“ป่วน” วงการศึกษาปากน้ำ ศึกแย่งเก้าอี้  “ วินัย ” เด้ง-รุด แจ้งเอาผิด สื่อ – ผู้เกี่ยวข้อง ข้อหาหมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณา  งัดกฏโต้ ทำถูกต้อง

0
3202

ป่วน วงการศึกษาปากน้ำ ศึกแย่งที่นั่ง  “วินัย ยงเขตรการณ์” ศธ.สมุทรปราการ แจ้งความเอาผิด สื่อออนไลน์ – ผู้เกี่ยวข้อง ข้อหา หมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณา ทำเสียหาย ชื่อเสียงด่างพร้อย  ไม่มีการย้ายผู้บริหาร รร.ภายในกำหนดเวลา เจ้าตัวยัน ทำตามกฏระเบียบถูกต้อง พร้อมแจ้งรายละเอียดยิบ

                         นายวินัย ยงเขตรการณ์

       7 มค.66 เดลี่ไทม์ ได้รับการเปิดเผยจาก นายวินัย ยงเขตรการณ์ อดีตศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการว่า เมื่อวันที่ 13 ธค.65 ที่ผ่านมา ได้มอบอำนาจให้ นิติกรสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ดำเนินคดีกับ บรรณาธิการ ผู้พิมพ์ ผู้โฆษณา และบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ เว็บไซต์ ข่าวออนไลน์  Focus news นำข้อมูลเท็จลงสื่อโซเซียล ในข้อหา ความผิด หมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328 และความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยขอดำเนินคดีให้ถึงที่สุด.

       จากกรณีที่เป็นข่าวทางเว็บไซต์ออนไลน์ Focus news และ เฟจบุ๊ก  ไม่ดำเนินการทำการย้ายผู้บริหารโรงเรียนภายใน 30 กันยายน 2565 นั้น นายวินัย กล่าวว่า  เพราะไม่มี​ ​อ.กศจ.​ซึ่งมีหน้าที่กลั่นกลองการย้าย ​การให้คะแนนวิสัยทัศน์​ ​ก่อนเสนอ กศจ.ตัดสินใจ​ แต่ก็มีหนังสือจากสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ซักซ้อมความเข้าใจ การดำเนินงานของ กศจ. ถ้าจำเป็นเร่งด่วนให้ศึกษาธิการ​จังหวัด ​ซึ่งทำหน้าที่เลขานุการและคณะกรรมการ ​กศจ.หาหรือกับประธานคือผู้ว่าราชการจังหวัดได้ ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าว ประธานได้รับคำสั่งย้ายไปปฎิบัติหน้าที่อีกจังหวัด

       ในส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ศึกษาธิการมองว่า ไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนเพราะหลักเกณฑ์การย้าย ในระเบียบ ว.7 มีกรอบกำหนดถึงเดือนมิถุนายน 2566

       26 ตค.65 รองผู้ว่าราชการจังหวัดปฏิบัติหน้าที่แทนได้เรียกประชุม กศจ.พิจารณาการย้ายผู้บริหารและเลื่อนขั้นเงินเดือน ทำการย้ายผู้บริหารได้เป็นที่เรียบร้อย เฉพาะระดับเขตประถมการศึกษา ส่วนมัธยมศึกษามีปัญหาการร้องเรียนเกิดขึ้น  และ มติ กศจ.ให้คณะกรรมการประเมิน ประกอบด้วย ผอ.เขตประถมศึกษา ผอ.มัธยมศึกษาและศึกษาธิการจังหวัด ทบทวนตรวจสอบข้อเท็จจริงในคะแนนวิสัยทัศน์ 

        หลักเกณฑ์การเขียนวิสัยทัศน์ ห้ามเกิน 5 หน้า A4 พร้อมกำหนดฟอนต์ตัวอักษร บางรายมีการเขียนเกินจำนวน 5 หน้า ซึ่งมี 4 ราย  เป็นที่สังเกต มี 1 รายได้คะแนนเต็ม 15 คะแนน ซึ่งผิดหลักเกณฑ์ นอกนั้นได้ 13 คะแนนเท่ากันหมด  21 ราย มีผู้เขียนวิสัยทัศน์ทั้งสิ้น 22 ราย ( เอกสารประกอบ ลำดับที่ 11 )

       มติ กศจ.1 ธค.ให้ศึกษาธิการจังหวัด ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการประเมินของกรรมการประเมินทุกมิต

       27 ธค.65 กศจ.ทำหน้าที่ อ.กศจ.ตามคำสั่งที่ ว.34 ลว.21พย.65 ได้ทำการตรวจสอบการเขียนวิสัยทัศน์ของผู้ที่ขอย้ายเข้าโรงเรียนสตรีทุกราย (4 ราย) กศจ. มีการปรับปรุงคะแนนให้สูงสุด 1 ราย( 6 ต่อ 4) ส่วนรายอื่นๆ มีการให้คะแนนตามคณะกรรมการประเมิน และ กศจ.มีมติ ย้ายตามผลคะแนนสูงสุด และมี 1 ราย ที่คะแนนเท่ากัน ทาง กศจ.ได้ยึดเอาอาวุโสเป็นหลัก ดังกล่าว เพื่อให้ผู้มีอำนาจออกคำสั่งต่อไป. 

       ขณะเดียวกัน กศจ.มีมติ ให้คณะกรรมการประเมินชี้แจงข้อเท็จจริงการให้คะแนนวิทยาศาสตร์คลาดเคลื่อน 11 ราย เช่นได้รับรางวัลระดับชาติ แต่คณะกรรมการประเมินให้ 0 คะแนน ยังตรวจพบผู้ขอย้าย บางรายไม่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษา แต่ผลการให้คะแนนเป็นอันดับ 1จากคณะกรรมการประเมิน ยังตรวจพบการรวมคะแนนผิดพลาดอีกด้วย ( เอกสารแนบ17)

       ปัญหาการย้ายผู้บริหารครั้งนี้เป็นเหตุให้ นายวินัย ยงเขตรการณ์ ศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการ โดนย้ายไปไกลยันแม่ฮ่องสอน ใครเป็นแพะ ใครเป็นราชสีห์ ใครอยู่หลัง คอยดูกันต่อไป

       Daily Time เป็นห่วงอย่างยิ่งกับการศึกษาไทยยุคปัจจุบัน ที่เกณฑ์พัฒนายังต่ำ มุ่งทำงาน อีเว้นสู้กับการศึกษาเอกชนไม่ได้ แถมยังต่ำกว่าชาติอื่นๆ รั้งท้าย 8 ในอาเซียน มีแต่ปัญหาไม่ว่า การสอบเป็น ผอ. เขตประถมศึกษา ร้องกันวุ่น ว่ามีการทุจริต ถัดมารองปลัดกระทรวง ออกคำสั่งงดกิจกรรมวันปีใหม่ จนพลิกตัวแทบไม่ทัน กลับคำสั่งใหม่

        มาดูกันในกลุ่มอาเซียน ประเทศไหนอยู่อันดับที่เท่าไหร่

อันดับ 1 สิงคโปร์ อันดับ 2 มาเลเซีย อันดับ 3 บรูไน ดารุสซาลาม อันดับ 4 ฟิลิปปินส์ อันดับ 5 อินโดนีเซีย อันดับ 6 กัมพูชา อันดับ 7 เวียดนาม อันดับ 8 ประเทศไทย อันดับ 9 ลาว อันดับ 10 พม่า