ค.ร.อ.ท.วอนนายกรัฐมนตรีได้ลงมาช่วยแก้ปัญหาเด็กอาชีวะตีกันปัญหาจะได้จบ

0
528

ค.ร.อ.ท.วอนนายกรัฐมนตรีได้ลงมาช่วยแก้ปัญหาเด็กอาชีวะตีกันปัญหาจะได้จบ

นายเศรษฐศิษฏ์ ณุวงค์ศรี ประธานเครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย(ค.ร.อ.ท.)ในนามภาคประชาชนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงกรณีช่วงนี้มีแต่ข่าวนักศึกษาอาชีวะก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันอย่างต่อเนื่องบางกรณีถึงกับแลกด้วยชีวิต สร้างความเสียหายและผลกระทบกับชื่อเสียงของสถาบันการศึกษาอาชีวศึกษาทั้งรัฐและเอกชนทั้งประเทศมาอย่างต่อเนื่องทำให้สังคมมองว่าผู้เรียนอาชีวะคือพวกเด็กอันธพาล เด็กไม่ดีแนวโน้มปัญหาการทะเลาะวิวาทอาจจะไม่มีทางจะจบลงได้ง่ายๆ 

ซึ่งประเด็นดังกล่าวประธานค.ร.อ.ท.กล่าวในนามภาคประชาชนที่ห่วงใยต่อชื่อเสียงผู้เรียนอาชีวะในภาพรวมของประเทศและได้เคยให้ข้อเสนอแนะกับผู้บริหารระดับสูงในอาชีวศึกษาให้หาวิธีและลงมาแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิดในพื้นที่เพื่อรับรู้ปัญหาและสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที แต่ยังไม่ได้รับการสนใจหรือใส่ใจหรือมีมาตรการที่ออกมาให้ผู้เกี่ยวข้องได้มีแนวปฏิบัติร่วมกันเป็นที่ชัดเจน ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาเร็วๆนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการจะออกมาให้ข่าวต่อสื่อมวลชนในเชิงขู่ผู้บริหารสถานศึกษาหรือสถานศึกษาใดถ้ามีเกิดเหตุทะเลาะวิวาทจะต้องมีมาตรการที่รุนแรงแล้วก็ตาม แต่คงอาจจะไม่สามารถหยุดเหตุแห่งการทะเลาะวิวาทที่เกิดซ้ำซากได้

ประธานฯ ค.ร.อ.ท.ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงแนวทางที่จะแก้ปัญหานี้ได้คงให้ผู้บริหารระดับสูงในอาชีวศึกษาร่วมกัยผู้บริหารวิทยาลัยในเขตพื้นที่กทมทั้งภาครัฐและเอกชน จะต้องลงมาเกาะติดในพื้นที่ๆมีความเสี่ยงหรือสถานศึกษาที่จะอาจมีเหตุทะเลาะวิวาทกับสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อให้เกิดพลังในการแก้ปัญหาอย่างชัดเจน และขอวิงวอนให้ฯพณฯนายกรัฐมนตรีสั่งการโดยตรงถึงรัฐมนตรีและเลขาอาชีวศึกษาให้เป็นคนต้องรับผิดชอบถ้าไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ โดยเชื่อมั่นว่าเมื่อนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเด็กอาชีวะทะเลาะวิวาท ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องคงได้เร่งหาแนวทางการแก้ไขแน่นอน

ประธานค.ร.อ.ท.ได้ยกกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทหารประสานกระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาได้ช่วยเหลือนำทีมออกมาช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขณะนี้ได้ช่วยซ่อมบำรุงดูแลรถ เครื่องใช้ไฟฟ้าฯลฯ ผู้บริหารระดับสูงในอาชีวศึกษานั่งไม่ติดต้องลงพื้นที่ทันทีออกประสานงานกับวิทยาลัยอาชีวะในเขตกทม.โดยทันที 

ประธาน ค.ร.อ.ท.กล่าวเพิ่มเติมถึงการเสียสละของบุคลากรและนักเรียนนักศึกษาของอาชีวะเมื่อเกิดปัญหาภัยพิบัติมาทุกครั้งอาชีวะทั้งประเทศไม่เคยนิ่งดูดายจะออกมาช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที และขอชื่นชม ผู้บริหารครูนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาต่างๆในกรุงเทพฯที่ได้ออกมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมช่วยแก้ไขช่วยเหลือเรื่องซ่อมบำรุงรถยนต์รถมอเตอร์ไซค์เครื่องใช้ไฟฟ้าและเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที และถือว่าเป็นการเสียสละควรได้รับการยกย่อง แม้จะมีเด็กอาชีวะแค่ส่วนน้อยเท่านั้นที่สร้างปัญหาทะเลาะวิวาททำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงแต่ทำให้ได้รับผลกระทบด้านชื่อเสียงของอาชีวะทั้งประเทศจึงขอวิงวอนให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจเด็กอาชีวะส่วนมากเป็นคนดีทำความดีให้เกิดกับประเทศชาติอย่างมากมาย

 

บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการ รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ยกระดับคุณภาพชีวิตชานเมือง