แอมเนสตี้ ประเทศไทยยื่น 3,008 แอคชั่น เรียกร้องปล่อย “ไซ ซอว์ แต็ก” นักข่าวเมียนมา หลังศาลทหารสั่งจำคุก 20 ปี
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ยื่น 3,008 แอคชั่น พร้อมส่งเสียง “#FreeSaiZawThaike” ถึงสถานทูตเมียนมา เรียกร้องปล่อยตัว “ไซ ซอว์ แต็ก” ช่างภาพข่าวที่ถูกจำคุกจากการรายงานความจริงเรื่องพายุไซโคลนในเมียนมา

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2569 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จัดกิจกรรม “#FreeSaiZawThaike” ภายใต้แคมเปญ “Write for Rights” หรือ “เขียน เปลี่ยน โลก” โดยยื่น 3,008 แอคชั่น ที่ร่วมในแคมเปญนี้ต่อสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัว “ไซ ซอว์ แต็ก” ช่างภาพข่าวชาวเมียนมา ที่ถูกศาลทหารตัดสินจำคุกเป็นเวลา 20 ปี เพียงเพราะรายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์พายุไซโคลนในประเทศเมียนมา

โดยแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย นักกิจกรรม และผู้คนที่รวมตัวกันโดยสงบที่หน้าสถานทูตเมียนมา ได้แต่งกายด้วยเสื้อโทนสีขาว สวมผ้าถุงและโสร่ง พร้อมสะพายกล้อง เพื่อสื่อถึงบทบาทของไซ ซอว์ แต็ก ในฐานะช่างภาพข่าว และเป็นการยืนหยัดเคียงข้างผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิจากการใช้สิทธิในเสรีภาพการแสดงออกและเสรีภาพสื่อมวลชนในเมียนมา

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ภายใต้แนวคิด “Capture the Truth is Not a Crime” การบันทึกความจริงไม่ใช่อาชญากรรมด้านหน้าสถานทูตเมียนมา ถือป้ายข้อความ และเปล่งเสียงพร้อมกันว่า “Free Sai Zaw Thaike” พร้อมกัน 3 ครั้ง เสียงที่พูดออกมาพร้อมกันในกิจกรรม ไม่ใช่แค่การเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา แต่ยังเป็นการยืนยันร่วมกันว่าการนำเสนอความจริงไม่ควรถูกดำเนินคดีหรือมีความผิด






