ญาติร้องสื่อ ! ข้องใจกู้ชีพ ไม่ช่วยคนป่วย แถมบอก  >เมาหนัก< รอตำรวจก่อน.สุดท้าย “ตาย”

0
512

 

กรณีนายมงคล แก่นนอก โรคประจำตัวกำเริบ ขับรถจากบ้านไปโรงพยาบาลเอง หมดสติกลางทาง รถไหลกลางถนน เจ้าหน้าที่ รถกู้ชีพเทศบาลนครสมุทรปราการ มาเดินดูข้างรถ บอกเมาหนักเรียกตำรวจมาตรวจสอบ สุดท้ายเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 62 นางสาวภาวนา สมจิตต์ พร้อม นายธรภัทธ แก่นนอก บุตรชาย เข้าพบผู้สื่อข่าว ที่สมาคมผู้สื่ข่าวจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อให้ตรวจสอบการทำงานของหน่วยกู้ชีพเทศบาลนครสมุทรปราการ โดยนายธีรภัทธ แก่นนอก กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเมื่อ วันที่ 17 พ.ย.62 เวลาประมาณ 03.40 น ที่ผ่านมา บิดาของตนคือ นายมงคล แก่นนอก อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/63 ตำบลบางเมือง อำเภอเมืองสมุทรปราการ ได้เกิดอาการหายใจไม่สะดวกเนื่องมาจากมีโรคประจำตัวคือเป็นหอบหืด ได้บอกกับพี่สาวของตนคือ นางสาวสุวดี แก่นนอก ว่าหายใจไม่สะดวก พร้อมได้ขับรถไปหาหมอด้วยตนเอง ออกจากบ้าน ในซอยบุญสิริ ตรงข้ามโรงเรียนนายเรือสมุทรปราการ เพื่อไปโรงพยบาลเปาโลสมุทรปราการ บริเวณถนนศรีนครินทร์ ออกไปได้ไม่นานก็ได้โทรศัพท์กลับมาหาพี่สาวว่า พ่อไม่ไหวแล้ว หลังจากนั้นโทรศัพท์ก็ถูกตัดไป พี่สาวเป็นห่วงพ่อจึงออกตามไป จนพบพ่อ บริเวณสามใกล้สามแยกการไฟฟ้าสมุทรปราการ ตัดเข้าถนนศรีนครินทร์ 

 

ที่เกิดเหตุบริเวณถนนศรีนครินทร์ ใกล้สามแยกการไฟฟ้า พี่สาวได้พบกับรถหน่วยกู้ชีพของเทศบาลนครสมุทรปราการ ได้บอกว่าเป็นพ่อของตนช่วยด้วย พ่อป่วย ให้ช่วยทุบกระจกที แต่เจ้าหน้าที่กู้ชีพบอกว่าคงเมาหนัก พร้อมกับเดินดูรอบๆคับรถ แล้วบอกว่ารอแจ้งตำรวจ ให้ตำรวจมาก่อน 

หลังจากนั้นสักครู่ก็ได้มีรถของมูลนิธิร่วมกตัญญู มาที่เกิดเหตุ พร้อมกับถามพี่สาวตนว่าเป็นใคร ทางพี่สาวบอกว่าเป็นลูก พร้อมขอร้องให้เอาพ่อออกมาจากรถ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูก็ได้ทำการทุบกระจก นำผู้ป่วยมาทำการ CPR อยู่พักใหญ่ จึงได้นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลเปาโลสมุทรปราการ อยู่ในห้อง ICU สุดท้ายก็ได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 04.40วันที่18 ธ.ค.62 โดยทางแพทย์ ระบุว่าหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ผู้ป่วยน่าจะขาดอากาศหายใจนานทำให้สมองตายและที่อยู่ได้เพราะใช้เครื่องช่วยและยากระตุ้น 

 

นายธีรภัทธ บอกว่า ตนเองจึงมีความข้องใจว่าทำไม ญาติได้บอกกับทางเจ้าหน้าที่กู้ชีพแล้วว่าเป็นผู้ป่วยไม่ได้เมา และข้างตัวก็ยังพบยาพ่นแก้หอบอยู่ ทำไมไม่ช่วยทุบรถอย่างที่ทางญาติร้องขอ ทำไมต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งที่ไม่ได้เกิดอุบัติเหตุแต่อย่างใด และขณะนี้ก็ไม้ได้เข้าชี้แจงให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการให้ได้ทราบ ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ให้ชี้แจงตามที่ได้ร้องขอไป ส่วนทางมูลนิธิร่วมกตัญญูก็ได้ชี้แจงไปแล้ว

ตนเอง จึงกังขาการทำงานเป็นอย่างยิ่งของหน่วยกู้ชีพเทศบาลนครสมุทรปราการ หากมีการช่วยเหลือตั้งแต่ต้นก็คงไม่มีการตายเกิดขึ้น ซึ่งตนรับไม่ได้ และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอีกขอให้เป็นกรณีศึกษาด้วย. ขณะนี้มีเพียงทางฝ่ายตนเองก็ได้รับการประสานทางโทรศัพท์จากศูนย์สั่งการว่าให้เรื่องมันจบๆไปไม่เข้าใจเหมือนกันเพื่ออะไร.

ผู้สื่อข่าว ได้สอบถามไปยัง นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ถึงกรณีเหตุการณืที่เกิดขึ้นว่าทำไม เมื่อรถหน่อยกู้ชีพซึ่ง อยู่ใที่เกิดเหตุ แลัวไม่ดำเนินการตามที่ญาติร้องขอ ทางนายแพทย์ สสจ. กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ทราบรายละเอียดว่าที่เกิดเหตุมันเป็นอย่างไร ทำไมไม่ช่วยดำเนินการ แต่สิ่งที่ทางสำนังานสาธาณสุขจังหวัดสมุทรปราการจะต้องทำต่อคือการเปิดอบรมสร้างความเข้าใจให้ผู้ปฎิบัติงานหน่วยกู้ชีพ คือเรื่องการตัดสินใจดำเนินการการประเมินผู้ป่วยวิกฤติว่าจะต้องทำอย่างไรตัองตัดสินใจอย่างไรกับเหตุการณ์เมื่อพบผู้ป่วยในภาวฉุกเฉิน