อุทาหรณ์ ทนายแสบ..! จ่อซวย ยุติธรรม-สภา กระหึ่มปลดป้าย พร้อมช่วยป้า เจ้าของธุกิจ จยย.หลบ ไม่เกี่ยว กลัวเจ้ง…

0
920
นายนันทชัย นิ่มสิริวังโส

 

บุรีรัมย์ – คืบหน้าบริษัทขายรถจักรยานยนต์ ยืนยันไม่เกี่ยวข้องรู้เห็นกับทนายแสบ.! ฟ้องยึดบ้านที่ดิน 14 ไร่ของป้าบุรีรัมย์ เหยื่อที่ค้ำประกันเช่าซื้อรถให้คนรู้จัก พร้อมให้ตรวจสอบ ยอมรับบริษัทได้รับผลกระทบ คนเข้าใจผิด ขณะสภาทนาย – ยุติธรรมจังหวัด ยื่นมือช่วยเหยื่อ ทนายเผยเรื่องคดีสู้ยากขึ้นอยู่กับศีลธรรมสามัญสำนึก

 

กรณี นางวัฒนา คงงาม หรือ ป้าวรรณ อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ้านสายโท 2 ใต้ ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ขึ้นป้ายที่บริเวณหน้าบ้าน ข้อความว่า “ท่านนายกฯ ลุงตู่ช่วยชาวบ้านด้วย ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 80,000 บาท ยึดที่ดิน 14 ไร่ ถูกจับขังคุก ไม่มีที่ยืนในสังคมแล้ว เดือดร้อนมากจริงๆ” 

หลังจากที่ไปค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ให้คนรู้จักต่างหมู่บ้าน แต่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระติดค้างค่างวด 36 งวด แล้วถูกทนายความฟ้องให้รับผิดชอบทั้งค่ารถและดอกเบี้ยแทนผู้เช่าซื้อเป็นเงินทั้งสิ้น 82,040 บาท ซึ่งได้มีการนัดไกล่เกลี่ยที่ศาลแต่ไม่ได้ไปเพราะป่วย ทางทนายจึงบอกให้เซ็นมอบอำนาจไปแทน ด้วยความเชื่อใจและไม่ได้คิดว่าจะเกิดปัญหาอะไรจึงเซ็นมอบอำนาจไป หลังจากนั้นกลับมีป้ายมาติดที่บ้านว่าโดนยึดทรัพย์บ้านและที่ดิน 14 ไร่ที่อาศัยอยู่ปัจจุบันขายทอดตลาด ซึ่งทนายคนดังกล่าวเป็นคนไปประมูลซื้อบ้านและที่ดินของตนเองในราคา 340,000 บาท ด้วยความที่ไม่รู้กฎหมายทนายบอกว่าไม่ต้องค้านเดี๋ยวจัดการให้เอง พอไปขอเจรจาซื้อบ้านและที่ดินคืนจากทนายในราคา 500,000 บาท กลับไม่ยอม แต่จะให้ซื้อคืนในราคา 4 ล้านบาท 

ด้าน นายรังสรรค์ วาลีประโคน ทนายความที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือป้าวัฒนา ที่ตกเป็นเหยื่อ บอกว่า ข้อเท็จจริงแล้วราคารถจักรยานยนต์ที่ป้าวัฒนาไปเซ็นค้ำประกันเพียง 40,000 กว่าบาทเท่านั้น แต่พอผู้เช่าซื้อค้างชำระทางบริษัทจึงฟ้องเรียกค่าเสียหายทั้งต้นและดอกเบี้ยเป็นเงินกว่า 80,000 บาท ยอมรับว่ากรณีที่เกิดขึ้นเพราะคุณป้าไม่รู้ขั้นตอนของกฎหมายและไม่มีเงินที่จะจ้างทนายไปสู้คดี จึงทำให้ถูกฟ้องยึดบ้านและที่ดิน ซึ่งตอนนี้หากจะสู้เรื่องคดีในตอนนี้คงจะยาก ก็คงจะขึ้นอยู่กับศีลธรรมและขอความเห็นใจจากผู้ที่ซื้อไปแล้วมากกว่า     > อยากให้กรณีที่เกิดขึ้นกับคุณป้าเป็นตัวอย่าง สำหรับคนที่จะไปเซ็นค้ำประกันให้ใคร ควรจะรอบคอบให้มาก ไม่เช่นนั้นอาจประสบชะตากรรมเหมือนกับคุณป้า<

ผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อเพื่อจะขอสัมภาษณ์ทนายความที่ถูกกล่าวอ้างถึงแต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้ไปขอสัมภาษณ์ตัวแทนบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ซึ่งอนุญาตให้บันทึกเสียงได้ แต่ไม่ขอเปิดเผยใบหน้าหรือชื่อของบริษัท

โดยได้ชี้แจงให้ฟังว่า กรณีดังกล่าวนายปรีชา ลูกค้าได้มาเช่าซื้อรถที่ร้านเมื่อเดือน เม.ย. 2557 จากข้อมูลพบว่าลูกค้ารายดังกล่าวมีการชำระเงินเพียง 4 งวด หลังจากนั้นก็ไม่ได้ชำระเลย ซึ่งช่วงที่ค้างชำระทางบริษัทได้มีการติดตามทวงถาม ทั้งการโทรศัพท์ และส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเร่งรัดไปติดตามทวงถามที่บ้านหลายครั้ง แต่ยังมีการชำระผิดนัด

กระทั่งเมื่อปี 2562 ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปติดตามที่บ้านก็ไม่พบทั้งผู้เช่าซื้อและรถจักรยานยนต์ ทางบริษัทจึงจำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายโดยการฟ้องผู้ค้ำประกัน ซึ่งได้มอบหมายให้ทนายเป็นผู้ดำเนินการตามกระบวนการกฎหมาย โดยทนายความเป็นคนไปทำการสืบทรัพย์เอง เพราะทางบริษัทไม่ได้มีนโยบายที่จะไปซื้อที่ดินของชาวบ้านเพื่อมาขายเก็งกำไรอยู่แล้ว

พร้อมชี้แจงด้วยว่า ทนายความที่ดำเนินการกรณีนี้ก็ไม่ได้เป็นพนักงานประจำของบริษัท แต่ทางบริษัทจ้างมาเป็นกรณีๆ  กรณีที่เกิดขึ้นเขาไปทำการติดต่อซื้อขายตามกระบวนการของกฎหมายบังคับคดี ทางบริษัทไม่ได้เกี่ยวข้องรู้เห็นด้วยเลย แต่พอทางบริษัททราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น ตนในฐานะที่เคยเป็นผู้ว่าจ้างก็พยายามพูดคุยกับทนายคนดังกล่าวหลายครั้งว่าอย่าทำแบบนั้นเลยบวกกำไรนิดๆ หน่อยๆ ก็พอแล้ว อย่าไปทำนาบนหลังคนเลย มันไม่ดีบาปกรรมเปล่าๆ แต่คนที่ไม่รู้ก็มาพาดพิงและเข้าใจผิดว่าบริษัทมีส่วนรู้เห็นด้วย ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายหาว่าไปร่วมมือ หรือสมรู้ร่วมคิดกับทนายความ

ขอยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมให้ไปตรวจสอบเส้นทางการเงินได้เลยว่าไม่มีการโอนเงินให้ทนายไปซื้อที่ดินหรือเล่นละครตบตาชาวบ้านอย่างแน่นอน ขอยืนยันด้วยศักดิ์ศรีที่ทำการค้าขายรถจักรยานยนต์มากว่า 30 ปี ไม่เคยทำเรื่องอะไรแบบนี้เลย เจ้าของรถ บอก.

