สมุทรปราการกำลังเผชิญแรงกดดันด้านระบบสาธารณสุข หลังมีผู้ป่วยใช้สิทธิบัตรทองร้องเรียนต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) รวม 326 เรื่องในรอบ 10 เดือน สูงกว่าทุกจังหวัดในเขต 6 จาก 797 เรื่อง ว่าไม่ได้รับการรักษาตามสิทธิ์ที่ควรได้รับ รพ.สมุทรปราการมากสุด 116 เรื่อง
เดลี่ไทม์ ได้รับรายงานว่า ตลอดช่วง 10 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่ปลายปี 67 – ถึงปัจจุบัน จังหวัดสมุทรปราการ มีประชาชนผู้ใช้สิทธิบัตรทอง (สปสช.) ร้องเรียนการไม่ได้รับบริการตามสิทธิ์รวมทั้งสิ้น 326 เรื่อง โดยพบว่า โรงพยาบาลสมุทรปราการ มีจำนวนเรื่องร้องเรียนสูงสุดถึง 116 เรื่อง คิดเป็นกว่าหนึ่งในสามของทั้งหมด สูงกว่าทุกจังหวัดใน สปสช.เขต 6 ระยอง
ภาพรวมในเขต 6 ระยอง มี 4 ประเด็นหลักที่ถูกร้องเรียนทั้งหมด 797 เรื่อง ในรอบปีงบประมาณ 2567- กรกฎาคม 2568

ตามข้อมูลพบว่า โรงพยาบาลที่ถูกร้องเรียนรองลงมา ได้แก่ โรงพยาบาลบางพลี 48 เรื่อง, โรงพยาบาลเมืองสมุทรปู่เจ้าฯ 20 เรื่อง, โรงพยาบาลบางจาก 18 เรื่อง, โรงพยาบาลเซ็นทรัลปาร์ค 13 เรื่อง, โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ 12 เรื่อง, โรงพยาบาลบางบ่อ 12 เรื่อง, โรงพยาบาลบางเสาธง 6 เรื่อง และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองกระออม 5 เรื่อง
โรงพยาบาลที่ทำให้ผู้ป่วยถึงชีวิต โดยรักษาผิดวิธี ใช้พยาบาลดมยา โรงพยาบาลเซ็นทรัลปาร์ค โรงพยาบาลเดอะซีพลัสสมุทรปราการ ทำให้ อปสข.อคม. ของ สปสช. ลงตรวจเยี่ยมข้อเท็จจริงในทันที พร้อมชดเชยในข้อผิดพลาด
จะเห็นได้ว่าสะท้อนปัญหามาตรฐานการรักษาและคุณภาพบริการในพื้นที่ที่ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ ระบบนัดหมายล่าช้า ไปจนถึงการปฏิเสธสิทธิ์รักษาของผู้ป่วยในบางกรณี สามารถแยกเรื่องการร้องเรียนได้ 4 ประเภท คือ1, มาตรฐานการรักษา 2, ไม่ได้รับบริการตามสิทธิ 3, ไม่ได้รับความสะดวกตามสมควร 4, ถูกเรียกเก็บเงิน
ปัญหาไม่ได้จำกัดเพียงบุคลากรไม่เพียงพอ หรือระบบคิวล่าช้า แต่หลายกรณีผู้ป่วยถูกผลักภาระค่าใช้จ่ายเกินสิทธิ์ บางรายถูกปฏิเสธการรักษาโดยอ้างข้อจำกัดทางระบบ ทั้งที่สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ากำหนดชัดเจนว่า “ประชาชนทุกคนต้องได้รับการดูแลโดยไม่ถูกทอดทิ้ง”
ทั้งนี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) คอยตรวจสอบข้อร้องเรียนเชิงลึก พร้อมเตรียมวางมาตรการแก้ไข เช่น การตั้งศูนย์ประสานสิทธิ์ผู้ป่วยในพื้นที่ การติดตามตัวชี้วัดคุณภาพบริการของแต่ละโรงพยาบาล รวมถึงการสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนให้เข้าถึงสิทธิได้อย่างถูกต้อง
หลายคนมองตัวเลขการร้องเรียนด้านระบบสาธารณสุขที่มียอดจำนวนมากในจังหวัดสมุทรปราการ อาจสะท้อนทั้งความหนาแน่นของผู้ป่วยที่ใช้บริการโรงพยาบาลขนาดใหญ่ และปัญหาความเหลื่อมล้ำในการจัดสรรทรัพยากรทางการแพทย์
ซึ่งหาก สสจ.ไม่จับมือกับ สปสช.และ รพ.ไม่ร่วมเร่งแก้ไขอย่างจริงจัง อาจกระทบความเชื่อมั่นของประชาชนต่อระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าในระยะยาว
นี่นำไปสู่คำถามเชิงนโยบายที่น่ากลัว นำไปสู่ ทำไม? จังหวัดเดียว จึงมีเรื่องร้องเรียนมากกว่าหลายจังหวัดรวมกันในเขตสุขภาพ? มันสะท้อนว่า “คุณภาพบริการ” และ “ระบบกำกับดูแล”
ในพื้นที่สมุทรปราการมีปัญหาเชิงโครงสร้างที่ชัดเจน
ความแออัดของโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลสมุทรปราการและบางพลี รับภาระผู้ป่วยจำนวนมาก แต่มีทรัพยากรไม่เพียงพอ
ระบบบริหารจัดการอ่อนแอ ไม่มีขั้นตอนตรวจสอบหรือรายงานเชิงวิเคราะห์แบบเปรียบเทียบที่โปร่งใส
ไร้เสียงอำนาจผู้ป่วย ผู้ใช้บริการที่ร้องเรียนไม่ได้รับมาตรการตอบโต้อย่างจริงจัง แค่ถูก “ฉุดเฉยเป็นตัวเลข”
การปล่อยให้ตัวเลขร้องเรียนในจังหวัดเดียวสูงแบบนี้ โดยไม่มีมาตรการแก้ไขเชิงระบบ ย่อมบั่นทอนความเชื่อมั่นในระบบบัตรทอง ซึ่งถือเป็นหลักการพื้นฐานของการเข้าถึงการรักษาของคนไทย นำไปสู่คำถามนักวิพากย์ ที่มองว่า อีกไม่นานระบบสาธารณสุขนี้อาจสลายไปในที่สุด
ขณะที่รัฐบาลก็ประกาศ Kick Off อนุมัติงบประมาณให้ สปสช. 1,115 ล้านบาท พร้อมส่งให้ท้องถิ่น เปิดรับสมัครผู้ดูแลผู้ป่วย จำนวน 18,000 อัตรา คาดว่าจะไปดูแลผู้ป่วยที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้กว่า 1 แสนราย เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนอีกนัยหนื่งว่างั้น






