อสม.ไม่รอแล้ว เคาะประตูบ้านต้าน covid.จัดการเอง.

0
1143

 

 

อสม.พระประแดง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ รพสต. และ สสอ. เขตพระประแดง ลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเสี่ยง เก็บข้อมูล ให้ความรู้สร้างความเข้าใจประชาชน  เว้นระยะห่างทางสังคม social distancing เน้นสมาชิกในบ้านอยู่อย่างไรปลอดภัยโควิด   

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมา กลุ่ม อสม.ในเขต อำเภอพระประแดง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ รพสต. บางหญ้าแพรก รพสต.อยู่เจริญ  และ รพสต.บางหัวเสือ ประธาน อสม.อำเภอพระประแดง พร้อม สสอ. พระประแดง ร่วมกันลงพื้นที่ ค้นหากลุ่มเสี่ยง เก็บข้อมูล และให้ความรู้ความเข้าใจประชาชน  เน้นการเว้นระยะห่างทางสังคม social distancing และการอยู่บ้านที่จำกัดจำนวนสมาชิกในบ้านควรจะอยู่ร่วมกันอย่างไร.ให้ปลอดภัยจากโควิด

 

นายวุฒิพงษ์  วงศ์อนันต์  ประธาน อสม. อำเภอพระประแดง เปิดเผยว่า การรวมกลุ่มของ อสมในพื้นที่อำเภอพระประแดงโดยเเฉพาะในเขตปู้เจ้าสมิงพราย. รวมตัวกันในครั้งนี้เพื่อได้ออกพื้นที่ตามชุมชนต่างๆ ทำหน้าที่ให้ความรู้ ตามที่ได้ถูกฝึกฝนมา  พวกเราได้นำทักษะการเรียนรู้ต่างๆ โดยเน้น อสม.ที่ได้รับการ อบรมยกระดับ อสม.ให้เป็นหมอประจำบ้าน จาก สสจ. และ อสม.ที่ออกดูแลผู้ป่วยติดเตียง 

นอกจากนี้เน้นไปที่อสม.ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ อายุไม่เกิน70 และไม่มีโรคประจำตัว เพื่อความปลอดภัยในการทำหน้าที่ในครั้งนี้

ทางด้าน นางสาวเรวดี รัศมิทัต ที่ปรึกษา รมว.สธ. บอกว่า วันนี้อากาศร้อนมากๆ ค่ะ แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่กันเต็มที่ เต็มความสามารถและต้องตรวจเช็กตัวเองว่าพร้อมก่อนออกมาหรือไม่   การลงพื้นที่ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการนำร่องและมีจุดไหนที่จะแก้ไขก็จะพัฒนาต่อไป เพื่อให้การทำหน้าที่ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่  

สิ่งสำคัญต้องขอบคุณ อสม. และผู้ร่วมทำกิจกรรมทุกท่านที่อุทิศเวลา จิตสาธารณะเพื่อสร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องให้ประชาชนได้ทราบถึงพิษภัยของโรคร้ายที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เพราะทุกคน เสี่ยงที่จะเป็นได้ทุกเวลา หากใช้ชีวิตที่ ไม่ระวัง คนใกล้ชิดก็อาจมีอันตรายไปด้วย 

“ขอบพระคุณทุกท่านที่ออกมาทำหน้าที่กันค่ะ  ส่วน อสม. ท่านอื่นที่ไม่ได้ออกมา ก็ทำหน้าที่อย่างอื่นกันไป ตามสภาวะสุขภาพ เพราะเป็นสิ่งที่เราเน้นย้ำ และต้องป้องกันอย่างดีที่สุด บ้างก็ช่วยในการเย็บหน้ากากผ้าอนามัย  บ้างก็สำรวจเพื่อนบ้านใกล้ๆ อสม.ทุกๆคนมีส่วนร่วมค่ะ เพราะเรายากเห็นอำเภอพระประแดงแข้มแข็งแล้วเราจะชนะไปด้วยกัน”คุณเรวดี กล่าว

อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการปฎิบัติหน้าที่ ก็หากันมาเอง มีบางอย่างที่ รพสต. แต่ละแห่ง นำมาช่วยสนับสนุน  เราไม่รอให้ส่วนราชการส่วนกลางมาช่วยเรา เพราะไม่รู้วันนั้มันจะทันกับการแก้ปัญหาหรือเปล่า หรือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายสุดไปแล้วก็เป็นได้ 

 

ขอบคุณนักรบด่านหน้าที่โลกลืม เจ้าหน้าที่ รพสต. อสม.ทุกท่าน ที่ออกปฎิบัติหน้าที่ กันทุกวันไม่เว้นแม้กระทั่งงานขาว-ดำทุกวัน ช่วง covid19” เรวดี บอก