รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียหรือไม่?

0
49

โบโกตา/โคลอมเบีย-ปัญหาการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นของโคลอมเบียได้กลายเป็นเรื่องน่าตกใจสำหรับประชาชนและนักการเมืองชาวโคลอมเบียจำนวนมาก 

รายงานระบุว่า รัสเซียพยายามฉวยโอกาสปรับปรุงความสัมพันธ์กับโคลอมเบีย ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ เพื่อเข้าไปมีส่วนร่วมในละตินอเมริกา เนื่องจากพรรค Pacto Historico คาดว่าจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียในวันที่ 29 พฤษภาคม วุฒิสมาชิกโคลอมเบีย ปาโลมา วาเลนเซีย กล่าวว่า ข่าวกรองโคลอมเบียพบว่าบางภาคส่วนของระบอบการปกครองของรัสเซียอาจแทรกแซงการเลือกตั้งของประเทศ “หน่วยข่าวกรองโคลอมเบียค้นพบเกี่ยวกับพลเมืองรัสเซียที่มีโครงการที่จะเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้ง ทำให้เกิดความกังวล เพราะหนึ่งในหลักการของสิทธิระหว่างประเทศก็คือการไม่มีส่วนร่วมในประเด็นภายใน แม้แต่น้อยในประเด็นการเลือกตั้งในประเทศและดูเหมือนว่า มีการปรากฏตัวที่แข็งแกร่งและความตั้งใจของบางภาคส่วนของระบอบการปกครองของรัสเซียที่จะเข้าไปแทรกแซงในการเลือกตั้งของโคลอมเบีย”

สำหรับบทบาทของเขา Jairo Libreros ศาสตราจารย์และนักวิเคราะห์ทางการเมืองของมหาวิทยาลัย Externado กล่าวว่ารัสเซียได้เข้าแทรกแซงในการเลือกตั้งของสหรัฐฯ และการสำรวจ BREXIT ในปี 2016 อย่างไรก็ตาม เขาเสริมว่าไม่มีความสนใจที่ชัดเจนในรัสเซียในโคลัมเบีย “ในระดับสากลชัดเจนว่า รัสเซียเข้าแทรกแซงในการเลือกตั้งสหรัฐในปี 2559 และในการสำรวจ BREXIT ในปี 2559 ในสหราชอาณาจักรด้วย ฉันคิดว่าพวกเขามีความสามารถทั้งหมดที่จะทำเช่นนั้น และอาจมีความสนใจ สิ่งที่เราคาดหวังในโคลัมเบียคือ ว่าเราสามารถตรวจพบการกระทำประเภทนี้ที่พิสูจน์แล้วว่าใหม่และยากต่อการจัดการทางเทคโนโลยี แต่ฉันไม่เห็นว่าทำไมจะมีผลประโยชน์ที่ชัดเจนของรัฐรัสเซียในโคลัมเบีย”

ที่มา A24 News Agency

https://youtu.be/kXYxGaF9r5Y

Colombia – Is Russia trying to meddle in Colombian presidential elections?  

The problem of Russian interference in Colombia’s upcoming elections has become more alarming for many Colombian people and politicians. 

Reports said Russia tries to seize the opportunity to improve its relations with Colombia, a key U.S. ally, to get involved into Latin America as the Pacto Historico Party is expected to win Colombia’s presidential election on May 29th.

Colombian Senator Paloma Valencia said Colombian Intelligence reportedly found that some sectors of the Russian regime might interfere in the country’s elections. 

For his part, Jairo Libreros, Externado University Professor and Political Analyst, said Russia had intervened in the U.S elections and BREXIT polls in 2016.  However, he added that there is no a clear interest of Russia in Colombia. 

Colombia- Está Rusia tratando de interferir las elecciones presidenciales en Colombia?

El problema de la interferencia rusa en Colombia en las elecciones del próximo mes ha venido prendiendo las alarmas de muchos ciudadanos y politicos colombianos.

Reportes dicen que Rusia trata de aprovechar la oportunidad de mejorar sus relaciones con Colombia, un aliado clave de los Estados Unidos, para envolverse en Latinoamérica, aprovechando que se espera que el Partido politico del Pacto Histórico gane las presidenciales del 29 de Mayo.

La Senadora colombiana Paloma Valencia, del partido de gobierno, dice que los hallazgos de la inteligencia colombiana son que algunos sectores del regimen ruso podrían interferir en las elecciones del país.

Entre tanto, el analista politico y profesor de la Universidad Externado de Colombia, le dijo a A24 que Rusia ha intervenido en las presidenciales de Estados Unidos y la votación del BREXIT en 2016, aun asi, añadió que no hay un claro interés de Rusia en Colombia