ชาวบ้านลุกฮือขับไล่ “หญิง” เข้าไปยุ่งจัดการทุกอย่างภายในวัดใหญ่ชื่อดังบางสะพาน 

0
148

ชาวบ้านลุกฮือขับไล่ “หญิง” เข้าไปยุ่งจัดการทุกอย่างภายในวัดใหญ่ชื่อดังบางสะพาน 

      วันที่ 15 ธ.ค.  65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ชาวบ้านนำโดย นายทิพย์ รื่นเกษม ตัวแทนชาวบ้าน หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 6 หมู่ที่ 8 ต.แม่รำพึง ได้ทำหนังสือถึง นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรณีที่ มีผู้หญิงคนหนึ่ง (  ขอสงวนนาม ) ได้เข้ามาจัดการทุกสิ่งทุกอย่างภายในวัด อาทิ การที่ชาวบ้านจะจัดงานศพ หรือ ชาวบ้านจะเข้าไปกราบไว้หลวงปู่ท้วม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสองค์เก่าที่มรณภาพไปนานแล้ว มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเกินจริง ยกตัวอย่างเช่นการจะเข้าไปแก้บนที่หลวงปู่ท้วม ในแต่ละครั้ง จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าไปดำเนินการถึงคราวละ กว่า 3,000 บาท และจะไม่อนุญาตให้ชาวบ้านนำสิ่งของจากภายนอกเข้าไปภายในวัดและการจะนำศพเข้าไปขอทำภารกิจก็จะมีข้อห้ามที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะถ้าชาวบ้านไม่มาเช่า หรือยืม โลงเย็นที่วัด ก็จะไม่ให้นำศพมาเผาที่วัด และมีการเรียกเก็บเงินทุกอย่างแม้กระทั่งดอกดาวเรืองที่จะถวายพระก็ยังต้องใช้ของที่ทางวัดจัดหามาให้ นอกจากนี้แล้ว ทางวัดจัดงานประจำปี ก็จะจัดการทุกสิ่งทุกอย่างเอง 

       นางสุนิสา ยังดี ชาวบ้าน หมู่ที่ 8 กล่าวว่า ผู้หญิงคนดังกล่าว ไม่ยอมให้นำศพไปเผาที่วัด แล้วเข้าไปทำกิจการขายดอกไม้ ที่สำหรับเข้าไปนมัสการร่างหลวงปู่ท้วม เวลาใส่ซองพระต้องฉีกซองดูก่อนว่า ใส่มาให้ตามจำนวนหรือไม่ ซึ่งวัดดังกล่าว เป็นวัดที่ชาวบ้านนับถือศรัทธามาตลอด

       นายสำเนียง ชูศิริ อดีตคนขับรถวัดดังกล่าว เล่าว่า ตนเองขับรถมา 10  กว่าปี ปกติดี ผู้หญิงคนดังกล่าว ปกติอยู่ กทม.แต่เขาเดินทางไปๆ มา ประจำโดยขับรถมาเอง ตอนแรกอยู่วัดสระเกษ แต่มาตอนหลังได้ย้ายมาอยู่วัดที่บางสะพานเลย แต่ไม่ได้เป็นกรรมการวัด  โดยหลวงพ่อได้มอบกุญแจตู้บริจาคต่างๆ โดยเมื่อบุคคลดังกล่าวมาอยู่ที่วัดเขาจึงให้ตนออกจากการมีหน้าที่ขับรถ โดยผู้หญิงคนดังกล่าวเป็นคนขับรถให้หลวงพ่อเองไม่ว่าจะเดินทางไปไหนไกลๆ หรือเข้า กทม.

       ด้าน นายสุบรรณ ทองกอย อดีตคนขับรถวัดอีกคน และเป็นกรรมการวัด กล่าวว่า ผู้หญิงคนดังกล่าว จะมาจัดการทุกสิ่งทุกอย่างภายในวัด ชาวบ้านจะมานิมนต์พระ ก็ต้องผ่านผุ้หญิงคนดังกล่าว ในความเห็นส่วนตัว อยากให้ผู้หญิงคนดังกล่าวออกจากวัด และให้คณะกรรมการจริงๆ  ออกมาดำเนินการทำงาน ปกติการนิมนต์พระต้องพระเป็นคนจัดการ ต่อไปชาวบ้านก็ไม่กล้ามานิมนต์พระที่นี่ เครื่องถวายสังฆทาน หรือสังเค็ดก็จะเอาไปเก็บไว้หมด โดยเฉพาะงานประจำปี งานของดีอำเภอ เขาก็จะเข้ามาจัดการ โดยให้ผู้หญิงคนดังกล่าวออกจากวัดอย่างเดียว

 

///////////////////////////

ทีมข่าวเฉพาะกิจ​ จ.ประจวบคีรีขันธ์