ศธ.สมุทรปราการ ลงตรวจ ราคาน้ำดื่มในโรงเรียน พบไม่สูง ตามที่เป็นข่าว

0
508

 

จากการแถลงข่าวของสมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มจังหวัดสมุทรปราการ กรณีการจำหน่ายน้ำดื่มในโรงเรียนหรือในสถานศึกษาราคาสูงลิ่ว  เมื่อเทียบกับราคาต้นทุนน้ำดื่มที่สมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มในจังหวัดสมุทรปราการจำหน่ายผ่านโรงเรียน

ความว่าด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดีอันเป็นผลมาจากโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ปกครองนักเรียนจำนวนมากอยู่ในภาวะที่ลำบาก ขาดเงินสดหมุนเวียน ต้องพึ่งโรงรับจำนำและแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยสูง เพื่อส่งลูกหลานให้ได้เรียนหนังสือ  ในช่วงเปิดเทอมในปีการศึกษา 2565-2566      ยังต้องมาประสบภาวะน้ำมันราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่เกิดขึ้นซึ่งอาจยืดเยื้อยาวนานแค่ไหนยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้

สมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มจังหวัดสมุทรปราการได้ออกสำรวจราคาน้ำดื่มจำหน่ายในโรงเรียนที่สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการพบว่าโรงเรียนต่างๆจำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวด ขนาด 500-600cc. ให้แก่นักเรียนในราคาที่สูงลิ่ว เมื่อเทียบกับต้นทุนน้ำดื่มที่สมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มจังหวัดสมุทรปราการจำหน่ายให้โรงเรียน ขวดละ2.50 บาท โรงเรียนนำมาขายให้นักเรียนราคาขวดละ 6-7 บาท ทำกำไรถึง 240-280% เป็นการซ้ำเติมผู้ปกครอง ในภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี หาเงินลำบาก สาเหตุที่โรงเรียนจำหน่ายราคาน้ำดื่มที่แพงนั้น เกิดจากโรงเรียนส่วนใหญ่บริหารจัดการการขายน้ำดื่มโดยการมอบให้พ่อค้าคนกลางหรือนายทุนเข้ามาผูกขาดการขายน้ำดื่มในโรงเรียนเพียงเจ้าเดียว เมื่อทำกำไรจากการขายน้ำดื่มเป็นกอบเป็นกำ สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ปกครองนักเรียนเป็นอย่างมาก

สมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มจังหวัดสมุทรปราการจึงขอเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพม. สพป.) คณะครูในโรงเรียน ตลอดจนกระทรวงศึกษาธิการได้โปรดพิจารณาราคาจำหน่ายน้ำดื่มในโรงเรียนให้ลดลงตามต้นทุนที่แท้จริง เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองและนักเรียนในภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยนี้

สมาคมฯ พร้อมช่วยเหลือนักเรียนด้วยการจัดจำหน่ายน้ำดื่มให้แก่นักเรียนในราคาขวดละ 3 บาท (ขวดขนาด 500-600ซีซี) สามารถติดต่อได้ที่สมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มจังหวัดสมุทรปราการ เลขที่ 992 หมู่ที่ 3 ถ.เทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 หรือ โทร 085-330-3355 , 02-753-2332 ต่อ 11 สมาคมฯ มีเครือข่ายโรงงานผู้ผลิตน้ำดื่มอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ 80 โรงงาน ครอบคลุมทุกพื้นที่ในเขตจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมจำหน่ายน้ำดื่มขวดละ 3 บาท เพื่อช่วยเหลือนักเรียนต่อไป จึงเรียนมาเพื่อแจ้ง จาก(ดร.ประสิทธิ์  เจตน์ทรงธรรม) นายกสมาคมผู้ผลิตน้ำดื่มจังหวัดสมุทรปราการ 

ความคืบหน้า เมื่อวันนี้ 19 พ.ค. 65 นายวินัย  ยงเขตรการณ์ ศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ โตขาว รอง ผอ. ศึกษาธิการ ได้ลงลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายน้ำดื่มในโรงเรียน ได้ไปที่โรงเรียนสมุทรปราการ ถนนสุขุมวิท พร้อมด้วยผู้สื่อข่าว เพื่อตรวจสอบข้อมูลดูว่าแพงจริงตามที่เป็นข่าวตามที่นายกสมาคมน้ำดื่มจังหวัดสมุทรปราการหรือไม่  หากสูงเกินก็จะช่วยกันดูแลลดภาระ เพื่อไม่ให้เดือดร้อนกับนักเรียน ผู้ปกครอง

การตรวจสอบพบว่า โรงเรียนสมุทรปราการจำหน่าย น้ำดื่มบรรจุขวด ขนาด 600 มิลลิลิตร ทั้งแบบแช่ และ ไม่แช่เย็น ให้กับนักเรียนในราคาขวดละ 6 บาท ซึ่งก็เป็นราคาจำหน่ายตามปกติ ตามกลไกตลาด ปีก่อนนี้ก็ขายในราคานี้ สอดคล้องกับความเห็นของนักเรียนที่บอกว่า เป็นราคาที่ไม่สูงเกินจริง สามารถซื้อดื่มได้   

นอกจากโรงเรียนจะมีน้ำดื่มบรรจุขวดจำหน่ายแล้ว ยังติดตั้ง เครื่องกรองน้ำดื่ม ไว้ให้นักเรียนดื่ม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย

นายวินัย  ยงเขตรการณ์  ศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการ ระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องระหว่าง ผู้ผลิต กับ ผู้ได้รับสัมปทาน การจำหน่าย สถานศึกษาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เนื่องจาก กลไกนี้เป็นเรื่องของการประกอบธุรกิจ

ขณะที่  นายวัชรินทร์ โตขาว   รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ กล่าวว่า จากการสำรวจราคาจำหน่ายน้ำดื่มที่โรงเรียน 25 แห่ง ในสังกัดก็พบว่า ราคาจำหน่ายน้ำดื่ม บรรจุขวด ขนาด 600 มิลลิลิตร อยู่ที่ขวดละ 5-7 บาท ไม่สูงเกินกว่านี้

ในส่วนของสังกัด สพม.สมุทรปราการ มี 25 โรงเรียน ขายน้ำดื่มขนาด 600 มิลลิลิตร ราคา 5,6, 7 บาท น้ำแร่ราคา 10 บาท ส่วนใหญ่ราคา 6 บาท 14 โรงเรียน ราคา 7 บาท 7 โรงเรียน  ราคา 5 บาท 4โรงเรียน ทุกโรงเรียนราคาถูกกว่าท้องตลาด ซึ่งผู้ร้องเรียนที่เป็นข่าวเป็นบริษัทผลิตน้ำที่ขายให้โรงเรียนเทพศิรินทร์ สมุทรปราการ โรงเรียนขายขวดละ 6 บาท