ราชาเทวะ ดีเดย์ 5 มิ.ย. เลือกนายกใหม่ หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด อดีตนายก ผู้ว่า สั่งปลด กรณีจัดซื้อรถดับเพลิง กว่า 39 ล้านบาท กกต.รับสมัคร ตั้งแต่ 29 เม.ย.- 3 พ.ค.65 

0
276

       วันที่ 29 เม.ย.ที่ อบต. ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จ. สมุทรปราการ บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง นายก อบต.ราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ แทนตำแหน่งที่ว่าง เป็นไปด้วยความคึกคึก เนื่องจาก มีผู้สมัครในวันแรกถึง 2 ราย ขณะที่ กกต.ประจำจังหวัดฯ เข้าสังเกตการณ์ ซึ่งการรับสมัครก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

       นายวิรัตน์ เจริญวงศ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าสังเกตการณ์ การรับสมัครเลือกตั้ง นายก องค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ แทนตำแหน่งที่ว่าง หลังมีคำสั่งปลัด นายทรงชัย นกขมิ้น อดีต นายก อบต.ราชาเทวะ กรณี ปปช.ชี้มูลความผิด การจัดซื้อรถดับเพลิง มูลค่ากว่า 39 ล้านบาท ซึ่ง กกต.ประกาศให้มีการรับสมัคร ตั้งแต่วันนี้ ที่ 29 เมษายน  จนถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 

       วันแรกของการรับสมัคร เป็นไปด้วยความคึกคึก เนื่องจาก มีผู้ลงมาสมัครรับเลือกตั้งถึง 2 ราย คือ นายอภิชาติ นกขมิ้น อดีต รองนายก อบต.ราชาเทวะ และ นายธีรวัฒน์ แสงใหญ่ ผู้สมัครอิสระ โดยทั้ง 2 มายื่นเอกสารพร้อมกัน คณะกรรมการฯรับสมัคร จึงใช้วิธีจับสลาก เพื่อเลือกหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร  โดยนายอภิชาติได้หมายเลข 1 ส่วนนายธีรวัฒน์ ได้หมายเลข 2 

       นายวิรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จากการสังเกตการณ์รับสมัครในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากนี้เจ้าหน้าที่ฯจะตรวจสอบความถูกต้อง ด้านคุณสมบัติ เอกสาร และ หลักฐาน ของผู้สมัคร ตามขั้นตอน ขณะเดียวกัน ก็เน้นย้ำให้ผู้สมัคร ทำหนังสือแจ้ง กกต.ตามระเบียบ ก่อนหาคะแนนเสียงเลือกตั้ง เช่น จำนวนผู้ช่วยหาเสียง การหาเสียงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้ง ส่วนอื่นๆ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายการเลือกตั้ง ที่ผู้สมัครต้องดำเนินการ เดลี่ไทม์ ได้สอบถึงถามกรณีในส่วนของอดีตนายก อบต. ราชาเทวะ ลงสมัครได้หรือไม่ ทางผอ. กกต. สป. กล่าวว่า ไม่สมารถลงรับสมัครได้แล้วเนื่องจากขาดคุณสมบัติตาม ม.50 ว่าด้วย พรบ. ผู้บริหารท้องถิ่น

       ส่วนนายธีรวัฒน์ แสงใหญ่ อดีตผู้ลงสมัครนายก อบต.ราชาเทวะ ครั้งที่ผ่านมาซึ่งแพ้ นายทรงชัย นกขมิ้น เพียง 152 คะแนน มาครั้งนี้ตนจะเอาข้อผิดพลาดจากครั้งที่แล้วมาปรับปรุงแก้ไข และปรับนโยบาย น้ำใส ไฟสว่าง ทางเรียบ ปรับปรุงให้ตำบลให้ดีกว่าเดิมในทุกมิติ  

       ทางด้านนายอภิชาติ นกขมิ้น กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ตนมีความมั่นใจ เพราะเป็นลูกหลานคนในพื้นที่ พร้อมจะสานงานเก่า ที่ชุดเดิมได้ทำไว้ดีแล้ว และจะพัฒนาชุมชนให้ทันสมัยมากกว่าเดิมเพราะตนเป็นคนรุ่นใหม่ ทันสมัย ให้เป็นเมืองแห่งเทคโนโลยี พัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน