ททท.ร่วมกับจังหวัดประจวบจัดงานเทศกาลอาหาร-แข่งเรือเร็ว “Prachuap Food Festival & Siam Powerboat 2022” ระหว่าง 23 – 25 ธ.ค. หน้าอ่าวประจวบฯ 

0
109

ททท.ร่วมกับจังหวัดประจวบจัดงานเทศกาลอาหาร-แข่งเรือเร็ว “Prachuap Food Festival & Siam Powerboat 2022” ระหว่าง 23 – 25 ธ.ค. หน้าอ่าวประจวบฯ 

       วันที่ 15 ธ.ค.2565 ที่ห้องทองนพคุณ โรงแรมประจวบแกรนด์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ น.ส.แสงจันทร์ แก้วประทุมรัสมี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ นางวรรณา ศรีจุฬางกูล รองนายกเทศมนตรีเมืองประจวบฯ และ นายปิยรุจน์ พุ่มจันทร์ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอดู ไอเดีย ครีเอทีฟ จำกัด ( ตัวแทนผู้จัดงาน ) ได้ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “ประจวบ ฟู้ต เฟสติวัล แอนด์ สยาม พาวเวอร์โบ๊ท 2022” ( Prachuap Food Festival & Siam Powerboat 2022 ) โดยมี นายเดชา เรืองอ่อน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.)จ.ประจวบฯ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสื่อมวลชน เข้าร่วม 

       น.ส.แสงจันทร์ แก้วประทุมรัสมี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด กล่าวในนามตัวแทนนายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ ว่า ความพร้อมของจังหวัดประจวบฯ ที่จะเปิดจังหวัดต้อนรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยว ในงานประจวบ ฟู้ด เฟสติวัล แอนด์ สยาม พาวเวอร์โบ๊ท 2022 ซึ่งจะขึ้นในระหว่างวันที่ 23 – 25 ธ.ค.2565 ณ บริเวณอ่าวประจวบฯ หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด อ.เมือง จ.ประจวบฯ ถือเป็นหนทางเริ่มต้นของการฟื้นฟูการท่องเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ใกล้เคียง 

       ทั้งนี้ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันจัดงานดังกล่าวขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อสนับสนุนกิจกรรมกีฬา สร้างความสามัคคี สร้างประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจเงินหมุนเวียน และเป็นการยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวในพื้นที่สู่ระดับนานาชาติ โดยใช้ Sport Tourism เป็นสื่อการดึงดูด และกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยศักยภาพและความพร้อมของจังหวัด นอกจากนี้เพื่อ สร้างความสามัคคีปรองดองในกลุ่มผู้ประกอบการเรือท้องถิ่น โดยการร่วมการจัดตั้งร้านค้าที่เป็นสินค้าจากอาชีพในชีวิตประจำวัน นำมาเผยแพร่ต่อสาธารณะชนเพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จัก และทำให้ในชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากเศรษฐกิจที่ซบเซา  อีกทั้งเพื่อสนับสนุนกิจกรรมกีฬาทางน้ำ ให้มีการพัฒนาเพื่อก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพ การจัดสนามแข่งขันสำหรับกีฬาทางน้ำที่มากกว่าในอดีต จะนำไปสู่การพัฒนาความศักยภาพด้านต่างๆของนักกีฬาในแต่ละสนาม จากระดับภูมิภาคอาจนำไปสู่ระดับชาติ 

       นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผอ.ททท.สำนักงานประจวบฯ กล่าวว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการรายย่อยในท้องถิ่น รายได้จากนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมการแข่งขัน รวมถึงทีมนักกีฬาจะหมุนเวียนภายในจังหวัด ด้วยการอุดหนุนร้านอาหาร ร้านค้าท้องถิ่น หรือแม้กระทั่งที่พัก โรงแรมที่ตั้งภายในจังหวัด วัตถุประสงค์ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนสร้างประโยชน์ให้แก่การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ความสามัคคีปรองดอง รวมถึงกิจกรรมกีฬาทางน้ำที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เล็งเห็นและมีการพัฒนาให้ดีมากยิ่งขึ้น 

       ด้าน นายปิยรุจน์ พุ่มจันทร์ ผู้จัดงาน กล่าวว่า การจัดการแข่งขันเรือเร็วหรือพาวเวอร์โบ๊ท ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในพื้นที่จังหวัดประจวบฯ ที่ผ่านมาได้จัดไปแล้วไม่น้อยกว่า 20 สนาม ทั้งสนามฝั่งภาคตะวันออกที่หาดบางแสน รวมถึงภาคใต้ที่จังหวัดภูเก็ต ในพื้นที่ของจังหวัดเพชรบุรี ที่หาดชะอำ ได้ทำการจัดการแข่งขันมาหมดแล้ว ส่วนหนึ่งที่เราเลือกในพื้นที่ของจังหวัดประจวบฯ โดยเอกลักษณ์ของจังหวัดประจวบฯเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม จึงอยากจะให้ภาพลักษณ์ตรงนี้ออกไปสู่ต่างชาติ และนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่เราจะดึงเข้ามาในกิจกรรมในครั้งนี้ อีกทั้งมุ่งเน้นในเรื่องของพัฒนาเรื่องของธุรกิจชุมชนเรื่องของเศรษฐกิจท้องถิ่นในเมืองประจวบ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งให้การสนับสนุนเป็นทางการในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ 

       ในส่วนรุ่นการแข่งขัน มี รุ่น เจ็ทสกีปลาโอ 650 cc  รุ่น formula 5 ( F 5 )  รุ่น formula 5 standard ( F 5 standard ) รุ่น sport 40 hp open รุ่น scooter 30 hp open  และ ไฮไลท์ ของการแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่ รุ่น asia powerboat ที่มีนักแข่งต่างชาติทั่วโลกเข้ามาร่วม และ เรือรุ่น Sport Endurance จะมีเรือเข้าร่วม ไม่ต่ำกว่า 100 ลำ เป็นการขับขี่ ไป – กลับ จากจุดการแข่งขัน ไป วนรอบเกาะจาน โดยห่างจากเกาะไม่ต่ำกว่า 5  กม. โดยการขับขี่จะมีการเก็บภาพบรรยากาศเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยว sport tourism และ ไม่มีการขึ้นฝั่งหรือขับขี่บนแนวประการังในพื้นที่อนุรักษ์ และขับมายังจุดพื้นที่กิจกรรม ซึ่งมีระยะทางรวม 50 กม. รายการนี้เราจะเป็นนำเสนอในสิ่งที่ท่องเที่ยวเชิงแนวใหม่นะครับแล้วก็ให้เห็นว่าการท่องเที่ยวโดยใช้เรือหรือกีฬาทางน้ำนำร่อง จึงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ของงานได้ที่ Facebook : Idemitsu Thailand Powerboat

 

/////////////////////

ณัฐธภพ​ พันสาย​  /   จ.ประจวบคีรีขันธ์​    รายงาน 0649646443​