วันจันทร์, มีนาคม 4, 2024
หน้าแรกสาธารณสุของุ่น การ์เด้น สร้างรอยยิ้มให้เด็กยากไร้ชุมชนทองหล่อ

องุ่น การ์เด้น สร้างรอยยิ้มให้เด็กยากไร้ชุมชนทองหล่อ

พื้นที่ย่าน ทองหล่อ ใน กทม. ขึ้นชื่อในเรื่องค่าครองชีพและราคาที่ดินที่สูงเกือบสุด โดยมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตระหนักถึงการมีชีวิตของผู้คนในแหล่งเสื่อมโทรม    สลัมหรือชุมชนของผู้ที่ทำงานต่ำที่สุดในพื้นที่ซึ่งซ่อนอยู่หลังอาคารสูงเหล่านั้น 

หลังการระบาดของโควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คนในสลัมเหล่านี้ถูกทอดทิ้งโดยไม่มีรายได้หรือเงินช่วยเหลือใดๆ ลูกๆ ของพวกเขาต้องหยุดเรียนเพราะไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้ และบางคนก็รู้สึกหดหู่จากการอยู่บ้านให้หมดเวลาไปวันๆ 

มีผู้ประสานงานกับกับมูลนิธิบางแห่งได้เริ่มขึ้น ขอโครงการสนับสนุนชุมชนโดยให้พื้นที่เด็กๆ มาเล่นกันได้ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งจัดหาอุปกรณ์การเรียนเพื่อกลับไปเรียนนอกเหนือจากที่บ้าน

ครูผู้สอนจะช่วยเด็กๆ ทำการบ้านทบทวนบทเรียน พร้อมหาอุปกรณ์บางอย่างที่ครอบครัวต้องการเพื่อเอาชีวิตรอดจากความยากลำบาก

Angoon Garden เป็นโครงการ ของ Angoon Malik เจ้าของที่ดินสลัมผืนนั้น ที่เชื่อในความเท่าเทียมกันของสิทธิในความสุข ก่อนเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2533 ได้ก่อตั้งมูลนิธิชัยวาณาและบริจาคที่ดินในปัจจุบันเพื่อสาธารณประโยชน์ ให้ชุมชนได้มีชีวิตหลังกำแพงเงินล้าน 


ศิริพร สุขชูศรี – หัวหน้าโครงการ Angoon Garden  “ถ้าย้อนไปช่วงเริ่มต้นของโควิด ทองหล่อก็เป็นหนึ่งในคลัสเตอร์แรกๆ ดังนั้นเด็ก ๆ จึงเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมันทันที ทองหล่อเคยมีชีวิตชีวา ครอบครัวเคยมีรายได้ที่มั่นคง แต่หลังล็อกดาวน์ ทองหล่อเงียบ คนไม่เยอะ รายได้หายไป และเมื่อมาตรการเข้มงวดขึ้น ก็เข้มงวดพอๆ กับที่คนในชุมชนเหล่านี้ถูกจำกัดให้ออกจากบ้าน หากคุณสำรวจชุมชนสักครั้ง คุณจะรู้ว่าพื้นที่นั้นแคบแค่ไหน และเด็กจะต้องอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น สิ่งที่เราพบคือบางคนรู้สึกหดหู่ใจ

ศิริพร สุขชูศรี  เล่าต่อว่า “เป็นเวลา 5 ปีแล้วตั้งแต่เริ่มโครงการ Angoon Garden เรามีความคิดแบบเดียวกันคือทำให้ดินแดนแห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะ เดิมคุณอังกูรได้ทำกิจกรรมบางอย่างที่คล้ายกับของเราตอนที่เธอยังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากเราอยู่ที่นี่ เราจึงถามตัวเองว่ามีสลัมรอบๆ บริเวณนี้หรือไม่? และเมื่อเราสำรวจ เราก็พบชุมชน เด็ก ผู้คน และอื่นๆ อีกมากมาย เราจึงนำกิจกรรมชุมชนสัมพันธ์เข้ามาร่วม

“ สำหรับเด็กในชุมชน 99% ไม่มีอุปกรณ์สำหรับเรียนออนไลน์ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถเข้าเรียนในชั้นเรียนออนไลน์ได้ พวกเขาพยายามอย่างเต็มที่โดยยืมเงินจากเพื่อนบ้านเพื่อจัดหาอุปกรณ์ ทางเราก็ข่วยจัดหา เมื่อส่วนใหญ่ได้รับอุปกรณ์ที่จำเป็นแล้ว และได้กลับสู่ระบบการศึกษาอีกครั้ง บางคนเกือบหลุดระบบเพราะไม่ได้เช็คอิน (ในชั้นเรียนออนไลน์) ”   ศิริพร กล่าวย้ำ

Thonglor is well-known for its highest cost of living and land pricing, where fewer people realize the existence of many slums, the communities of those who do the lowest work for the area, hidden behind those buildings. Following the outbreak of Covid in the past two years, people in these slums were completely abandoned and left without any income or support, their children had to stop studying because they could not afford to study online, and some became depressed from staying at home all day.

A small group of people in coordination with some foundations started a project to support the communities by offering the children a space where they can come and play every weekend and providing them with devices to be able to go back to study again, in addition to home-teacher staff to help the children with their homework or lesson, and some materials the family need to survive the hardship.

Angoon Garden was found by Angoon Malik, the original landowner who believes in equality of right to happiness. Before she passes away in 1990, she established Jayavana Foundation and donated the current land for the public interest.

ที่มา A24 News AGency

ข่าวใหม่ล่าสุด
- Advertisment -spot_img

ข่าวอื่นน่าสนใจ