ดินไสไลน์ ชาวบ้านวิ่งหนีกระเจิง กลางดึก

0
1005

 

กรณีเมื่อกลางดึกวันที่ 20 ม.ค.65 เกิดดินสไลด์ทรุดตัวมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ภายในซอยศรีสัมพันธ์ หมู่ 15 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ  ที่เกิดเหตุพบปลูกอยู่ริมลำคลองบางเหี้ย สภาพพังเสียหายสไลด์ลงไปในคลองลึกกว่า 10 เมตร พื้นที่คอนกรีต ถนนพังเสียหายแตกร้าวทรุดตัวลาดเอียง ชาวบ้านต่างพากันขนของออกจากที่พักกลางดึก

          ตรวจสอบสถานที่พบว่า ก่อนเกิดเหตุแนวคันดินกั้นระหว่างคลองและคันกั้นน้ำของบ่อดินขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 400 ไร่ ที่มีการขุดดินไปขาย ฝั่งตรงข้ามเกิดทรุดตัวและดินเริ่มสไลด์มาตั้งแต่ช่วงเย็นวันจันทร์ที่17 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มวลน้ำในคลองไหลเข้าไปในบ่อดิน ทางผู้รับเหมาได้นำรถตักดินมาตักดินปิดลำคลองซ่อมแซมแนวคันดิน แต่ด้วยที่ดินบริเวณตลิ่งเป็นดินนิ่ม ทำให้ดินสไลด์ทรุดตัวตลอดเวลา 

          พื้นที่บ่อดินบ่อคาดว่าจะมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 400 ไร่ ประกอบกิจการขุดหน้าดินขายมีการขออนุญาต จาก อบต.บางปลา เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว จากนั้นมีการขยายกิจการกว่านซื้อที่ดินที่อยู่ติดกันเพิ่ม เพื่อตักดินขาย ซึ่งจากการตรวจสอบด้วยสายตา มีการขุดลึกลงไปจากพื้นดินปกติไม่ต่ำกว่า 100 เมตร  

          ขัอมูลสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับอำเภอบางพลี  อบต.บางปลา และเทศบาลเมืองแพรกษาใหม่ สำรวจครัวเรือนที่ได้รับความเดือดร้อน มีผลกระทบ พื้นที่ อบต.บางปลา จำนวน 18 ครัวเรือน ผู้ได้รับผลกระทบ 87 คน พื้นที่ ทม.แพรกษาใหม่ จำนวน 10 ครัวเรือน ผู้ที่ได้รับผลกระทบ 33 คน รวมได้รับผลกระทบจากเหตุดินสไลด์ จำนวน 28 ครัวเรือน ผู้ได้รับผลกระทบ 120 คน 

          เมื่อเวลา 12.45 น วันที่ 21 ม.ค. นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ลงพื้นที่มอบอุปกรณ์ถุงยังชียเบื้องต้นให้ผู้ได้รับผลกระทบพร้อมให้สัมภาษณ์ว่าจากการตรวจสอบสถานที่ผู้ได้รับผลกระทบจะอยู้รวมกัน ลักษณะเป็นการเช่าที่ดินเอกชนปลูกสร้างอาคารชั้นเดียวเป็นที่พักอาศัย ทำกิจการค้าขาย ในเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่เศษ ส่วนสาเหตุเกิดจากอะไรถึงทำให้ดินสไลน์นั้นขระนี้ได้ให้ผ็เกี่ยวข้องสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง หากมีการทำผิดฝ่าฝืนฏ้ต้องสั่งดำเนินการตามกฏหมาย

          ผู้สื่อข่าวรายรางานว่า มีหน่วยงานลงพื้นที่สำรวจประกอบด้วย  กอ.รมน.จังหวัด ปภ.จังหวัด /สำนักงาน ป.ป.ช. /โยธาธิการ / พมจ./ให้ความช่วยเหลือ 

ทางด้าน นางวรรณา สุขคง ผอ. สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ได้ลงสำรวจผู้ได้รับผลกระทบโดยเบื้องต้นไม่พบผู้ด้อยโอกาศ ผู้พิการ คนสูงวัย พบแต่เด็กอ่อน 2 ราย หลังสำรวจเสร็จจะได้ให้ความช่วยเหลือต่อไป.

          

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการ รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ยกระดับคุณภาพชีวิตชานเมือง