จับให้มั่น หั่นหัวประจาน.

0
528


ภัยจากสารเคมี ไม่ได้มีเพียงแต่ในรูปของก๊าซพิษที่ปล่อยออกสู่บรรยากาศจากโรงงานอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังมีในรูปการปล่อยสารเคมีในรูปของสารละลายลงสู่แหล่งน้ำต่างๆ ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย ไม่สามารถนำน้ำนั้นมาใช้เพื่อการบริโภค อุปโภค

ระบบนิเวศน์ของสัตว์น้ำถูกทำลาย   ส่งผลให้ปลาเป็นจำนวนมากในคลองตาย   รวมถึงการส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ทำให้ชาวบ้านระแวกนั้นได้รับความเดือดร้อน

 ฟ้องร้องเรียนให้หน่วยงานรัฐเข้ามาตรวจสอบอยู่เป็นเนืองนิจ

หน่อยงานที่รับผิดชอบทำงานได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง อาจเกิดจากหลายสาเหตุ 

การสำลักน้ำเน่าเสียเข้าลำคอจนเป็นไข้ หยุดปฎิบัติภาระกิจไปชั่วครู่ ชั่วยามก็มีส่วน 

มีมูลเหตุให้เกิดการกระทำผิดของนักธุรกิจมองเห็นผลกำไรเป็นสำคัญ ฉกฉวยโอกาศกระทำการไร้จิตสำนึก ขาดความรับผิดชอบไปชั่วขณะ

คงปล่อยให้ธรรมชาติบำบัดไปเอง

ช่วงนี้เข้าหน้าฝน วันไหนฝนตกหนักๆ เป็นโชคดีของนักบำบัดสารเคมี โดยวิธีประหยัดงบประมาณ ด้วยการแอบปล่อยน้ำเสียออกจากโรงงานโดยเฉพาะเวลายามค่ำคืน

ไม่กี่วันที่ผ่านมาขณะที่ฝนกระหน่ำ คันกั้นน้ำของโครงการระบายน้ำชลหารพิจิต แถวคลองด่าน ที่กำลังปรับปรุงใหม่ เกิดพังจนน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านพักเจ้าหน้าที่ทรัพย์สินเสียหายเสียหายไปหลายครอบครัว

เฉกเช่นกัน ค่ำคืนนั้นขณะที่ฝนตก ที่ซอย เทศบาลตำบลบางปู 101/1 ก็มีการแอบปล่อยน้ำเสียลงคลองหนึ่ง รุ่งเช้าอีกวันชาวบ้านเห็นปลาตายลอย

ติดกันเป็แพ โดยไม่ทราบสาเหตุ 

จากการตรวจสอบของชาวบ้านพบว่า มีน้ำเน่าเสีย ปลาที่ตายลอยอืดเต็มคลอง ยังพบกากไขมันที่ลอยติดอยู่กับตัวปลาเป็นจำนวนมากเช่นกัน  

คงพออนุมานเอาได้ว่าขณะฝนกำลังตกผู้คนต่างหลับสบาย น่าจะมีชายหนุ่มในโรงงานแถวนั้น แอบกระทำการอันขายหน้า ปลดปล่อยน้ำเสียออกมาพร้อมสายฝน จนเป็นเหตุให้ พบน้ำเน่า ปลาตาย 

มันก็ยากนะ ที่จะสืบหาต้นตอ แหล่งที่มา ก็ผู้ประกอบการระดับมันสมองทั้งนั้นนี่ มั่นใจว่ายากที่ปล่อยให้หลักฐานถึงตัว  ตราบใดไม่มีหลักฐาน ยากที่จะเอาคนผิดมาลงโทษ ต้องชนิด จับให้มั่น แล้วค่อยหั่นหัวประจาน.

คนในองค์กรรับผิดชอบเท่านั้น ที่ต้องสำนึกในหน้าที่ และใชัมาตรการบังคับทางกฎหมายอย่างจริงจัง ภาคประชาสังคมก็คอยเป็นตาสับปะรด สอดส่อง เพื่อสังคม สิ่งแวดล้อมที่ดี แห่งการอยู่ร่วมกัน