ฉลาม เสี่ยงสูญพันธุ์จากการค้าครีบและการจับปลามากเกินไปทางตอนเหนือของเปรู

0
59

ฉลาม เสี่ยงสูญพันธุ์จากการค้าครีบและการจับปลามากเกินไปทางตอนเหนือของเปรู

ลิมา เปรู – การส่งออกหูฉลามจากเปรูไปยังจีนเติบโตขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปี 2014 เนื่องจากความต้องการที่สูงจากตลาด เช่น ฮ่องกง (ผู้นำเข้าและส่งออกครีบฉลามรายใหญ่ที่สุดในโลก) น่าเสียดายที่สถานการณ์นี้มีส่วนทำให้เกิดการค้าและการค้าปลาฉลามอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งทางการระบุว่านำเข้าจากเอกวาดอร์ และเมื่อเข้าสู่เปรู พวกมันก็จะออกสู่ตลาดเอเชียราวกับว่าเป็นชาวเปรู

 

 

Alicia Kuroiwa ผู้อำนวยการด้านถิ่นที่อยู่และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของ NGO Oceana การอนุรักษ์ทางทะเลระหว่างประเทศในเปรู ชี้ให้เห็นว่าพ่อค้าชาวเอกวาดอร์ต้องการส่งออกผลิตภัณฑ์ของตนไปยังเปรู และไม่โดยตรงไปยังเอเชีย เนื่องจากมีบริษัทเดินเรือจำนวนมากที่สุดเป็นเจ้าของโดยชาวเปรู

 ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่าครีบฉลามที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายในเอกวาดอร์จะผ่านเพื่อนบ้านไปทางใต้ เนื่องจากพวกมันใช้ช่องทางและระบบเดียวกันในการค้ายาเสพติด

Kuroiwa กล่าวว่ามีระบบปิดฤดูกาลและโควตาสำหรับฉลามสายพันธุ์ที่จับได้ในเปรู อย่างไรก็ตาม ไม่มีการควบคุมสิ่งที่มาจากเอกวาดอร์ “ในปี 2019 เรานำเข้าครีบฉลามประมาณ 150 ตันหรือ 120 ตันจากเอกวาดอร์ ปีที่แล้วเรานำเข้ามากกว่า 300 (ตัน)” 

ผู้อำนวยการกล่าว เธอกล่าวว่านั่นจะเป็นปัญหาหลักที่เสี่ยงต่อความยั่งยืนของฉลาม ซึ่งเป็นนักล่าชั้นนำที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพของมหาสมุทรเปรูเป็นผู้ส่งออกครีบฉลามที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ทั้งที่มาจากแหล่งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย โดยจีนและญี่ปุ่นเป็นผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ฉลามรายใหญ่ที่สุด ซึ่งรวมถึงครีบที่บริโภคในซุป

หลังจากทำการวิจัย คุโรอิวากล่าวว่า มีเหตุผลสองประการที่เอกวาดอร์ไม่ส่งออกไปยังเปรูโดยตรง พวกเขาพบว่าบริษัทเดินเรือที่ทำงานในเอกวาดอร์ไม่ต้องการขนส่งครีบโดยตรงเพราะท่าเรือมีขนาดใหญ่กว่าในเปรู มีบริษัทขนส่งหลายแห่ง จึงสามารถออกไปได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ fin traffickersใช้เส้นทางหรือช่องทางที่รู้จักกันดีซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์อื่น เช่น “การค้ายาเสพติดหรือการค้าอาวุธ” ซึ่งทำให้ง่ายต่อการผ่านเปรู

เปรูเป็นหนึ่งในสิบประเทศผู้ส่งออกครีบฉลามอันดับต้น ๆ ของโลก และเป็นผู้ส่งออกครีบฉลามรายแรกในอเมริกาตามคำบอกของ Kuroiwa ในปี 2020 รถบรรทุกห้องเย็นที่จับได้ 2 คันพร้อมเนื้อฉลาม 11 ตันถูกจับได้ ในหมู่พวกเขามีฉลามหัวค้อน สปีชีส์เหล่านี้ทั้งหมดถูกจำกัดโดย CITES (อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์) กล่าว

ที่มา A24 News Agency

Peru-Sharks at risk of extinction from fin trafficking and overfishing in northern Peru

Shark fin exports from Peru to China have grown exponentially since 2014 due to the high demand from markets such as Hong Kong (the largest importer and exporter of shark fins in the world).

Unfortunately, this situation has contributed to the illegal trade and trafficking of sharks that, according to the authorities, are imported from Ecuador and once they enter Peru, they go out to the Asian market as if they were Peruvian.

Alicia Kuroiwa, director of habitats and endangered species for the international marine conservation NGO Oceana in Peru, points out that Ecuadorian merchants would prefer to export their product to Peru, and not directly to Asia, because the largest number of shipping companies is owned by Peruvians. 

The specialist added that shark fins obtained illegally in Ecuador would pass through its neighbor to the south, since they use the same channels and systems of drug trafficking.

Kuroiwa said there are closed season and quota systems for shark species fished in Peru, however there is no control over what comes from Ecuador. She said that would be the main problem that puts at risk the sustainability of the shark, a top predator that is essential for the health of the oceans. 

Peru is the world’s third largest exporter of shark fins, both legally and illegally sourced, with China and Japan are the largest consumers of shark products, including the fins that are consumed in soup.