พยาบาลออกเวรเจอเคอร์ฟิว ตร.ตรวจยิบ ถาม เป็นบุคคลากรทางการแพทย์รึเปล่า ….โฆษก ตร.ขอโทษพยาบาลโพสต์ติงด่านเคอร์ฟิวตรวจยิบแล้ว

0
930

 

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. โลกออนไลน์ได้แชร์โพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องของพยาบาลที่เจอปัญหาในช่วงประกาศเคอร์ฟิว ช่วงเวลา 22.00-04.00 น. และบุคลากรทางการแพทย์ก็ได้รับการยกเว้น แต่กลับมาเกิดปัญหา โดยระบุว่า มีพยาบาลลงเวรช่วงเที่ยงคืนกว่าและกำลังกลับบ้าน หลังทำงานมา 16 ชั่วโมง กระทั่งมาเจอด่านเคอร์ฟิว จึงยื่นบัตรพยาบาลให้ แต่ตำรวจไม่อ่านกลับซักประวัติแทน ก่อนจะถูกปล่อยไป

 

วันต่อมาเวลาประมาณ 01.00 น. พยาบาลอีกคนลงเวร และกำลังจะกลับบ้านพอมาเจอด่านก็ถูกเรียกตรวจและซักถาม ทั้งที่ยื่นบัตรให้ดูแล้ว แต่คราวนี้กลับถามว่า “มีใบบันทึกข้อความยืนยันมั้ย” ทำให้พยาบาลคนดังกล่าวถึงกับงง ก่อนจะโทรไปที่หน่วยงานพิมพ์บันทึกข้อความให้และส่งไปให้ตำรวจ ตี 2 กว่าจะเสร็จ

และล่าสุดเที่ยงคืนของวันที่ 9 เม.ย. ก็มีพยาบาลกลับบ้านไปเจอด่านประจำที่เคยเจอ จึงได้ยื่นใบบันทึกข้อความและบัตรเจ้าหน้าที่ให้ตำรวจ แต่ตำรวจก็ถามคำถามเดิมๆ พร้อมกับให้ลงจากรถ ไปต่อแถวรอสแกนบัตร จึงทำให้พยาบาลคนดังกล่าวสงสัยว่า ทำงานมา 16 ชั่วโมงต้องมาเจออะไรแบบนี้ด้วยเหรอ เพราะเธอมีเวลานอนแค่ 4-5 ชั่วโมง ก่อนจะกลับไปงานต่อพรุ่งนี้เช้า แต่สิ่งที่ได้ยินกลับมาคือ “พยาบาลนี่เป็นบุคลากรทางการแพทย์รึเปล่า”

ล่าสุด โฆษก ตร.ชี้แจงพร้อมขอโทษ กรณีพยาบาลโพสต์ติง ตร.ตั้งด่านเคอร์ฟิว ทำเสียเวลาทั้งที่เพิ่งลงเวร 16 ชั่วโมง ชี้ เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ส่ง ผกก.ทุ่งสองห้อง ทำความเข้าใจแล้ว

เมื่อวันที่10 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกรณี พยาบาลของโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ท้วงติงการปฏิบัติของตำรวจในการตั้งด่านตามประกาศเคอร์ฟิว ว่า หลังจากทราบข่าวได้มีการตรวจสอบ และทราบว่า เป็นพื้นที่รับผิดชอบของ สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งทาง พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวแบ่งเป็น 3 เหตุการณ์ กรณีแรก และกรณีที่สอง เป็นพยาบาลเข้าออกเวรปกติและสวมชุดพยาบาล ใส่เสื้อคลุม พ.ต.อ.อำนาจ ซึ่งยืนยันว่า อยู่ในเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่มีการขอตรวจสอบเอกสารจากพยาบาลคนดังกล่าว เพื่อแสดงตัว มีการขอเอกสารยืนยันจากต้นสังกัด ส่วนกรณีที่สามพยาบาลคนดังกล่าวไม่ได้แต่งชุดพยาบาล ไม่มีเอกสารยืนยัน จึงขอตรวจผ่านแอปพลิเคชันบัตรประชาชนโดยใช้เวลาแค่ 1 นาที

โฆษก ตร.กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ผกก.ทุ่งสองห้อง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจและขอโทษพยาบาลคนดังกล่าว ชี้แจงว่า เป็นความคลาดเคลื่อน และไม่มีใครพูดว่าพยาบาลไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนี้ ยืนยันว่า บุคลากรทางการแพทย์จะได้รับการยกเว้น โดยไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องแบบ แค่แสดงหนังสือรับรอง ทั้งนี้ ตนเองในฐานะผู้ปฏิบัติต้องขอโทษกับกรณีความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น ล่าสุด ได้สั่งกำชับไปยังด่านตรวจทั่วประเทศ เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปในแนวเดียวกัน

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวถึงผลการตั้งจุดตรวจช่วงเคอร์ฟิว ที่มีกว่า 900 ด่านทั่วประเทศ ว่า มีการตรวจค้นบุคคล 27,558 ราย ตรวจรถยานพาหนะ 21,289 คัน จับกุมดำเนินคดี 1,083 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนเดิมๆ ที่เคยฝ่าฝืน และว่ากล่าวตักเตือนไปก่อนหน้านี้ ขณะที่บางส่วนมั่วสุมดื่มสุราจนเมามาย ซึ่งตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

 ขอบคุณ MGR Online