ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงมีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียที่กำลังจะมีขึ้น

0
33

ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงมีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียที่กำลังจะมีขึ้น

โบโกตา โคลอมเบีย – ในขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียใกล้เข้ามา การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นสิ่งสำคัญในประเทศที่การบิดเบือนข้อมูลกำลังแพร่กระจายและกลายเป็นปรากฏการณ์ที่ซับซ้อนมากขึ้นโดยใช้เทคนิคการหลอกลวงที่เกิดขึ้นใหม่ พรรคการเมืองหลักของประเทศถูกกล่าวหาว่าสร้างข่าวปลอมและทำให้เกิดการแบ่งขั้วทางการเมืองที่รุนแรงขึ้น และเว็บไซต์โซเชียลมีเดียก็เต็มไปด้วยข้อมูลที่ผิด ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทุ่มเทให้กับการตรวจสอบการอ้างสิทธิ์ที่เป็นเท็จและต่อสู้กับข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งฝ่ายตรงข้ามก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 29 พฤษภาคม

Juan Esteban Lewin ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการของ La Silla Vacia สื่อท้องถิ่นที่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นนักข่าวที่เป็นพลเมืองซึ่งจัดการกันเองซึ่งสามารถมีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบข้อมูล

Lewin เสริมว่าข่าวปลอมและข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิดมีบทบาทสำคัญในการลงประชามติเพื่ออนุมัติการเจรจาสันติภาพกับกองโจร FARC ในปี 2559 และแม้กระทั่งเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์

หลังจากการบิดเบือนข้อมูลส่งผลกระทบต่อผลการเลือกตั้งเดือนตุลาคม 2559 นักข่าวและผู้เชี่ยวชาญเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นกับสิ่งที่ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียด้วยการตรวจสอบและยืนยันข่าวปลอม

Sania Salazar บรรณาธิการของ RedCheck ซึ่งเป็นบริษัทที่ทุ่มเทให้กับการตรวจสอบข้อเท็จจริงระหว่างการเลือกตั้งครั้งนี้ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการช่วยให้ผู้คนเลือกผู้สมัครที่ต้องการรับการเลือกตั้ง “คำโกหกมีอยู่เสมอ แต่โซเชียลเน็ตเวิร์กทำให้พวกเขาก้าวต่อไปและเร็วขึ้นทุกหนทุกแห่ง” ซัลลาซาร์กล่าว

ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรค Pacto Historico ยังคงเป็นแกนนำในการเลือกตั้ง ในขณะที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคอนุรักษ์นิยมได้ไต่อันดับขึ้นมาเป็นอันดับสอง ตามผลสำรวจของ Invamer

การสำรวจพบว่าผู้สมัครพรรค Pacto Historico ได้รับการสนับสนุนจาก 43.6% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในขณะที่ผู้สมัครพรรคอนุรักษ์นิยมมี 26.7%

ผู้สมัครทั้งสองมีความกระตือรือร้นในโซเชียลมีเดีย และทั้งสองแคมเปญเผยแพร่ข้อมูลจำนวนมากผ่าน WhatsApp ซึ่งช่วยให้ผู้ทำข่าวปลอมเป็นสาเหตุของการปลอมแปลง

อดีตกองโจรและอดีตนายกเทศมนตรีเมืองโบโกตา วัย 61 ปี เปโตร จะต้องได้รับคะแนนเสียง 50% เพื่อเลี่ยงการลงคะแนนรอบสองในวันที่ 19 มิถุนายน

“หนึ่งในคำถามหลักในการทวนสอบคือสิ่งที่เราควรตรวจสอบและอะไรไม่คุ้มค่า เพราะเรามีความสามารถจำกัดในการตรวจสอบ ในขณะเดียวกันเราต้องเลือกและตรวจสอบว่ามันเป็นไวรัสหรือไม่” เลวินกล่าว

Alejandro Rincon บรรณาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของนักข่าวในการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะส่งข้อมูล “เราทำงานกับเนื้อหาที่เรียกว่า Fake, ดัดแปลง, ทำขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อทำให้เข้าใจผิด และเราเข้าไปที่จุดต่ำสุดของเนื้อหา ตรวจสอบที่มาของมัน จากนั้นสาธิต (มันเป็นของปลอม) และลบออก”

ที่มา A24 News Agency

Colombia – Fact Checkers Play Crucial Role in Upcoming Colombian Presidential Elections

As Colombian presidential elections loom, fact-checking is essential in the country where disinformation is spreading and becoming a more complex phenomenon based on emerging techniques of deception. 

The country’s main political parties have been accused of creating fake news stories and exacerbating political polarization, and social media websites are overflowing with misinformation. 

 Fact-checkers are dedicated to verifying false claims and fighting misinformation about opposite candidates ahead of May 29th elections.

Juan Esteban Lewin, Editorial Director of La Silla Vacia, a local media outlet compromised with Fact Checking, urged voters to be self-organized citizen Journalists who can play an important role in verifying information. 

Lewin added that fake news and misleading information played a significant role on the plebiscite to approve the Peace talks with the FARC guerrillas in 2016 and even altering the results.

 Sania Salazar, Editor of RedCheck, a company dedicated to Fact Checking during this election, said lies have always existed, but she also emphasized the importance of fact checking in helping people elect their preferred candidates for the election.

The presidential candidate for the Pacto Historico Party remains the front-runner in the presidential election, while the candidate for the conservative party has vaulted into second place, according to a poll released by Invamer.

The poll found that the candidate of the Pacto Historico Party is favored by 43.6% of prospective voters, while the candidate for the conservative party has 26.7%

Both candidates are very active in social media, and both campaigns distribute a lot of information via whatsapp, which helps the cause of the fake newsmakers.

The former guerrilla and former Bogota’s Mayor 61-year-old Petro, would need 50% of the vote to avoid a second-round voting on June 19th.