back to top
29.2 C
Samut Prakan
Thursday, July 10, 2025
spot_img

ข่าวใหม่ล่าสุด

spot_img

“ เรียนดี มีความสุข ” สู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม  

        การดำเนินงานของกระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ๒๕๖๐ หรือ ยุทธศาสตร์ชาติ ๒๐ ปี เป็นนโยบายของรัฐบาลกำหนดไว้ เพื่อนำมาขับเคลื่อน ร่วมกันยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างจริงจัง เต็มกำลังความสามารถอย่างเป็นกัลยาณมิตรต่อกัน ภายใต้แนวทางการทำงาน “จับมือไว้ แล้วไปด้วยกัน” สำนวนที่เข้าใจง่ายคือ “เรียนดี มีความสุข” เพื่อเดินทางยกระดับคุณภาพการศึกษาไปด้วยกัน 

        การเรียนการสอนจำเป็นต้องเริ่มจากความสุขทั้งผู้เรียน ผู้สอน และผู้ปกครอง เมื่อมีความสุขจะส่งผลให้การเรียนดีขึ้น เมื่อการเรียนดีขึ้นจะส่งผลกลับไปทำให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น เป็นนโยบายที่ สพฐ. มอบให้หน่อยงานระดับ สพป.สพม. นำไปขับเคลื่อนให้เกิดผล เป็นรูปธรรม  

        สพป.สป.เขต ๑ นำนโยบายไปปฏิบัติต่อ ก่อให้เกิดความร่วมมือกันทั้งผู้บริหาร ครูผู้สอน บุคลากรทางการศึกษา ตลอดจนผู้ปกครองและชุมชน ช่วยกันขับเคลื่อนผลักดันในเรื่องการศึกษาให้เจริญรุดหน้ายิ่งขึ้นไป

         ซึ่งแนวคิดในการจัดการศึกษาแบ่งเป็น ๒ ข้อหลัก คือ การศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ และการศึกษาเพื่อความมั่นคงของชีวิต ยังแบ่งเป็น ๒ เรื่องหลัก คือ นโยบายที่เน้นหนักในการทำงาน และนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการ

        สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต ๑  ภายใต้การนำของ นางสุภิญญา วงษ์นาม ที่เป็นหัวเรือใหญ่ มอบหมายให้ บรรดาผู้บริหารระดับรองลงปฏิบัติอย่างจริงจัง 

         ดร.ภูมิ พระรักษา หนึ่งในทีมผู้นำทางวิชาการ ที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันนโยบาย “เรียนดี มีความสุข ” สู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ลงนิเทศติดตามความพร้อมของสถานศึกษาทุกแห่งในการเปิดภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๘ 

        ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกล และความเอาใจใส่ในคุณภาพการศึกษา ดร.ภูมิ ได้ให้ความสำคัญกับการนิเทศติดตามแบบรอบด้าน ทั้ง 8 ด้าน ได้แก่ ความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม สุขอนามัย การบริหารวิชาการ การดูแลช่วยเหลือนักเรียน บุคลากร การมีส่วนร่วมของเครือข่าย และการติดตามหลักสูตรใหม่ เพื่อให้ทุกโรงเรียนสามารถเปิดเรียนได้อย่างมั่นใจ และส่งเสริมให้นักเรียนทุกคน “เรียนดี มีความสุข” อย่างแท้จริง

       การลงพื้นที่ของท่าน ไม่เพียงเป็นการติดตามตรวจสอบเท่านั้น แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา ได้เห็นความสำคัญของการร่วมกันยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ โดยมุ่งเน้นที่ความปลอดภัย ความเท่าเทียม และความสุขของผู้เรียนเป็นหัวใจสำคัญ

        นางสุภิญญา วงษ์นาม ผอ. สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต ๑ ยังลงพื้นที่ ติดตาม ตรวจสอบด้วยตนเอง เพื่อหวังผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรมของการศึกษา พร้อมขอบคุณในความทุ่มเท เสียสละ และความมุ่งมั่นของ รองภูมิ และทีมงาน ในการพัฒนาการศึกษาไทย

         ทั้งยังชื่นชมแสดงความยินดี ในจิตวิญญาณของ  “ ครู ” แสดงความเป็นครู ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีงามแก่สถานศึกษาในพื้นที่

        สพฐ. นั้นเน้นพันธกิจ ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานให้ทันสมัย ทันต่อการเปลี่ยนแปลง เป็นการเน้นสร้าง บุคลากร สร้างครู จะช่วยให้ครูมีศักยภาพ ในการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้น Active Learning นักเรียนได้เรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง สถานศึกษาสามารถพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับบริบทของตนเอง 

        ” กลับมาเรียนอย่างมั่นใจ เริ่มเทอมใหม่อย่างมีความสุข เพราะเรามีผู้นำที่เข้าใจ และลงมือทำอย่างแท้จริง

เพิ่มเพื่อน Line Official

spot_img

ข่าวใหม่ล่าสุด

ข่าวเด็ด ห้ามพลาด