“ศป.สอศ. จับมือ บก.ตอท.ปราบปรามเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ทำผิดกฎหมาย ท้าทาย ยั่วยุ ปลุกปั่น ให้เกิดการทะเลาะวิวาทของนักศึกษา อาชีวะ”

0
105

“ศป.สอศ. จับมือ บก.ตอท.ปราบปรามเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ทำผิดกฎหมาย ท้าทาย ยั่วยุ ปลุกปั่น ให้เกิดการทะเลาะวิวาทของนักศึกษา อาชีวะ”

       26 ธันวาคม 2565 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ คณะกรรมการการอาชีวศึกษ(สอศ.) ได้มอบหมายนายทวีศักดิ์ คิ้วทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรีปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (ศป.สอศ.) ร่วมประชุมหารือกับ พลตำรวจตรีกานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ตอท.) ตรวจสอบข้อมูลและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่กรณีศูนย์ความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (ศป.สอศ.) ประสานแจ้งข้อมูลเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการลงภาพข้อความที่สื่อถึงการท้าทาย ยั่วยุ ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงของนักเรียนนักศึกษาอาชีวะ ตามหนังสือ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่ ศธ 0650/7728 ลงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งมีสื่อโซเชียล ตาม Facebook Fan page ที่มีการโพสต์ภาพความรุนแรง เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม 

 

       ขณะนี้ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้ดำเนินการพิสูจน์ตัวตนดำเนินการตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ เพื่อยื่นคำร้องขอต่อศาลให้มีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบออกจากระบบคอมพิวเตอร์ จนสามารถที่จะลบเพจที่มีการโพสต์ภาพความรุนแรง เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และสามารถสืบสวนจับผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามพรบ.อาวุธปืน ได้แล้วบางส่วน ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ อย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายสถานศึกษาปลอดภัย สถานศึกษาแห่งความสุข ต่อไป