ประเทศไทยในวันนี้ได้ก้าวเข้าสู่ “สังคมสูงวัยเต็มรูปแบบ” อย่างสมบูรณ์ ผู้คนมีอายุยืนยาวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจัยสำคัญมาจากระบบสาธารณสุขของไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประสิทธิภาพด้านการดูแลสุขภาพประชาชน ทั้งการรักษา การป้องกันโรค และการเข้าถึงบริการทางการแพทย์อย่างทั่วถึง
โดยเฉพาะ “ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” หรือ “บัตรทอง 30 บาท” ภายใต้การดูแลของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ช่วยให้ประชาชนกว่าครึ่งของประชากรมวลรวม ที่ไม่อยู่ในสวัสดิการอื่น
คือกว่า 40 ล้านคน ที่เข้าถึงการรักษา ลดภาระค่าใช้จ่าย และส่งผลให้คนไทยมีอายุเฉลี่ยยืนยาวมากขึ้นกว่าหลายทศวรรษที่ผ่านมา
แต่สิ่งสำคัญของสังคมสูงวัย ไม่ใช่เพียงแค่ “อายุยืน” หากแต่คือ “การมีคุณภาพชีวิตที่ดี” ในช่วงปลายทางของชีวิต
เมื่อก้าวเข้าสู่วัย 60 ปีขึ้นไป หลายคนอาจหมดบทบาททางเศรษฐกิจ หมดภารกิจในหน้าที่การงาน ลูกหลานเติบโตแยกย้ายกันไป สิ่งที่ตามมาคือความเงียบเหงา ความโดดเดี่ยว และปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ
“โรงเรียนผู้สูงวัย” หรือ “ศูนย์การเรียนรู้ผู้สูงอายุ” จึงกลายเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศให้ความสำคัญ
เพราะนี่ไม่ใช่เพียงสถานที่จัดกิจกรรม แต่คือ “พื้นที่แห่งคุณค่า” ของผู้สูงวัยในชุมชน

องค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง หนึ่งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ควรได้รับคำชื่นชม ที่ได้ดำเนินโครงการโรงเรียนผู้สูงวัยมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้ความสำคัญกับการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในพื้นที่อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม


กิจกรรมของศูนย์การเรียนรู้ผู้สูงวัยตำบลบางโฉลง ถือเป็น “อีกรุ่น” ของการดำเนินงานที่สะท้อนถึงความใส่ใจต่อผู้สูงวัย ทั้งด้านการส่งเสริมสุขภาพ การออกกำลังกาย การทำกิจกรรมนันทนาการ การพบปะพูดคุย รวมถึงการสร้างพื้นที่ให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข
เพราะเป้าหมายสำคัญของโรงเรียนผู้สูงวัย ไม่ใช่เพียงการรวมกลุ่มทำกิจกรรมเท่านั้น แต่คือการป้องกันปัญหาสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ ลดภาวะความเครียด ความเหงา และการถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามลำพัง
ผู้สูงวัยที่ยังได้พบเพื่อน ยังได้หัวเราะ ยังได้พูดคุยและทำกิจกรรมร่วมกัน ย่อมมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าการใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว
กิจกรรมเล็กๆ แต่แท้จริงแล้ว นี่คือการสร้าง “พลังชีวิต” ให้กับคนวัยปลายทาง เป็นการทำให้ผู้สูงอายุรู้ว่าตนเองยังมีคุณค่า ยังเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และยังมีคนคอยห่วงใย
บางคนมาโรงเรียนผู้สูงวัยเพื่อพบเพื่อน
บางคนมาเพื่อออกกำลังกาย
บางคนมาเพื่อคลายเหงา
และบางคนมาเพียงเพื่อได้ “หัวเราะ” อีกครั้ง
สิ่งเหล่านี้อาจดูธรรมดา แต่สำหรับผู้สูงวัยแล้ว นี่คือความสุขอันยิ่งใหญ่
ที่สุด…สังคมที่ดี ไม่ได้วัดจากตึกสูงหรือความเจริญทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว แต่ต้องวัดจากวิธีที่สังคมนั้นดูแล “คนปลายทางของชีวิต” ด้วยเช่นกัน
และการที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางโฉลง ให้ความสำคัญกับโรงเรียนผู้สูงวัยอย่างต่อเนื่อง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งภาพสะท้อนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่เข้าใจความหมายของคำว่า “การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน” อย่างแท้จริง






