขยะมาก็ควรจะนำขยะกลับคืนบ้านตัวเองนั่นแหละครับ เพราะว่าอุทยานก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ในการดูแล ก็ควรจะเป็นอย่างงี้ทุกๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นของรัฐบาลหรือเอกชน นักท่องเที่ยวก็ควรจะรักษาสิ่งแวดล้อม”

อรรณพ จินตนาประเสริฐ – นักท่องเที่ยว บอกว่า “การไปเที่ยวที่ไหนก็แล้วแต่นะครับ เราต้องเก็บขยะกลับทุกครั้งเพื่อที่จะทำให้ดูดีในภาพพจน์ของคนทั่วไปนะครับ แล้วก็มันจะช่วยเหลือสัตว์ป่าไม่ให้กินถุงพลาสติกที่เราทิ้งขว้างไป กลายเป็นผลเสียต่อตัวเขาเอง ตัวสัตว์เองนะครับ โครงการนี้ดีมากเลยนะครับ อยากให้ทำไปทั่วๆ ทุกอุทยานเลย โอ้ ดีฮะ มีอะไรที่ดีกว่านี้ก็ยิ่งดีแหละครับ เราต้องช่วยกัน

 

ที่มา A24 News Agency