ปปช.สมุทรปราการ ลงสอบ  ศูนย์เด็กเล็ก ทต.แหลมฟ้าผ่า พบเสาเข็ม หักไร้คุณภาพ

0
161

ปปช.สมุทรปราการ ตรวจการก่อสร้าง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทต.แหลมฟ้าผ่า หลังโซเชี่ยลตั้งข้อสังเกต  เสาเข็มพัง ทั้งที่ยังสร้างไม่เสร็จ ขณะที่ เทศบาลฯ ชี้แจง เสาที่เห็นไม่ได้มาตรฐาน เทศบาลฯ จึงให้สร้างใหม่แล้ว ก่อนหน้านี้    

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2556  นายสุกฤษฎิ์ เทียงแก้ว ผอ.ปปช.ประจำ จ.สมุทรปราการ  พร้อมกำลัง ร่วมกับ ทต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ตรวจสอบ โครงการก่อสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ของ เทศบาลฯ หลังสื่อเพจออนไลน์ ตั้งข้อสังเกตว่า เสาเข็มที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง บางส่วน หัก-ชำรุด ขณะที่ เสาบางต้น ไม่มี เส้นเหล็กต้านแรงดึง หรือ โดเวล จึงเกิดข้อสงสัยว่า ใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานหรือไม่

นายเฉลิมพล สิทธิพันธุ์ นายก ทต.แหลมฟ้าผ่า ชี้แจงหลังให้ ฝ่ายช่างเทศบาลฯ นำเครื่องสกัดมาเจาะเสาเพื่อตรวจพิสูจน์ ว่า ก่อนสื่อสังคมออนไลน์มีการตั้งข้อสังเกต เทศบาลฯตรวจพบการก่อสร้าง และตอกเสา ไม่ได้มาตรฐานแล้วก่อนหน้านี้ จึงสั่งบริษัทฯผู้รับเหมาให้ สร้าง และ ตอกเสาใหม่ ทันที ส่วนเสาเดิม คงไว้ กรณี บริษัทฯคู่สัญญา มาจากวิธี e-bidding มีผู้ซื้อซองประกวดราคา 4 ราย แต่มีเพียงบริษัทฯนี้รายเดียว ที่ผ่านคุณสมบัติ เสนอราคา 3,288,000 บาท ขณะที่ ราคากลางอยู่ที่ 3,236,390.17 บาท จึงสูงกว่าราคากลาง 51,610 บาท ซึ่งเทศบาลฯต่อรองฯแล้ว เห็นว่าราคาที่บริษัทฯเสนอ อยู่ในวงเงินงบประมาณ จึงอยู่ในดุลยพินิจการจัดจ้าง   

ขณะที่ นายสุกฤษฎิ์ เทียงแก้ว ผอ.ปปช.ประจำ จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า  หลังลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็พบข้อมูลตามที่เทศบาลฯชี้แจง แต่ทั้งนี้ ปปช.ก็อยู่ระหว่างรอเอกสารโครงการก่อสร้าง จากเทศบาลฯ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอนอีกครั้ง