เสมา.! หัก 

0
7992

 

ระบบบริหาร​งานบุคคล​กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงที่จะสร้างเด็กเยาวชน​ที่เป็นอนาคตของประเทศชาติ ปัจจุบันเป็นแบบนี้แล้วหรือ???

กระทรวงศึกษาธิการได้มีประกาศรับสมัครคัดเลือกข้าราชการเพื่อดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับต้น สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563  มีตำแหน่งที่จะแต่งตั้งทั้งหมด 9 ตำแหน่ง​ ประกอบด้วย

 

  1. ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา
  2. ผู้ช่วยปลัดกระทรวงศึกษาธิการสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
  3. รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
  4. รองเลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย มี 2 ตำแหน่ง
  5. รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน
  6. รองศึกษาธิการภาค มี 3 ตำแหน่ง รวมทั้งหมดเป็น 9 ตำแหน่ง

จากประกาศรับสมัคร ดังกล่าว มีข้าราชการ​ที่มีคุณสมบัติ สมัครเข้าคัดเลือก​จากทุกสังกัดในกระทรวง​ศึกษาธิการ​ ทั้ง ในส่วนของเลขาธิการสภาการศึกษา​  สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ​ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา​ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน​ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมจำนวนทั้งหมด​ 70  กว่า​คน​ 

ทุกคนที่สมัคร​ต่างก็ได้ส่งประวัติ​ ผลงาน​ และเข้ารับการสอบสัมภาษณ์ ตามระเบียบกระบวนการขั้นตอน​ เพื่อนำเสนอประวัติผลงานต่อคณะกรรมการ ในวันที่ 5 ถึง 6 มีนาคม 2563 ณ​ กระทรวงศึกษาธิการ​  ตามประกาศที่คณะกรรมการ​กำหนด แต่ในระหว่างที่ผู้สมัครคัดเลือก ​กำลังนำเสนอประวัติผลงานและแสดงวิสัยทัศน์อยู่นั้น

นายประเสริฐ​ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้มีคำสั่งลงนามแต่งตั้งบุคคลที่สมัครเข้ารับตำแหน่งในขณะที่กระบวนการยังไม่จบสิ้น ไม่มีการสัมภาษณ์ การประเมินผลงาน ไม่แล้วเสร็จ

ยังไม่ได้มีการประกาศผลการคัดเลือกของคณะกรรมการ และตอนประกาศรับสมัคร​ก็กระชั้น​ชิดมากจนบางท่านเตรียม​เอกสาร​มาสมัคร​แทบไม่ทัน​ นอกจากทาญาติและคนใกล้ชิด​เท่านั้นที่ได้สมัครในวันแรก​เป็น​ลำดับต้นๆ 

จึงเป็นที่เคลือบ​แคลงสงสัย ว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น??? ผู้สมัคร​สอบคัดเลือก​เกิดความสับสน​ เสียขวัญ​กำ​ลัง​ใจ​ไปตามๆกัน​  และเกิดคำถามว่าคำสั่งดังกล่าวนี้เป็นคำสั่งจริงหรือปลอม เพราะไม่เห็นทางนายประเสริฐ​ บุญ​เรือง​ ปลัด​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ ออกมากล่าวในเรื่อง​นี้​เลย​  

หากเป็นคำสั่งจริงเหตุใดจึงออกมารวดเร็ว​มาก​  เหตุใดไม่ประกาศผลให้ทราบก่อนที่จะมีคำสั่งแต่งตั้ง หรือเป็นเพราะมีระเบียบใหม่ที่ผู้สมัคร​อาจไม่ทราบ​  หรือผู้มีอำนาจทางการเมืองสั่งการ​ หรือมีผลประโยชน์อื่นใดที่ทำเช่นนั้น​ 

เมื่อพิจารณา​ดูรายชื่อผู้ที่อยู่ในคำสั่ง ทุกตำแหน่งที่ท่านแต่งตั้ง​นั้นกระจุกมากล้วนมาจากคนที่อยู่ในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  หรือ กศน.​ เป็นส่วนใหญ่​ ซึ่งเป็นลูกน้องเก่าของ นายประเสริฐ​ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ​

 นี่หรือ! การทำงานของท่านปลัดซึ่ง​เป็น​ข้าราชการ​สูงสุด​ของกระทรวง​ครู​ แม่พิมพ์​ของ​ชาติ​ ที่ต้องการสร้างคนของประเทศชาติให้มีความเจริญก้าวหน้าในยุคไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบาย​ยุทธศาสตร์​ชาติ​

 ได้ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารงานบุคคล ตามระเบียบกฎหมายให้ลูกน้องในกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวขานชื่นชมก่อนที่จะเกษียณในเดือน ตุลาคมนี้ในทางที่ดี.​ 

เพื่อให้รุ่นน้องๆ ที่อุส่าห์ฝึกฝนเป็นวิทยากรอบรมพัฒนามากับมือท่านเอง ซึ่งจะขึ้นมาเป็นผู้บริหาร ระดับสูง​ได้ดูเป็นแบบอย่าง ท่านได้ทำเพื่อประโยชน์ของเยาวชน​นักเรียนนักศึกษา ประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริงแล้วหรือ??? 

 ฝากคำถามนี้ถึง​ นายประเสริฐ​  บุญ​เรือง​  ปลัด​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ และรัฐมนตรี​กระทรวง​ศึกษา​ธิ​การ​ ​ คนที่ประชาชน​เลือก​ท่านมาให้กำกับ​ดูแล​บริหาร​กระทรวง​นี้​ ว่าได้ทำหน้าที่​คุ้มค่า​กับเงินภาษีของประชาชนแล้วยัง??? 

อย่าปล่อยให้ใครมาทำร้ายกระทรวงศึก​ษา​ธิการ​ที่พวกเขารักหวงแหน​ต้องบอบช้ำ มัวหมอง​มากไปกว่านี้

ฝากถึงท่านรัฐมนตรี ​ที่กำกับ​ดูแล​ท่านจะต้องรับผิดชอบ​มากกว่านี้​ ถ้าท่านไม่ได้อยู่​เบื้องหลังระบบอุปถัมภ์​ชั่วๆ แบบนี้​  หรือพวกท่านมาจากระบบอุปถัมภ์​ ด้วยเหมือน​กันจึงเป็นแบบนี้

​ฝาก รมว. จงให้ความเป็นธรรม​เสมอภาคกัน​ เมื่อรับรู้​ปัญหา​แล้วจงแก้ไขอย่าปล่อยผ่าน เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาบุคลากรและการศึกษาไทยที่ว่าล้มเหลวมาตลอดอย่าสร้างรอยด่างเพิ่มอีกเลย ท่านก็เป็นคนยุค Gen-X​ งั้นจงสร้างความศรัทธา​นับถือ​ให้กลับมา.