นายกฯไม่ปลื้ม คลิป โปรโมทการตลาด  ก้าวล่วงสถาบัน ‘ดีอีเอส-ปอท.’ไล่สอบเช็คบิล LAZADA ยังเฉย

0
82

โฆษกรัฐบาลเผย‘นายกฯ’ไม่ปลื้มข่าวการผลิตคอนเทนต์การตลาดสื่อก้าวล่วงสถาบัน มอบหน่วยงานตรวจสอบตามกฎหมาย ย้ำคนไทยรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นศูนย์รวมความสามัคคีของคนไทยทั้งชาติ

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รู้สึกไม่สบายใจอย่างยิ่งหลังมีข่าวการทำคลิปโปรโมทการตลาดของแพลตฟอร์มออนไลน์แห่งหนึ่งบนโซเซียลมีเดีย โดยบุคคลที่ถูกว่าจ้างมีการนำเสนอคอนเทนต์หมิ่นเหม่ต่อการก้าวล่วงสถาบัน ทำลายจิตใจประชาชนคนไทยทั้งประเทศ เกิดกระแสต่อต้านจนมีการขึ้นแฮชแท็กแบนแพลตฟอร์มดังกล่าวบนโลกออนไลน์ 

ทางด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวง D E S ไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องส่งให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อตรวจสอบและพิจารณาตามกฎหมาย หากพบมีการกระทำความผิดขอให้ ปอท.ดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปในวันจันทร์นี้เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้ประกอบการรายอื่นนำไปประพฤติลอกเลียนแบบซึ่งนำมาสู่ความแตกแยกในสังคม

ก่อนหน้านี้ นายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) นำเครือข่ายที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันฯ รวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือถึงผู้บริหารลาซาด้า (Lazada) ที่มีสำนักงานใหญ่ในอาคารภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ทวงถามความรับผิดชอบ กรณีทำการตลาดสร้างความแตกแยกของผู้คนในสังคม

 ระหว่างนั้นมีบุคคลที่ระบุว่าเป็นตัวแทนของลาซาด้าลงมารับหนังสือ แต่ผู้ชุมนุมได้ปฏิเสธ และขอพบผู้บริหารระดับที่สูงกว่านี้ เพราะมองว่าเอาใครก็ไม่รู้มารับหนังสือ เกรงว่าหนังสือจะไปไม่ถึงมือ อย่างไรก็ตาม แม้จะให้เวลาระยะหนึ่ง แต่ไม่พบว่ามีผู้บริหารลาซาด้า ลงมาพบผู้ชุมนุมตามที่ร้องขอ กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ตัดสินใจฉีกหนังสือ ก่อนจะแยกย้ายออกจากพื้นที่ไป 

ซึ่งนายนพดล พรหมภาสิต กล่าวว่า  เป็นพฤติกรรมที่มีเจตนาจงใจล้อเลียนบุคคลสำคัญที่คนไทยเคารพมาตลอด ทางกลุ่มถือว่าทางลาซาด้ามีเจตนาสมรู้ร่วมคิดกับนายอนิวัต ประทุมถิ่น นายกิตติคุณ ธรรมกิติราษฎร์ และน.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง

ขอบคุณ ข้อมูล แหล่งภาพ