ทางด้าน  ยุติธรรม จ.บุรีรัมย์ส่งนิติกร ลงพื้นที่หาข้อเท็จจริง  

นายปรัชญา ชัยวรานุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติ และ ผู้อำนวยการยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า เบื้องต้นทราบข้อมูลจากทางสื่อเท่านั้น จะได้ให้ทางนิติกรของสำนักงานยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เพื่อไปสอบถามรายละเอียดข้อเท็จจริง เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องคดี ซึ่งหากป้า ผู้เสียหายมีความประสงค์จะใช้สิทธิ์ต่อสู้คดีว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ก็สามารถยื่นเรื่องขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมได้ จากนั้นจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการฯยุติธรรมจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และ ผอ.ยุติธรรมจังหวัดเป็นเลขานุการ หากผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว คุณป้าก็จะได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิ์

สภาทนายความเตรียมเข้าช่วยเหลือ จ่อเอาผิดมรรยาท โทษลบชื่อออกจากสารบบทนายความ 

นายนิพนธ์ จันทรเวช เลขาธิการสภาทนายความ กล่าวว่า กรณีการค้ำประกันของนางวัฒนา คงงาม ไปค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ 80,000บาท ทนายความได้ว่าความให้โจทก์ เจ้าของรถจักรยานยนต์  แต่ทนายดังกล่าวได้กลับยึดบ้าน ที่ดิน 14 ไร่ เบื้องต้นทราบว่า ทนายความรับงานแล้วไม่ดำเนินการว่าความให้ ละทิ้งคดี ตามข่าวบอกว่าจะดำเนินการให้เอง แต่ไม่ทำ(กรณีรับว่าความคดีค้ำประกัน จยย.)ไม่คุ้มครองประโยชน์ลูกความ  >เราคงตั้งเรื่อง ผิดมรรยาทนายความ เพื่อตรวจสอบลงโทษ มีโทษสูงสุดคือ ลบชื่อออกจากสารบบทนายความ<

ส่วนแนวทางให้ความช่วยเหลือนั้น ผู้เสียหายนางวัฒนา สามารถเข้าไปร้องขอ ทนายความอาสาให้การช่วยเหลือได้  ซึ่งต้องสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นนิติกรรมฉ้อฉลหรือไม่ สมารถเพิกถอนได้ ขณะที่ยึดที่ดินประเมินราคาปกติหรือไม่  ใครก็ตามหากเจอแบบนี้ ให้ไปร้องทุกข์ ได้ประโยชน์ประชาชนยินดี เลขาธิการสภาทนายความ กล่าว. 

ทางด้าน นายนันทชัย นิ่มสิริวังโส อดีตประธานสภาทนายความ จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวถือว่ากระบวนการดำเนินคดีแพ่งเสร็จสิ้นไปแล้ว  ป้าผู้ค้ำประกันตามข่าวถูกทนายใช้อุบาย ทุจริต หลอกลวง ปกปิดข้อความจริงที่ซึ่งควรบอก แล้วซื้อที่ดินของป้าจากการขายทอดตลาดราคาต่ำ ทนายผิดอาญาฉ้อโกง และผิดแพ่งละเมิดเรียกร้องค่าเสียหาย ขอศาลอายัดที่ดินไว้ชั่วคราว  ป้าผู้ความเสียหายสามารถดำเนินคดีกับทนายได้ แต่เป็นอีกคดีหนึ่งต่างหาก ซึ่งต้องเสียทั้งเงินและเวลา

ดังนั้นจึงขอฝากเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ถูกฟ้องคดีแพ่ง เมื่อได้รับคำฟ้อง(ไม่ว่าจะเซ็นชื่อรับหรือเจ้าพนักงานนำไปปิดไว้ที่บ้าน)ขอให้ท่านไปปรึกษาขอคำแนะนำจากทนายความหรือ ยุติธรรมจังหวัด  นอกจากนี้การนิ่งเฉยไม่ไปศาลเพื่อไกล่เกลี่ยหรือไม่ยื่นคำให้การต่อสู้คดี เช่นนี้ถือว่าเป็นการยอมรับผิด ท่านต้องชดใช้หนี้ตามที่ถูกฟ้อง  

 

ข้อมูล. MGRONLINE