back to top
29.6 C
Samut Prakan
Sunday, October 12, 2025
spot_img

ข่าวใหม่ล่าสุด

spot_img

เริ่มแล้ว!! สำหรับงานประเพณีนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาด ที่จังหวัดสมุทรปราการจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคม 2568 สองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดฯและฝั่งอำเภอพระสมุทรเจดีย์  

       เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ตุลาคม 2568 ที่บริเวณมณฑลชั่วคราว เต้นหน้าสถานีตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ  นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ที่จังหวัดฯจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคม 2568 บริเวณฝั่งศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ และ ฝั่งองค์พระสมุทรเจดีย์ 

       โดยงานพิธีมี นางอรจิรา  ศิริมงคล  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรปราการ  นายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายณัชวันก์ อัลภาชน์ เตชะเสน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ  นายสุนทร ปานแสงทอง  พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน 

         ภายในงานจัดให้มีริ้วขบวนแห่กิจกรรมต่างๆ จากสถานการศึกษาชื่อดังหลายแห่งในจังหวัด  ขบวนส่งเสริมเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่น    ขบวนส่งเสริมรณรงค์ต้านยาเสพติด  ขบวนกองยาวจากนักเรียนชั้นประถมเขตเทศบาลนครสมุทรปราการ  ขบวนเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริของรัชการที่ 9 ที่   ขบวนจากชุมชนด้านวัฒนธรรม   ตลอดจนขบวนแหอื่นๆอีกมากมาย  โดยมีประชาชนนักท่องเที่ยวต่างจูงมือบุตรหลานเดินทางมาเที่ยวชมขบวนแห่กันเป็นจำนวนมากตลอดแนวริมฝั่งแนวถนน

       ส่วนในช่วงบ่าย จะเป็นพิธีอัญเชิญผ้าแดงกลับมาทำพิธีทักษิณาวรรต โดยมีคณะผู้ว่าราชการจังหวัดตลอดจนผู้นำท้องถิ่น รวมถึงประชาชนชาวจังหวัดสมุทรปราการเข้าร่วมขบวนแห่ผ้าแดงรอบองค์พระสมุทรเจดีย์จำนวน 3 รอบ  จากนั้นจะมีตระกูลรุ่งแจ้ง ทำหน้าที่ห่มผ้าแดงรอบองค์พระสมุทรเจดีย์  

         

        ส่วนช่วงค่ำเวลา 19.00 น. ฝั่งอำเภอเมืองหน้าหน้าศาลากลางจังหวัด จะมียิงพุเอากฤษ์ขึ้นกลางแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนหลายร้อยนัด  เป็นการเปิดงานประเพณี นมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดประจำปี 2568 อย่างเป็นทางการ  โดยในงานมีมหรสพ  มีการออกร้านกาชาดของเหล่าชาดจังหวัดสมุทรปราการ  มีการจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค การละเล่นพื้นบ้าน  ลานแสดงศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมอื่นมากมายให้ประชาชนชมฟรีทุกคืน

      

       ทั้งนี้จากประวัติองค์พระสมุทรเจดีย์ นับว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ  ที่ชาวสมุทรปราการและชาวจังหวัดใกล้เคียงเลื่อมใสศรัทธา  โดยการจัดงานฯถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญยิ่งของชาวจังหวัดสมุทรปราการ  นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ได้ทรงสร้างองค์พระสมุทรเจดีย์ขึ้นบริเวณเกาะที่มีแม่น้ำล้อมรอบแต่ไม่แล้วเสร็จ   จนกระทั่งการก่อสร้างมาแล้วเสร็จในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 

         ต่อมา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนรูปแบบองค์พระสมุทรเจดีย์จากเดิมให้สูงขึ้นเป็น 19 วา ดังที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบันนี้ และทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีงานเฉลิมฉลองในวันแรม 5 ค่ำเดือน 11 โดยชาวจังหวัดสมุทรปราการ ได้จัดงานดังกล่าวสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

เพิ่มเพื่อน Line Official

spot_img

ข่าวใหม่ล่าสุด

ข่าวเด็ด ห้ามพลาด