เกษตรกรแสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้ปุ๋ยเคมี

0
77

เกษตรกรแสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้ปุ๋ยเคมี

Dabulla, ศรีลังกา – องค์กรของเกษตรกรในศรีลังกากำลังคร่ำครวญว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีโครงการให้ปุ๋ยฟรีหรือเป็นเงินสด แม้ว่ารัฐบาลเคยสัญญาว่าจะให้ปุ๋ยเคมีแก่พวกเขาโดยเร็วที่สุด

สำหรับเกษตรกรในศรีลังกา ปัญหาของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นในเดือนเมษายนปีที่แล้ว เมื่อประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ดำเนินการสั่งห้ามปุ๋ยเคมีอย่างกะทันหัน โดยเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์

ตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ชาวนาได้เดินขบวนประท้วงทั่วประเทศ โดยเรียกร้องให้มีการนำเข้าปุ๋ยเคมีกลับมาอีกครั้ง

พวกเขายังเรียกร้องให้ชดเชยความเสียหายของพืชผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกิดจากการปลูกข้าวเนื่องจากปัญหาปุ๋ย การประท้วงครั้งใหญ่บีบให้ประธานาธิบดีศรีลังกาเสียใจที่ตัดสินใจห้ามใช้ปุ๋ยเคมีในปี 2020 ส่งผลให้การผลิตอาหารลดลงอย่างมาก

ประธานาธิบดีเรียกการตัดสินใจแบนของเขาว่าผิดพลาด และขณะนี้กำลังดำเนินการแก้ไข ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่าการขาดปุ๋ยเคมีส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อพืชผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวโพด ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างมากจากการเติบโตของวัชพืช

เกษตรกรในศรีลังกากำลังกลายเป็นกรรมกรเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ล้มเหลว เกษตรกรสองล้านคนในศรีลังกาถูกทิ้งให้อยู่ในความทุกข์ยากโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือ ตามรายงานการผลิตข้าวในประเทศลดลงมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ราคาปุ๋ยเพิ่มขึ้นเจ็ดเท่าและเกษตรกรไม่ได้รับเงินอุดหนุนอีกต่อไป ปุ๋ย 50 กก. มีมูลค่า 6,000 รูปีในอดีต ตอนนี้มีมากกว่า 45,000 รูปี (ประมาณ 580 USD)

ในขณะเดียวกัน R Susantha หัวหน้าสหภาพเกษตรกรเตือนว่าปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงจะส่งผลกระทบต่อประเทศและนำเกษตรกรทั่วประเทศให้มีการประท้วงครั้งใหญ่

K Sugathapala หัวหน้าสหภาพเกษตรกร กล่าวว่า เกษตรกรประมาณ 3,000 ครอบครัวเข้าร่วมการประท้วง โดยเรียกร้องให้ทางการให้ความสำคัญกับประเด็นนี้มากขึ้น เขายังเห็นด้วยกับ Susantha โดยกล่าวว่าความอดอยากนั้นน่าตกใจ

“เราจะไม่ยอมแพ้การต่อสู้ครั้งนี้ เราต้องการปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และเชื้อเพลิง เราต้องสู้กันต่อไป” สุคตปาละกล่าว “แม้ว่าเราจะได้รับข้าว 110 กระสอบในปีที่แล้ว แต่ปีนี้เก็บเกี่ยวได้เพียง 55 กระสอบ คนอื่นได้รับประมาณ 35-40 กระสอบ ค่าใช้จ่ายของเราไม่สามารถครอบคลุมได้ด้วยการเก็บเกี่ยวเพียงเล็กน้อย” เกษตรกร อาร์ เอ็ม วิมาลาวธีบ่น

ชาวนากล่าวว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเคยใช้จ่ายความต้องการของพวกเขาด้วยรายได้ที่ได้รับจากการทำสวน “วันนี้เป็นไปไม่ได้ที่จะขายข้าวเปลือกหนึ่งกิโลกรัมและซื้อแม้แต่สบู่ก้อนหนึ่ง”

ที่มา A24 News Agency 

https://youtu.be/GgRf9ZdCvbs

Sri Lanka – Farmers express concern about the availability of chemical fertilizers

Farmers’ organizations in Sri Lanka are lamenting that so far no fertilizers have been made available for free or for cash although the government has promised to provide them with chemical fertilizers as soon as possible.

For the farmers of Sri Lanka, their problems began in April last year when President Gotabaya Rajapaksa implemented a sudden ban on chemical fertilizers, switching to organic farming.

Throughout the past few months, farmers have staged protest marches across the country, calling for a resumption of chemical fertilizer imports.

They have also demanded that their crop damages, particularly those caused to paddy cultivations, due to the fertilizer issue, be compensated.

The mass protests forced Sri Lankan President to regret the decision to ban chemical fertilizers in 2020, which resulted in massive drop in food production. 

The president termed his ban decision a mistake and that corrective steps were being taken now.

Experts noted that the lack of chemical fertilizers had a huge impact on crops, especially on corn, which is highly affected by growth of weeds. 

The farmers of Sri Lanka are now turning into labourers due to failed policies of the government. Two million farmers in Sri Lanka were left in misery with no help. Reportedly, the domestic rice production was reduced by more than 20 per cent. 

Fertilizer prices have gone up by seven folds, and farmers no longer receive subsidies. A 50kg of fertilizer was 6000 rupees in the past. Now it is over 45,000 rupees.