วันจันทร์, มีนาคม 4, 2024
หน้าแรกสิ่งแวดล้อมป.ป.ช.ภาค.1 ตรวจสอบพื้นที่ตลาด หัวเกาะ - มีการรุกล้ำลำน้ำ 

ป.ป.ช.ภาค.1 ตรวจสอบพื้นที่ตลาด หัวเกาะ – มีการรุกล้ำลำน้ำ 

ปปช.ภาค.1 ตรวจสอบพื้นที่ตลาด ในจังหวัดสมุทรปราการ หลังมีผู้ร้องเรียนว่า มีการลุกล้ำพื้นที่สาธารณะ เบื้องต้น เทศบาลนครสมุทรปราการ ที่รับผิดชอบชี้แจงว่า พื้นที่ ที่มีการลุกล้ำเดิมเป็นของเอกชน แต่หลังศาลฎีกา มีคำพิพากษาเมื่อ ปี 59 เทศบาลฯ ก็ได้มีการปรับปรุงใช้พื้นที่ทำประโยชน์ ตามสิทธิครอบครอง 

 

เมื่อ 18 พ.ค.66 เจ้าหน้าที่ สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช.ภาค 1 พร้อม ที่ดินจังหวัดฯ /เจ้าหน้าที่ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสมุทรปราการ และ เทศบาลนครสมุทรปราการประชุมร่วมกัน  พร้อมเข้าตรวจสอบพื้นที่ บริเวณ ตลาดหัวเกาะ และ  ตลาดบางฆ้อง ย่านตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ หลังมีการร้องเรียน เรื่องการลุกล้ำพื้นที่สาธารณะ

นายสิทธิชัย เกษรสิทธิ์ ปลัดเทศบาลนครสมุทรปราการ เปิดเผยว่า ตลาด 2 แห่งนี้ อยู่ในพื้นที่ราว 4 ไร่ แยกเป็นที่ดินของเทศบาลฯ 1 ไร่ ส่วนอีก 3 ไร่ เดิมเป็นที่สาธารณะ มีเอกชน เข้ามาครอบครอง ลุกล้ำ หลังมีการฟ้องร้องจนคดีสิ้นสุด ศาลฎีกา ก็มีคำพิพากษาให้ เทศบาลฯ ในฐานะฝ่ายปกครองพื้นที่ มีสิทธิครอบครอง เทศบาลฯ จึงนำพื้นที่มาใช้ประโยชน์ ตามระเบียบเงื่อนไข ส่วนการก่อสร้างพื้นที่เพิ่มเติมนั้นเอกชนเป็นคนดำเนินการ  เอกชนที่ลุกล้ำ เป็นผู้ดำเนินการสร้างไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ไม่เกี่ยวเทศบาลฯ 

ขณะที่ นางสาวศิรินทิพย์ สิงห์ทอง ผู้อำนวยการ กลุ่มประสานการป้องกันการทุจริตภาค 1 สำนักงาน ปปช.ภาค 1  เปิดเผยว่า หลังได้รับเบาะแสจากภาคประชาชน จึงเข้าตรวจสอบ ในส่วนคำชี้แจงของเทศบาลฯ ปปช.ภาค 1 อยู่ระหว่าง รอเอกสารเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง ส่วนการใช้พื้นที่ที่เป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งหลังตรวจสอบพบว่า พื้นที่เป็นของ สำนักงานเจ้าท่าสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสมุทรปราการ ส่วนนี้เทศบาลฯ ต้องดำเนินการแจ้ง ขออนุญาตใช้ ให้ถูกต้องตามระเบียบขั้นตอนต่อไป

นางสาวศิรินทิพย์ กล่าวอีกว่าขอให้สำนักงานเจ้าท่าสาขาสมุทรปราการ นำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมระดับจังหวัดด้วย อันที่จริง มีคำสั่ง คสช. ให้ผู้เกี่ยวข้อง ผู้บุกรุกริมน้ำให้แจ้งดำเนินดำเนินการเพื่อความถูกต้อง

ขณที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าสาขาสมุทรปรการ กล่าวว่า ทางเทศบาลฯ ไม่เคยมีการขออนุญาตใช้พื้นที่แต่อย่างใด แต่เคยมีหนังสือแจ้งให้ทราบเท่านั้น และไม่น่าจะอนุญาตย้อนหลังได้  

 

 ในส่วนสำนักงานที่ดินจังหวัดสมุทรปราการ  เจ้าหน้าที่ตัวแทน บอกเพียงว่าไม่ทราบเรื่องนี้และมาทราบเมื่อทาง ป.ป.ช.เชิญเข้าร่วมในครั้งนี้เช่นกัน.

 

ข่าวใหม่ล่าสุด
- Advertisment -spot_img

ข่าวอื่นน่าสนใจ