บ้านทรุดเอียง ! เจ้าของบ้านฝากขอบคุณ ผู้ให้การสนับสนุน ทุกองค์กร

0
595
สภาพบ้าน หลังถูกลมพายุ จนเมื่อ กรกฎาคม ที่ผ่านมาไม่สามารถอาศัยได้ ยังไม่มีหน่วยงานดูแล พื้นที่ หมู่ที่ 6 ต. คลองด่าน อ. บางบ่อ จ.สมุทรปราการ.

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2562 กรรมการสมัชชาสุขภาพจังหวัดสมุทรปราการ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมและช่วยเหลือผู้เปราะบางในเขตพื้นที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ขณะที่คณะลงไปยังพื้นที่หมู่ 6 ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อสมุทรปราการ  เพื่อให้การช่วยเหลือตามรายชื่อ   

ได้เห็นสภาพบ้านหลังซึ่ง ทรุดเอียงจนหมดสภาพ   เมื่อสอบถามจากชาวบ้านแถวนั้นทราบว่าบ้านหลังนี้   ได้ถูกพายุพัดถล่ม เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ตามสภาพที่เห็นนั้นไม่สามารถที่จะอยู่ได้เลย  จนเจ้าของบ้านต้องมานอนบนถนนหน้าบ้าน

ขณะที่ไปก็ไม่ได้เจอเจ้าของบ้านแต่อย่างใด ออกไปรับจ้าง  จากการสอบถามชาวบ้านว่า เป็นของสองสามีภรรยาสูงวัย 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อสมุทรปราการ  บอกว่า ทางเทศบาลตำบลคลองด่านได้รับทราบในเบื้องต้นแล้ว กำลังรอประสานงานเพื่อที่จะให้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์จังหวัดสมุทรปราการ ให้การช่วยเหลือ  

ขณะที่ผู้สื่อข่าว สอบถามข้อมูลเชิงลึกชื่อเสียงเรียงนาม  ผู้ใหญ่บ้าน ไม่ได้บอกข้อมูลอะไรมากนัก บอกเพียงว่า ข้อมูลอยู่ที่เทศบาล เเละบอกแต่ว่าไม่อยากให้เป็นข่าว กลัวพื้นที่เสียชื่อเสียง 

ผู้ใหญ่บ้าน ยังบอกว่า กำลังดำเนินการอยู่  แต่จากการดูสภาพบ้าน เขาเดือดร้อนไม่มีที่ซุกหัวนอน ต้องนอนข้างถนน  แต่ยังปกป้องชื่อเสียงตนเอง ขณะที่ผู้อื่นเดือดร้อน ไม่อยากให้เป็นข่าว กลัวโดนตำหนิ

สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรปราการ หรือ หน่อยงานที่เกี่ยงข้อง น่าจะต้องดูเป็นลำดับต้นๆ    ออกให้การช่วยเหลือโดยเร่งด่วน มิใช่ให้รอต้องตั้งงบประมาณ ตามที่ผู้ใหญ่บ้านได้แจ้งกับ ผู้สื่อข่าว.หรือรอ เขาตายแล้วค่อย เอาเงินไปช่วยหน้างานศพประมาณนั้น.

จากการพูดคุย กับชาวบ้าน เพียงแค่ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ยกให้กลับสภาพเดิมก็น่าจะเข้าพักอาศัยได้แล้ว และงบประมาณก็ไม่ได้มากมายนัก.

ความเดือดรัอนเฉพาะหน้า ภัยพิบัติ แบบนี้ มันมีงบประมาณเร่งด่วนช่วยเหลือเบื้องต้นอยู่แล้ว..ใช่หรือไม่? 

งานนี้คงต้องฝาก ท่านชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ  สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง ดำเนินการเร่งด่วน.

********************************************************************

ข้อความทั้งหมดข้างบนนี้คือ. “ ปราการเดลี่  ”  ได้ลงไว้เมื่อ 29 สิงหาคม 2562  ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 กันยายน 62 ที่ผ่านมา ทางผู้สื่อข่าวได้ลงไปดูอีกครั้งทราบว่า ได้มีการดำเนินการซ่อมแซม ยกบ้านหลังดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยให้อยู่ใสภาพปกติ คือไม่เอียงอย่างเก่าอีกแล้ว 

อันที่จริงเรื่องบ้านทรุดเนื่องมาจากถูกลมพายุพัดกระหน่ำราวร่วม 3 เดือนที่ผ่านมา  ผู้สื่อข่าวได้รับทราบตั้งแต่วันแรกที่เป็นข่าวแล้วเพราะ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ได้สั่งการไปยังศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอบางบ่อ ให้ทำการลงตรวจสอบสถานที่จริงตั้งแต่บ่ายวันที่ 29 ส.ค.62 แล้ว  และขณะนี้ได้ดำเนินการยกบ้านให้อยู่ในสภาพปกติ และทางเจ้าของบ้านก็ได้อยู่อาศัยตามปกติ

ภายหลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้ไปพูดคุยกับเจ้าของบ้านทราบชื่อว่า..นายประกาศิต พละสิม เลขที่ 191หมู่ที่  6 ตำบลคลองด่าน อ. บางบ่อ จ. สมุทรปราการ  นายประกาศิต บอกว่า ตนเองอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว 4 คนคือ  ตน ภรรยา ลูกชาย 2 คน สภาพความเป็นอยู่ไม่ดีเพราะ ตนเอง ภรรยา และะลูกชายอีกคน ทำงานไม่ได้ป่วย 3 คน ทำงานได้ 1 คน ไปรับจ้างลงเรือหาปลา ได้ปลาก็ได้เงิน 

นายประกาศิต พละสิน กล่าวขอบุคุณ ผู้มีส่วน อนุเคราะห์ ดำเนินการ ยกบ้านที่ทรุดตัวให้อยู่ในสภาพปกติ

นายประกาศิต กล่าวว่า  “ ต้องขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าท้องที่ ท้องถิ่น ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน และกระทั้งเหล่ากาชาดจังหวัดที่ลงไปดูแล  ที่ได้อนุเคราะห์ช่วยเหลือด้วยการ ให้ตนไปอยู่บ้านพักชั่วคราวก่อน แต่ตนได้บอกว่าไม่สะดวก เพราะมีสิ่งของสัมภาระจึงของอยู่ที่เดิมและขณะนี้ก็ได้ทำการยกขึ้นให้อยู่ในระดับปกติเป็นที่เรียบร้อย  ” 

ในส่วนเรื่องบ้านที่ยังไม่มีฝาผนังกั้น คงไม่มีปัญหา หรือส่วนอื่นจะต้องทำ ตนคงหาทางดำเนินการตามกำลังต่อไป.