ธนุ เลขา สอศ.ลงพื้นที่จับมืออาชีวะกลุ่มสวนหลวง ร 9  เดินไปด้วยกัน ป้องกันปัญหานักศึกษากระทบกระทั่ง

0
104

       ว่าที่ร้อยตรี ดร.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ  สอศ.  ลงพื้นที่ตรวจติดตามนโยบายสถานศึกษาปลอดภัย เยี่ยมสถาบันอาชีวศึกษากลุ่มสวนหลวง ร 9 ให้กำลังใจ  เดินไปด้วยกัน ป้องกันปัญหานักศึกษาเชิงรุก   ผู้บริหารสถานศึกษา ครู บุคลากร และนักเรียนนักศึกษา  ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีสมุทรปราการ (ช.เทค) จังหวัดสมุทรปราการ และวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ 

       7 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ร้อยตรี ดร.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ลงพื้นที่ตรวจติดตามนโยบายสถานศึกษาปลอดภัย เยี่ยมสถาบันอาชีวศึกษากลุ่มสวนหลวง ร 9 ให้กำลังใจ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูฝ่ายปกครอง บุคลากร และนักเรียนนักศึกษา ในการดูแลความปลอดภัย ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีสมุทรปราการ (ช.เทค) จังหวัดสมุทรปราการ และวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ หรือกรุงเทพช่าง 

        ดร.ธนุ วงษ์จินดา เลขา สอศ.กล่าวว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์ นักเรียนอาชีวทะเลาะวิวาท เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทำให้ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยของนักเรียนนักศึกษา ได้มอบหมายให้จัดตั้งศูนย์ความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (ศป.สอศ.) โดยมีนายทวีศักดิ์ คิ้วทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ

 

 

        ศูนย์ความปลอดภัย สอศ. เป็นการช่วยเหลือสนับสนุนการดำเนินการตามนโยบายสถานศึกษาปลอดภัย จากปัญหา สิ่งแวดล้อม จากสุขภาพ จากภัยพิบัติ จากการเดินทาง แม้กระทั่งการเรียน   ซึ่งเป็นนโยบายและเป็นจุดเน้นที่สำคัญของ นางสาวตรีนุช  เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รองรับปัญหาดังกล่าว

       เลขา สอศ. กล่าวต่อ การเดินทางลงพื้นที่ พบผู้บริหาร สถานศึกษากลุ่มสวนหลวง ร 9 ครั้งนี้   เพื่อติดตามสอบถามแผนการดำเนินงานมาตรการของสถานศึกษา ซึ่งได้มีการประชุมวางมาตการต่างๆ ที่ได้ประชุม  วางแผนร่วมกันกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เกียรติมาร่วมประชุม พร้อมกับสถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เครือข่ายต่างๆ ไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี  

       ว่าที่ร้อยตรีธนุ กล่าวอีกว่า โจทย์ใหญ่คือทำอย่างไร ให้ปัญหาเรื่องความรุนแรงหายไปโดยเร็วที่สุด ซึ่งได้เงียบหายไปนาน  เพราะฉะนั้นทั้งอาชีวะรัฐและเอกชนลงเรือลำเดียวกัน ก็ต้องจับมือมุ่งมั่น จริงใจ ตั้งใจแก้ปัญหาเรื่องนี้ไปด้วยกัน  ตนได้กำชับให้ สถานศึกษาปฏิบัติตามหลัก 3 ป. คือ ป้องกัน ปลูกฝังและปราบปราม  ขอให้สถานศึกษาเน้นเรื่องของการป้องกัน ปลูกฝังเป็นสำคัญ หากจำเป็นต้องปราบปรามให้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้ใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด เพราะนักศึกษาที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายกันนั้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิต และทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมของอาชีวศึกษาเสียหายมาก 

       ซึ่งในเรื่องนี้ได้พูดคุยหารือกันกับทางสมาคมผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย (สบอท.) และสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ให้ช่วยประสานกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย หรือสื่อมวลชน นักข่าว เพื่อหารือในการช่วยกันป้องกันและแก้ปัญหาความรุนแรงในสถานศึกษาตามหลัก 3 ป ป้องกัน ปลูกฝัง ปราบปราม 

       การนำเสนอข่าวกิจกรรมที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี ส่วนข่าวที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรง เหตุทะเลาะวิวาทของนักศึกษาซึ่งมีเป็นส่วนน้อยนิด  ส่งผลกระทบต่อภาพรวมซึ่งมีสถานศึกษาอาชีวะภาครัฐภาคเอกชนทั่วประเทศ 900 กว่าแห่ง ที่มีผลงานดีเด่น เขาตั้งใจทำแต่ในสิ่งที่ดีงาม รวมไปถึงกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนหรือภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศด้วย. 

       ในส่วนของสถาบันการศึกษาทั้ง 2 แห่ง ซึ่งอยู่ในกลุ่มป้องกันเหตุสวนหลวง ร.9 ที่ได้มาเยี่ยมให้กำลังใจในวันนี้ ก็ได้เสนอแผนป้องกันเหตุระบบการดูแลนักเรียนนักศึกษาเป็นรายบุคคลและมีแผนป้องกันเหตุปกติและกรณีฉุกเฉินร่วมกัน ดำเนินการตามมาตรการซึ่งตนได้สั่งการสถานศึกษาภาครัฐและภาคเอกชน ไปแล้วเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในกลุ่มสวนหลวง ร 9 นี้มีนายสมพร ชูทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ประธานอาชีวศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานกลุ่ม 

      ทางกลุ่มก็ได้ดำเนินการตามหลัก 3 ป และมาตรการต่างๆ ทั้งหมด พร้อมได้เน้นย้ำ ให้ทำงานเชิงรุกเข้มข้นมากยิ่งขึ้น รวมถึงนำเอานักจิตวิทยาหรือครูอนามัย โดยให้ประสานกับกระทรวงสาธารณสุข มาให้คำปรึกษานักเรียนนักศึกษาด้วย ทั้งให้มีกิจกรรมร่วมกัน เพื่อกระชับพันธมิตร ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก  เลขา สอศ.กล่าว.