มูลนิธิ.. จัดพิธีแห่เจ้าพ่อทัพ เพื่อเป็นสิริมงคล ของชาวสำโรง จ.สมุทรปราการ

0
1254

 

มูลนิธิเจ้าพ่อทัพสำโรง จัดพิธีแห่เจ้าพ่อทัพประจำปี เพื่อเป็นสิริมมงคลแก่ประชาชนในพื้นที่ และผู้ให้ความเคารพนับถือ พร้อมแจกของเครื่องอุปโภค-บริโภค แก่ผู้เปราะบาง มีผู้เข้าร่วมงานอย่างหนาแน่น

เมื่อเช้าวันที่ 12 ม.ค.63 นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการเป็นประธานในพิธีแห่เจ้าพ่อทัพสำโรง มีนายดำรงค์ ยงค์สงวนชัย ประธานมูลนิธิเจ้าพ่อทัพสำโรง พร้อมคณะกรรมการ ให้การต้อนรับ 

ศาลเจ้าพ่อทัพสำโรง ตั้งอยู่ที่บริเวณถนนรถรางเก่า ย่านสำโรง สมุทรปราการ เป็นสถานที่ ที่มีผู้คนกราบไหว้ให้ความเคารพเป็นอย่างยิ่งทั้งประชาชนในพื้นที่และทั่วไปทุกๆ ปี ทางคณะกรรมการมูลนิธิ จะทำการแห่องค์เจ้าพ่อทัพสำโรง ไปตามถนนสุขุมวิท และถนนบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะ และร่วมในขบวน เป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ มีประชาชนทุกภาคส่วนเข้าร่วมพิธี 

ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ต่างร่วมใจกันมาเป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่เจ้าพ่อทัพสำโรง เพื่อเป็นความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตลอดปี 2020 ทุกคนร่วมใจกันสักการะบูชา ขอพรให้เจ้าพ่อทัพ ปกปักษ์รักษาคุ้มครองให้สุขภาพแข็งแรง กิจการค้าเจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขึ้น  ให้ครอบครัวมีความสุข สมปรารถนา 

ในพิธีขบวนแห่ เจ้าพ่อทัพที่มีความยาวนับเป็นกิโล  ตลอดเส้นทางขบวน จะมีเต้นจุดบริการ ของผู้ใจบุญ นำสิ่งของมาบริการไม่ว่า น้ำดื่ม อาหารว่าง บริการฉุกเฉินทางการแพทย์ และท้ายสุดทางมูลนิธิได้มีพิธีแจกข้าวสารอาหารแห้งให้ประชาชนผู้ด้อยโอกาส 

ประเพณีแห่เจ้าพ่อทัพสำโรง นับเป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่น ของชาวสำโรงและผู้ที่เคารพที่ยึดถือปฏิบัติมาช้านานไปเสียแล้ว โดยดูได้จากการเข้าร่วมของประชาชนที่มีจำนวนมากขึ้นทุกปี.