ป.ป.ช. รุดตรวจสอบ “เครื่องออกกำลังกาย12ชิ้น ปล่อยทิ้งข้างถนน เหมาะไหม กับราคา ร่วมห้าแสน 

0
304

ปปช.สมุทรปราการ ตรวจโครงการติดตั้ง เครื่องออกกำลังกาย ของ อบต.บางบ่อ หลังโซเชี่ยล ตั้งข้อสังเกต เรื่องสถานที่ติดตั้ง และ ราคา ด้าน อบต.ชี้ ติดตั้งตามประชาคม ส่วนงบประมาณติดตั้ง ขณะนี้ ปปช.อยู่ระหว่างรอเอกสารเพื่อตรวจสอบ

       นายสุกฤษฎิ์ เทียงแก้ว ผอ.ปปช.ประจำ จ.สมุทรปราการ พร้อม จนท.อบต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สื่อมวลชน ลงพื้นที่ตรวจสอบการติดตั้ง เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง  หลังโซเชี่ยลตั้งสังเกตว่า การติดตั้งในแต่ละจุด เหมาะสมหรือไม่ รวมทั้ง มูลค่าการติดตั้ง สูงเกินจริงหรือไม่  

       โดยจุดแรกที่ตรวจสอบ อยู่บนทางเท้าหน้าบริษัท ติดตั้งอยู่ริมกำแพงซ้ายขวาของประตูบริษัท ATA Casting บนถนนรัตนราช พื้นที่ ม.1 ตำบลบางบ่อ ดำเนินการเมื่อช่วง 28 ก.พ.-26 เม.ย. 63 สภาพก็เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งทั่วไป    

       จุดนี้พบว่า เพิ่งมีการปรับภูมิทัศน์ ตัดหญ้า ถอนวัชพืช ที่ขึ้นปกคลุม นำสายสัญญานสื่อสารต่างๆที่ห้อยออก พร้อมทำความสะอาดเครื่องออกกำลังกาย ให้พร้อมใช้งาน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ลงไปตรวจสอบไม่กี่นาที ยังพบเจ้าหน้าที่ชุดตัดแต่งหญ้ากำลังขนสัมภาระขึ้นรถกระบะ

      ส่วนอีกจุด อยู่ภายใน รร.วัดคอลาด ม.11 จุดนี้พบว่า เครื่องออกกำลังกายอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน สภาพอุปกรณ์ทั้งสองจุดพบไม่ผิดปกติ ยังใช้งานได้ สภาพเหมือนไม่มีผู้ใช้บริการ ห่างไกลชุมชน ขณะที่โรงเรียนวัดคลอลาดมีนักเรียน ไม่ถึง 100 คน  

       เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางบ่อ ได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่า เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง 12 ชิ้น บริเวณหน้าบริษัท ATA Casting ที่ปรากฏตามข่าวนั้น เป็นโครงการขององค์การบริหารส่วนตำบลบางบ่อ ซึ่งเกิดขึ้นในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 จากการประชาคมของประชาชนในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลบางบ่อ และบรรจุไว้ในแผนพัฒนาท้องถิ่น ปี 2561-2565 โดยการนำเสนอของสมาชิก อบต.หมู่ที่1

       โดยราคาที่ได้มานั้นเป็นการสืบราคาจากผู้จำหน่ายจำนวน 3 ราย ซึ่งคณะกรรมการกำหนดราคากลาง ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางบ่อพิจารณาเลือกรายที่เสนอราคาต่ำสุด ราคาจัดซื้อจำนวน 475,000 บาท เป็นราคาที่รวมฐานติดตั้งแล้ว 

       ทั้งนี้ เครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิดจะมีราคาไม่เท่ากัน การจัดซื้อใช้วิธีเฉพาะเจาะจงเนื่องจากราคาจัดซื้อไม่เกิน 500,000 บาททำได้ ด้านราคาของแต่ละชนิดเครื่องออกกำลังกายนั้นไม่ได้มีมาตรฐานราคากลางที่กรมบัญชีกลางกำหนดไว้ 

       ผอ.ปปช.ประจำ จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า การตรวจสอบยังไม่พบความผิดปกติ เช่น ความเหมาะสมจุดที่ติดตั้งหน้าบริษัท ซึ่ง อบต.บางบ่อ ชี้แจงว่า ไม่ได้เป็นผู้กำหนด แต่เป็นไปตามมติหลังทำประชาคม ในส่วนของงบประมาณการติดตั้ง ก็เป็นไปตามราคาของผู้ผลิต 

       ซึ่งในส่วนนี้ไม่มีราคากลาง ตามระเบียบการจัดซื้อพัสดุ อย่างไรก็ตาม ปปช.อยู่ระหว่างรอเอกสารจาก อบต.บางบ่อ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

      เดลี่ไทม์ สังกตว่ากรณีที่ปล่อยหญ้าขึ้นปกคลุม น่าจะเป็นเพราะไม่มีผู้มาใช้ประโยชน์ แม้จะอยู่หน้าบริษัทเมื่อถึงเวลาเลิกงานต่างคนก็ต้องกลับบ้าน  ประกอบกับอยู่ติดถนนเกินไปรถวิ่งตลอดเวลาเสียง ฝุ่น ควันพิษจากรถ ไม่เหมาะกับการเป็นลานกีฬาออกกำลังกาย

      การได้จัดซื้อเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง 12 ชิ้น พร้อมทำฐาน ค.ส.ล.ยึดติด ขนาดโดยเฉลี่ย 1 เมตรต่อชิ้น เพื่อยึดติดใช้งบ 475,000 บาท เฉลี่ยนราคาเครื่องละ 39,583 บาท เหมาะสมหรือไม่อยู่ในดุลพินิจ คิดกันเอาเอง.