โคลอมเบีย -โซเชียลมีเดีย เป็นสื่อโฆษณาชวนเชื่อการเลือกตั้ง

0
56

โซเชียลมีเดียกลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อการเลือกตั้งในโคลอมเบีย

โบโกตา โคลอมเบีย – พรรคการเมืองได้ฉวยประโยชน์จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียสำหรับการโฆษณาชวนเชื่อของตนเองในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะมีขึ้นในโคลอมเบีย ที่ซึ่งความเป็นจริงเสมือนกำลังพลิกอุตสาหกรรมโฆษณากลับหัวกลับหาง มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับบทบาทของโซเชียลมีเดีย เช่น แพลตฟอร์ม Meta และ Twitter ในการส่งเสริมการโฆษณาชวนเชื่อในระหว่างการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม

 

ระหว่างผู้สมัครที่มีแนวโน้มมากที่สุดสองคนในโคลอมเบีย Meta จะได้รับเงินอย่างน้อย USD250,000 ด้วยโฆษณาที่กำหนดเป้าหมาย

Luisa Isaza นักวิจัยของ Green Lantern กล่าวว่าการโฆษณาตามกลุ่มเป็นเครื่องมือที่มีคุณค่าสำหรับการสร้างโอกาสในการขายบนโซเชียลมีเดียมากขึ้น ไม่ว่าผู้สมัครจะกำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่ใกล้เคียงเฉพาะหรือทั้งประเทศ

แม้จะมีความพยายามในการโปร่งใสของข้อมูลที่นำเสนอโดย Meta ผ่านไลบรารีแบบเปิด แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะรับประกันความถูกต้องตามกฎหมายของการจัดหาเงินทุนสำหรับแคมเปญ

Isaza เสนอแนะว่ากฎหมายควรทำให้โอกาสของผู้สมัครเท่าเทียมกันเพราะว่าบางคนไม่มีเงินเพียงพอที่จะจ่ายค่าโฆษณาและประชาสัมพันธ์เหมือนคนอื่นๆ

Alejandro Barrios ผู้อำนวยการคณะสังเกตการณ์การเลือกตั้ง กล่าวว่า โคลอมเบียได้สร้างระบบควบคุมสำหรับการจัดหาเงินทุนสำหรับการรณรงค์ทางการเมือง และได้อธิบายอย่างละเอียดในลักษณะที่ไม่เป็นผล เธอเสริมว่าการโต้ตอบที่เกิดจากการโฆษณาออนไลน์อาจมาจากพลเมืองจริง บอท โทรลล์ และแม้กระทั่งผลประโยชน์ภายนอก

เธอตั้งข้อสังเกตว่าอำนาจในการเลือกตั้งในประเทศของเธอไม่เข้มแข็งพอที่จะตรวจสอบทรัพยากรที่ใช้ในการรณรงค์ในแง่ของความถูกกฎหมายและชอบด้วยกฎหมายในกฎหมายของโคลอมเบีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการมีอยู่ของดินแดนขนาดใหญ่ที่มีเศรษฐกิจที่ผิดกฎหมาย “น่าเสียดาย ตามธรรมเนียมแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างการเมืองกับความถูกต้องตามกฎหมายเป็นความสัมพันธ์ที่ถักทอผ่านการจัดหาเงินทุนที่ผิดกฎหมายของแคมเปญผ่านทรัพยากรที่ผิดกฎหมายที่ป้อนเข้ามาและค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้รายงาน เพราะปรากฏการณ์อื่นที่บิดเบือนการเมืองของโคลอมเบียคือการซื้อเสียง” กล่าว บาร์ริออส

ในอีกทางหนึ่ง Isaza กล่าวว่า “เราทราบด้วยว่าการประชาสัมพันธ์มากขึ้นไม่ได้หมายถึงการเลือกตั้งที่ประสบความสำเร็จเสมอไป ตัวอย่างเช่น ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ฟรานเซีย มาร์เกซ ลงทุนเพียงเล็กน้อย แต่ถึงกระนั้น เธอก็เป็นผู้เปิดเผย เธอประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี”

 

ที่มา A24 News Agency

https://youtu.be/_dvPWzqBRtI

Colombia – Social media become powerful tools for election propaganda in Colombia 

Political counterparts have exploited the continued unregulated growth of social media platforms for their own propaganda in the upcoming presidential elections in Colombia where the virtual reality is turning the advertising industry upside down.

There is considerable concern about the role that social media, such as Meta and Twitter, play in promoting propaganda during campaigns of the elections due to be held on May 29th. 

Between the two most likely candidates in Colombia, Meta would have been paid at least USD250,000 with carefully targeted ads. 

Luisa  Isaza, a researcher at Green Lantern, said segment advertising is a valuable tool for generating more leads on social media whether the candidates are targeting a specific neighborhood or the whole country. 

Despite the data transparency efforts offered by Meta through its open library, it is impossible to guarantee the legality of campaign financing. 

Alejandro Barrios, the director of the Electoral Observation Mission, said Colombia has built a control system for the financing of political campaigns, elaborated in such a way that it does not work. 

She added that the interactions generated from online advertising may well come from real citizens, bots, trolls and even external interests.